Đàn piano có bao nhiêu dây và kích thước phím đàn piano? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Đàn piano có bao nhiêu dây và kích thước phím đàn piano?

Ngày 13/08/2021

Là một nhạc cụ được yêu thích và phổ biến rộng rãi, đàn piano hội tụ đầy đủ các đặc điểm của một nhạc cụ tuyệt hảo từ chất lượng âm thanh cho đến thiết kế hoàn mỹ. Tất cả đều được cấu thành từ nhiều bộ phận phức tạp và người chơi cần phải có những kiến thức có bản để sử dụng một cách tốt nhất. Trong đó, đàn piano có bao nhiêu dây hay kích thước phím đàn piano như thế nào là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng Đức Trí Music tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đàn piano cơ là gì?

Đàn piano cơ, hay đàn dương cầm, là một nhạc cụ lớn, rất nặng, được chế tác hết sức công phu, trong đó, gỗ là nguyên liệu chính. Nhạc cụ này có nguồn gốc từ đàn harpsichord, ra đời vào khoảng năm 1700 bởi Bartolomeo Cristofori với sứ mệnh biểu đạt âm thanh một cách truyền cảm, sâu sắc hơn. Đàn piano cơ được chia thành 2 loại: Đàn grand pianoupright piano có kích thước, cấu tạo khác nhau, mang một đặc trưng âm thanh riêng biệt.

Đúng như tên gọi "piano cơ" của mình, chiếc đàn này có cấu tạo vô cùng phức tạp, hoạt động hoàn toàn dựa trên nguyên lý cơ học mà không phụ thuộc vào nguồn điện. Việc chế tạo ra một cây dương cầm chất lượng cao đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, sự tỉ mỉ cùng công nghệ tiên tiến. Chính vì vậy mà âm thanh phát ra từ chiếc piano cơ luôn đặc biệt và thu hút. Trầm bổng, du dương, hay dịu dàng, tinh tế, mọi mỹ từ đều không thể diễn tả hết được sự quyến rũ của một cây dương cầm.

Đàn piano có bao nhiêu dây và kích thước phím đàn piano ra sao?

Về tổng quan, cấu tạo đàn piano cơ bao gồm hàng nghìn chi tiết, linh kiện khác nhau, được xử lý và lắp ráp một cách vô cùng chính xác trong thời gian dài để cho ra một cây grand piano/upright piano hoàn chỉnh. Nhưng nếu nói về những thành phần chính mang yếu tố quyết định, sẽ có 6 bộ phận phải kể đến: Khung (Frame), bảng cộng hưởng (Soundboard), dây đàn (String), bộ cơ (Action), bàn đạp (Pedal), hộp đàn (Case). Các bộ phận kết hợp cùng nhau theo một phản ứng dây chuyền với độ chính xác cao tới một phần nghìn inch.

Trong đó, dây đàn và phím đàn được bao gồm trong bộ cơ, góp phần hỗ trợ chính cho quá trình tạo ra âm thanh cơ bản. Sau đây, Đức Trí Music sẽ giới thiệu đến bạn về số dây trên đàn piano cơ, cũng như kích thước phím đàn piano.

Dây đàn piano cơ

Đàn piano có bao nhiêu dây?

Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn chính xác nào để quy định số dây trên đàn grand piano hay upright piano. Nhiều người thường hay nhầm lẫn rằng, nếu kích thước phím đàn piano gồm 88 phím thì sẽ có tương ứng 88 dây đàn. Tuy nhiên, nhận định này là chưa đúng.

Bạn có thể hiểu nôm na là, mỗi phím trên đàn piano cơ đa phần tiếp xúc với 3 dây đàn, tùy thuộc vào từng loại âm. Đối với khu vực tenor và treble, một nốt được tạo bởi 3 dây. Đối với khu vực bass, mỗi nốt sẽ giao động từ 2 đến 3 dây và còn 1 dây khi xuống đến nốt bass thấp nhất, kéo dài từ 1 đến 2 quãng tám tính từ dưới lên.

Và cứ thế, số dây trên đàn piano cơ thường rơi vào khoảng 220 - 240 dây. Con số 230 là phổ biến nhất.

Các loại dây đàn piano cơ

Về cơ bản, dây đàn piano cơ được chia làm 2 loại chính:

Dây âm vực thấp (Dây bass)

Những dây này được đặt ở phía trái của đàn, được làm từ những sợi dây có lõi thép có quấn thêm một lõi đồng bên ngoài, điều này cho phép dây rung động tự do trong khi vẫn có đủ độ dày để tạo ra nốt trầm. Dây âm thấp nhất (dây dày nhất) cỡ khoảng 22 (0,048 inch).

Cần tìm hiểu đàn piano có bao nhiêu dây và kích thước phím đàn piano trước khi chọn mua

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha GB1K GRA01041

Dây âm vực cao (Dây treble)

Đây là những dây được đặt phía phải của đàn để tạo ra nốt cao. Những dây này cũng được làm bằng thép với dây âm cao nhất (dây mỏng nhất) có độ dày chỉ khoảng 13 (0.03 inch). Bên cạnh độ dày, chiều dài dây cũng tỉ lệ thuận theo cao độ tăng dần, tức là âm càng cao thì dây càng mỏng và dài.

