Khắc phục những lỗi thường gặp trong lần đầu tập đánh đàn piano 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Khắc phục những lỗi thường gặp trong lần đầu tập đánh đàn piano

Ngày 13/08/2021

Piano là một loại nhạc cụ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển tư duy cũng như cảm xúc của con người. Tuy nhiên, để chơi được loại nhạc cụ này không phải là điều dễ dàng bởi người chơi cần rất nhiều sự kiên nhẫn và chăm chỉ luyện tập. Trong thời gian đầu tập đánh đàn piano, bạn có thể mắc một số khiến cho việc tập luyện không được như ý. Để tránh việc mắc lỗi khi tập đánh đàn piano, hãy cùng Đức Trí tìm hiểu về những lỗi dễ mắc phải và cách khắc phục chúng nhé!

Không đánh piano bằng đầu ngón tay (gãy ngón):

Đây là lỗi phổ biến nhất của những ai mới tập đánh đàn piano. Bạn không dùng phần thịt của đầu ngón tay mà dùng cả ngón tay trượt dài trên phím. Lỗi này còn được gọi là “gãy ngón”. Lỗi này sẽ khiến người chơi không đánh kịp những bản nhạc có tiết tấu nhanh và lâu dài sẽ trở thành thói quen khó bỏ.

Để tránh gãy ngón khi tập đánh đàn piano thì bạn nên để các ngón tay cong tự nhiên

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA JU109 WHC UPR01093

Cách khắc phục: Lúc đặt tay lên phím đàn, người chơi luôn giữ cho các ngón cong tự nhiên. Duy trì việc này và hình thành thói quen để không ảnh hưởng khả năng chơi đàn về sau.

Tỳ cổ tay xuống đàn

Đây là lỗi cơ bản thường gặp nếu bạn lần đầu tập đánh đàn piano. Những người mới mua piano về chơi có xu hướng tỳ cả cổ tay xuống đàn, bất kể là đang luyện tập trên Grand piano hay Upright piano, đàn kích thước lớn, trung bình hay nhỏ. Hành động này tức là người đánh piano đặt cả bàn tay trên các phím. Bàn tay trượt dài chứng tỏ ngón tay không được cong tự nhiên. Như thế vô tình mắc luôn cả lỗi “gãy ngón” vừa nêu phía trên. Việc tỳ cả cổ tay xuống đàn là một tư thế hoàn toàn sai. Nó sẽ làm sai lệch các khớp tay. Âm thanh lúc này phát ra từ chiếc đàn piano cũng sẽ không được tròn trịa, sâu và rõ ràng.

Tỳ cổ tay xuống đàn cũng là một lỗi rất phổ biến khi tập đán đàn piano

Cách khắc phục: Trong lúc đánh piano, bao giờ cổ tay cũng phải được đặt cao hơn mu bàn tay. 

Gồng ngón tay:

Người ta thường nói, chơi đàn piano hay đánh piano chính là việc đi dạo của những ngón tay lướt trên từng phím đàn. Nếu ngón tay bạn quá cứng ngắt, quá gồng, bạn sẽ khiến âm thanh phát ra thô kệch. Ngón tay đánh piano sẽ phản ánh âm thanh và khả năng chơi đàn của bạn. Chính lẽ đó mà bạn cần nên chú ý vấn đề này. Việc gồng ngón sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn, mỏi tay hơn rất nhiều. Điều này lâu dần sinh ra tâm thế chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. 

Đừng nên quá gồng ngón tay khi tập đánh đàn piano

Cách khắc phục trong trường hợp này là thả lỏng người, phiêu theo từng phím đàn. Không chỉ khi chơi đàn piano mà là cả khi chơi những nhạc cụ khác. Thay vì quá cứng ngắt và thiếu linh động, bạn nên học cách mềm mỏng, thả mình theo dòng cảm xúc của cây đàn Grand piano hay Upright piano của bạn. Tất cả những gì được học khi chơi đàn piano đều có thể ứng dụng trong cuộc sống. 

Chùng lưng và gồng vai

Không ai muốn mua piano về chơi để phải mang tật ở đốt sống lưng hoặc vai đúng không nào? Vậy thì phải bỏ ngay tư thế ngồi đàn sai lầm như vậy đi nhé! Tư thế ngồi đánh piano này khiến người chơi có tạo hình kém sang trọng. Đặc biệt, lỗi gồng vai khiến bạn cứng đơ khi di chuyển tay để đánh đàn. Lâu dần cũng trở thành bệnh về xương khớp, nhất là đối với các em nhỏ đang ở độ tuổi định hình vóc dáng và khung xương thì càng nên chú ý hơn.

Nếu không muốn bị gù thì bạn nên ngồi thẳng khi tập đánh đàn piano

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA CX3 GRA01004

Cách khắc phục là bạn không nên ngồi đánh piano quá lâu, khoảng 40-60 phút nên đứng lên thư giãn, đi lại để tránh mỏi lưng. 

Lỗi đập đàn

Một lỗi nữa khi tập đánh đàn piano là "đập đàn". Lỗi này thường gặp khi bạn chơi các hợp âm piano khi bạn vô tình dùng lực cổ tay quá mạnh và vô tình khiến tiếng đàn không được đầy, mượt và dễ chịu. Cách khắc phục là bạn nên dùng lực từ cơ thể truyền xuống tay chuyển qua phím thay vì dồn toàn bộ sức vào “đập đàn”. 

Nhúng ngón tay khi chơi đàn

Đây là lỗi tập đánh đàn piano cơ bản khi người chơi quá phiêu theo từng giai điệu và có xu hướng nhúng các ngón tay theo tiết tấu. Lỗi này khiến giai điệu không được tròn và chuẩn bởi ngón tay không còn cân bằng và tác dụng đúng lực nữa.

Cách khắc phục đơn giản là hãy để âm nhạc chi phối cảm xúc, nhưng vẫn làm chủ được thể xác. Không lắc lư, không rung người hoặc nhúng ngón tay trên phím đàn piano. 

Trên đây là một số lỗi thường gặp của những người mới tập chơi đàn piano. Để biết thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua piano cơ, hãy liên hệ với Đức Trí Music để được hỗ trợ. Đức Trí Music tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

3 lời khuyên "vàng" dành cho phụ huynh khi lựa chọn piano cho trẻ em

Tư vấn mua đàn piano: Piano cổ điển hay piano điện?