Cách thay dây đàn piano - Đức Trí Music | Đức Trí Music - đơn vị phân phối đàn Piano cao cấp tại Việt Nam 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Cách thay dây đàn piano - Đức Trí Music

Ngày 14/08/2021

Dây đàn piano có tầm quan trọng nhất định trong việc tạo nên những âm sắc cho chiếc piano. Việc thay dây đàn piano cũng cần rất nhiều kinh nghiệm cũng như sự tỉ mỉ và am hiểu để đem lại một chất lượng tốt nhất. Hôm nay, Đức Trí Music sẽ cung cấp một số thông tin về cách thay dây đàn piano cơ bản để các bạn có thể có những thông tin bổ ích về piano.

Cách thay dây đàn piano

Để hiểu rõ hơn về thao tác và ý nghĩa của mỗi bước thay dây đàn piano, chúng ta tìm hiểu các thông tin về dây đàn.

Ý nghĩa của đường kính dây đàn

Dây đàn piano là loại dây làm bằng kim loại, thường dùng thép có độ cứng và đàn hồi tốt. Chính yếu tố này giúp cho việc điều chỉnh độ căng để giúp cho đàn tạo ra những âm thanh có cao độ khác nhau theo quy luật chung:

Dây càng nhỏ thì tần số âm phát ra càng cao, âm lượng phát ra càng thấp và ngược lại. Đối với những nốt trầm thì người ta thường dùng kỹ thuật quấn thêm dây đồng để tăng đường kính dây và tạo ra âm thanh mong muốn.

dây đàn1.jpg

Các bước thay dây đàn piano

Dụng cụ cần chuẩn bị:

dây đàn2.jpg

Xác định kích thước dây đàn

Kích thước dây đàn piano không tính bằng mm mà theo size quy định riêng được đặt theo số. Để xác định kích thước dây đàn piano đang sử dụng, bạn xem trên thanh bridge có ghi size số hoặc có thể dùng thước panme để đo nếu số đã bị mờ không còn quan sát được.

Sau đó, bạn cần xác định chiều dài dây để cắt cho đúng để tránh lãng phí.

Việc thay dây đúng kích thước ảnh hưởng rất lớn đến âm sắc. Vì vậy, đó đúng kích thước vô cùng quan trọng. Nếu các dây có kích thước không đúng hay khác nhau trong bộ 3 dây sẽ làm giảm đáng kể chất lượng âm thanh được tạo ra.

dây đàn3.jpg

Các yêu cầu kỹ thuật phải đảm bảo khi thay dây đàn

Đối với dây đàn Treble: đảm bảo lực căng dây phải được phân bố đều, khoảng cách giữa các dây đều và cùng nằm trên một mặt phẳng, trục lên dây phải giữ được đúng độ cao, số vòng dây phải đẹp và chuẩn.

Đối với dây Bass: đối với dây Bass, bạn cần chú ý đến việc đo kích thước vì ngoài việc xác định đường kính dây thì bạn phải xác định được lớp dây đồng được quấn bên ngoài. Khi thay bạn phải đảm bảo dây không bị rè và không bị câm.

Đây là một số thông tin về việc thay dây đàn piano- một công việc khá phức tạp, không phải ai cũng làm được. Bạn có thể học hỏi và tự thay dây đàn cho mình hoặc gọi đến Đức Trí music để được những người thợ chuyên nghiệp thay và cân chỉnh tốt nhất cho dây đàn của mình.