Biết được đàn piano có bao nhiêu dây và kích thước phím đàn piano giúp bạn tìm được loại piano phù hợp

Mua ngay: Đàn Grand Piano Sohmer & Co Louis XV GRA45001

Đàn grand piano hay upright piano đều có chung kiểu thiết kế dây như vậy, mỗi dây chịu một lực căng lên đến 220 pound. Chính lực căng khổng lồ này đã giúp chúng tạo nên âm thanh khác biệt mà không nhạc cụ nào có thể làm được.

Kích thước phím đàn piano cơ

Đàn piano cơ có bao nhiêu phím?

Một số chiếc đàn harpsichord đầu tiên chỉ có 40 phím, cho đến cuối những năm 1800, con số này đã ổn định vào khoảng 85. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy những chiếc piano cổ điển từ grand piano đến upright piano của hãng đàn piano Steinway & Sons ở giai đoạn 1880 - 1890 thực sự chỉ có 85 phím. Điều này có thể hỗ trợ về mặt diện tích cho những không gian nhỏ gọn.

Nhưng vào năm 2019, bộ phím tiêu chuẩn trên đàn grand piano và upright piano là 88 phím, tương đương với bảy quãng 8 1/3. Mỗi quãng 8 đàn piano có 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Vì vậy, người chơi chỉ cần nhớ 1 quãng tám đầu tiên là có thể nhớ được toàn bộ nốt trên phím đàn.

Kích thước phím đàn piano phụ thuộc vào từng loại đàn piano

52 phím trắng được thiết kế liền nhau, ký hiệu bằng chữ cái in hoa A, B, C, D, E, F, G tương ứng với những nốt nhạc: La, Si, Đô, Rê, Mi, Pha, Son và lặp lại 7 lần như vậy. 36 phím đen còn lại được nâng cao hơn, ngắn hơn phím trắng, đại diện cho các nốt thăng và giáng (Ví dụ: C# và Db).

Ngày nay, để tăng sự cộng hưởng của các chuỗi với độ rung khác nhau lên dây đàn, nhằm tạo ra những âm thanh riêng và cuốn hút, người ta có xu hướng làm đàn piano với nhiều phím hơn. Ví dụ như 92 - 97 phím ở đàn grand piano, upright piano Bosendorfer hay 102 phím ở cây đàn piano Stuart & Sons với nhiều quãng tám hơn đã được tạo ra.

Kích thước phím đàn piano cơ

Trong ba trăm năm qua, khoảng cách quãng tám được tìm thấy trên các cây đàn grand piano cổ điển đã dao động từ 125 mm (4,9 inch) đến 170 mm (6,7 inch). Bàn phím đàn piano hiện đại thường có quãng tám cố định tầm 164–165 mm (6,5–6,5 inch), dẫn đến kích thước phím đàn piano về chiều rộng trung bình là 13,7 mm (0,54 inch) ở phím đen và các phím trắng khoảng 23,5 mm (0,93 inch), không tính đến khoảng cách giữa các phím.

Càng hiện đại, người ta đã tìm cách đưa ra một số tiêu chuẩn giảm kích thước bàn phím đàn piano mà vẫn đem lại sự thoải mái khi chơi. Bàn phím có kích thước 7/8 (140mm (5,5 inch) quãng tám) được phát triển bởi Christopher Donison, người Canada vào những năm 1970. Tiếp theo đó, kích thước phím đàn piano cỡ 15/16 (152 mm (6,0 inch) nhịp quãng tám) và nhỏ hơn là (130 mm (5,1 inch) nhịp tám) đã được Steinbuhler & Company ở Pennsylvania phát triển và tiếp thị.

Kích thước phím đàn piano hiện nay khá đa dạng

Mua ngay: Đàn Grand Piano Kranich & Bach XV GRA42001

Trên đây là thông tin về dây đàn và kích thước phím đàn piano cơ. Đức Trí Music sẽ luôn cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến mới mẻ về đàn piano cho quý khách hàng, hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ điều thú vị nào. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhiều thắc mắc, khó khăn trong quá trình chọn lựa cho mình một chiếc đàn grand piano, upright piano phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ về Đức Trí Music, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức, đồng thời được cung cấp thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Đức Trí Music - Đơn vị cung cấp đàn piano cơ chính hãng

Showroom piano tại Đức Trí Music

Được thành lập từ năm 2017, Đức Trí Music luôn hướng đến mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... và là cầu nối giúp khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn piano cơ đồ sộ từ những dòng upright piano quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm.

Tự hào là đối tác phân phối các dòng grand/upright piano, piano điện của các thương hiệu đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã có thể chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

21 cách trang trí phòng khách hiện đại đẹp với Grand piano (Phần 1)

Những điều cần biết về Yamaha U series (U1 và U3)

Các dòng đàn Yamaha piano cơ dành cho người mới bắt đầu đến nâng cao