Bao lâu lên dây đàn piano? - Đức Trí Music | Đức Trí Music - đơn vị phân phối đàn Piano cao cấp tại Việt Nam 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Bao lâu lên dây đàn piano? - Đức Trí Music

Ngày 14/08/2021

Lên dây đàn đúng kỳ hẹn là công việc mà chắc chắn ai chơi đàn piano đều biết hay được nhắc nhở khá kỹ. Tuy nhiên, lý do tại sao phải lên dây đàn thường xuyên và bao lâu lên dây đàn piano thì không phải ai cũng nắm và hiểu rõ. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Bao lâu lên dây đàn piano một lần?

Bao lâu lên dây đàn piano một lần tùy thuộc vào các yếu tố như mục đích sử dụng, tình trạng đàn mới hay cũ, và người sử dụng cũng như môi trường bảo quản. Và một yếu tố tác động khá lớn của việc chất lượng của dịch vụ lên dây đàn trước đó.

Tần số âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào độ căng của dây đàn. Và độ căng của dây rất dễ bị thay đổi, và sự thay đổi đó khác nhau ở từng dây phụ thuộc vào mức độ sử dụng phím đàn tác động đó. Tuy nhiên, sự thay đổi đó khó nhận biết trừ khi đã quá lệch. Khi không sử dụng dây đàn vẫn có thể bị thay đổi. Vì vậy, dù không sử dụng một thời gian dài, khi sử dụng lại bạn vẫn cần lên dây đàn cho cây piano của mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa các trường hợp cụ thể hơn để bạn có thể biết mình bao lâu nên lên dây đàn piano để có thể giúp cây piano phát ra những âm thanh tốt nhất, hay nhất.

lên dây1.jpg

Lên dây đàn piano với đàn piano mới

Đối với những cây piano mới được sản xuất thì việc lên dây và căn chỉnh để dây đạt được sự ổn định trước khi bán. Tuy nhiên, khi bạn mới mua đàn này thì trong năm đầu sử dụng thì việc lên dây thường nên thực hiện từ 3 đến 4 lần để đạt sự ổn định cao nhất cho đàn. Đối với các cây đàn piano mới thay dây thì số lần lên dây cũng tương tự như thế.

lên dây2.jpg

Lên dây đàn piano sử dụng tại nhà hay trường học

Đàn sử dụng tại nhà không vì mục đích biểu diễn, sau khi đã lên dây 3 đến 4 lần cho năm đầu tiên để đàn ổn định. Những năm tiếp theo, theo khuyến cáo thì bạn nên căn chỉnh 6 tháng 1 lần cho những nơi có thời tiết thay đổi khá lớn theo các mùa trong năm. Đối với các tỉnh miền nam nước ta, thời tiết trong năm không có sự thay đổi quá lớn có thể thay đàn 1 lần/ năm vẫn đảm bảo piano hoạt động tốt.

lên dây3.jpg

Lên dây đàn piano cho buổi biểu diễn chuyên nghiệp

Đối với các buổi biểu diễn chuyên nghiệp thì sự khắt khe trong việc căn chỉnh và chính xác trong từng chi tiết nhỏ nên việc lên dây thực hiện thường xuyên.

Đàn piano trước khi biểu diễn thường sẽ được đặt ở vị trí cố định. Sau đó lên dây gắn kết với hệ thống âm thanh và thiết lập cũng như diễn tập. Sau đó, trước khi biểu diễn thì việc lên dây đàn sẽ được thực hiện lại một lần nữa.

Vì vậy, việc bao lâu lên dây đàn piano sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố để có thể xác định khi nào lên dây đàn là phù hợp. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên bảo dưỡng và có thể lên dây đàn theo sự tư vấn cũng như chọn dịch vụ lên dây uy tín và chất lượng để có thể giảm thiểu các lần lên dây đàn không cần thiết. Bạn có thể tham khảo dịch vụ lên dây đàn piano của Đức Trí Music để chọn một dịch vụ tốt nhất cho mình.

Thông tin liên hệ

Hotline090.991.6696 – 0908.91.9393 ( Online 24/7 )
ZaloĐức Trí Music
FanpageĐức Trí Music

Không gian trải nghiệm đàn Piano tại Đức Trí Music:

Showroom 1: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
Showroom 2: 658/13 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TP.HCM.