Cấu trúc của một chiếc đàn piano cơ - Đức Trí Music | Đức Trí Music - đơn vị phân phối đàn Piano cao cấp tại Việt Nam 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Cấu trúc của một chiếc đàn piano cơ - Đức Trí Music

Ngày 13/08/2021

Tại sao đàn piano cơ lại có những âm thanh khiến bao người say đắm? Cấu trúc của đàn piano cơ ra sao để có thể tạo ra những âm sắc như thế?

Bạn có tò mò tại sao Piano lại có những âm thanh khiến bao người say đắm để xứng danh là ông vua của các loại nhạc cụ? Cấu trúc của một chiếc đàn piano cơ ra sao để có thể tạo ra những âm sắc như thế? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về cấu trúc của một chiếc đàn piano cơ

Đàn Piano cơ được cấu tạo từ 6 thành phần chính là: Frame, Soundboard, Strings, Action, Pedals, Case. Chúng liên kết và hoạt động nhịp nhàng để tạo ra những âm thanh mê hoặc người nghe.

Frame (Khung đàn)

Đây là phần sườn của đàn piano cơ. Chúng thường được làm chủ yếu bằng sắt hoặc đôi khi là gang, đồng. Tại phần sườn này được đặt các tấm khóa lên dây với nhiều chốt lên dây. Chúng có nhiệm vụ nối các dây đàn và giữ cho chúng có độ căng thích hợp

Sau thời gian dài sử dụng, chúng ta cần căng chỉnh bằng cách vặn các chốt lên dây để dây đàn trở lại chính xác nhất về cao độ cũng như độ căng.

cấu trúc1.jpg

Soundboard (Bảng cộng hưởng)

Bảng cộng hưởng được đặt phía sau của dây đàn piano cơ. Chúng thường được làm bằng gỗ vân sam có độ dày và cứng thích hợp để cộng hưởng âm thanh tốt nhất.

Đúng với tên gọi có nó, bảng cộng hưởng là nơi tiếp nhận và đưa các âm thanh vang hơn và lớn hơn.

cấu trúc2.png

String (Dây đàn)

Là bộ phận quan trọng của đàn piano cơ. Để tạo ra các cao độ khác nhau cho đàn, người ta sẽ chỉnh dây đàn cho phù hợp. Chúng thường được làm bằng thép.

Mỗi đàn thường có 88 phím. Trong đó có 52 phím trắng và 33 phím đen. Mỗi phím có thể có từ 1 đến 3 dây đàn để tạo nên các cao độ khác nhau. Cụ thể, âm trầm chỉ cần 1 dây (thường được to hơn các dây khác do được quắn các sợi dây đồng nhỏ mỏng xung quanh), âm vừa thì phím đàn được gắn 2 dây, đối với âm cao thì sẽ nối 3 dây.

cấu trúc3.jpg

Action (Bộ cơ)

Bộ cơ là nơi truyền lực từ những phím đàn đến dây để tạo ra âm thanh. Tuy vào tác động lực của tay lên phím đàn, chúng sẽ được truyền đến búa đàn để búa đàn gõ lên các dây đàn tạo âm thanh.

cấu trúc4.jpg

Pedal (Bàn đạp)

Đây là bộ phận hỗ trợ cho các màn trình diễn được tinh tế và hay hơn. Thường có 3 Pedals:

Pedal bên phải: giúp cho tiếng đàn piano cơ có độ ngân vang dù không còn đánh.

Pedal giữa: đây là bộ phận quan trọng cho các piano không có chức năng điều chỉnh âm thanh. Chúng giúp cho tiếng đàn giảm, nhỏ xuống để tránh làm ảnh hưởng người xung quanh khi tập luyện.

Pedal trái: Ngắt các âm tạo nên sự nhấn nhá tốt hơn.

cấu trúc5.jpg

Case (Hộp đàn)

Hộp đàn piano cơ sẽ có nhiều kích thước khác nhau, được tạo nên sao cho phù hợp với cấu tạo của các loại đàn khác nhau.

cấu trúc6.jpg

Đức Trí Music rất hân hạnh là một showroom lớn có nhiều mẫu mã đàn với nhiều chủng loại khác nhau để cho quý khách hàng có thể lựa chọn và sở hữu chiếc piano phù hợp với giá cạnh tranh nhất.

showroom-piano-duc-tri-grand-piano.jpg

Thông tin liên hệ

Hotline090.991.6696 – 0908.91.9393 ( Online 24/7 )
ZaloĐức Trí Music
FanpageĐức Trí Music

Không gian trải nghiệm đàn Piano tại Đức Trí Music:

Showroom 1: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
Showroom 2: 658/13 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TP.HCM.