Sự khác nhau giữa đàn piano và đàn guitar - Đức Trí Music | Đức Trí Music 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Sự khác nhau giữa đàn piano và đàn guitar - Đức Trí Music

Ngày 14/08/2021

Piano hay guitar là hai nhạc cụ được xem là tinh hoa của nhân loại. Âm thanh mà chúng tạo ra có thể làm say đắm lòng người. Chúng ta sẽ điểm qua những sự khác nhau giữa đàn piano và đàn guitar qua những đặc tính của 2 nhạc cụ này.

Những sự khác nhau giữa đàn piano và đàn guitar

Đặc điểmPianoGuitar
Cách chơiPiano thì chúng ta dùng tay tác động lên phím đàn để các búa đàn tác động vào dây đàn tạo ra âm thanhCòn guitar thì chúng ta sẽ tác động tay trực tiếp vào dây đàn.
Âm vực84-87 phím, tương đương 7-7,5 quãng nốtChỉ có 6 dây với 4 quảng nốt
Cấu tạo của phím đànMỗi phím đàn Piano tương ứng với 1 nốt riêng biệt, không có phím nào trùng nốt với nhau. Càng sang phía phải đàn thì âm càng cao.

Trên mỗi dây Guitar, mỗi phím cũng tương ứng với 1 nốt, càng gần thùng đàn thì âm phát ra càng cao

Guitar có 6 dây, có nhiều bậc khác nhau. Điều này cho phép chơi 2 nốt nhạc giống nhau ở những dây khác nhau, ta gọi là quãng 0.

Âm lượng

Với hộp cộng hưởng lớn, đàn piano cho ra âm lượng to hơn nhiều so với Guitar mộc.

Piano nếu chơi trong phòng nhỏ sẽ gây cảm giác ồn ào, đôi khi là khó chịu

Sự nhỏ nhẹ của âm thanh Guitar thích hợp để chơi trong các không gian yên tĩnh nhỏ gọn, thu hút sự tập trung của người nghe.
Âm sắctiếng Piano phát ra từ dây đàn qua 1 bộ máy cơ học. Các nốt phát ra có âm sắc cơ bản như nhautiếng Guitar phát ra do tay đàn trực tiếp tác động vào dây. Sự tác động trực tiếp này cho phép người chơi tạo ra những âm sắc đa dạng khi sử dụng Guitar, như tiếng luyến nốt, bịt dây, quạt dây, bồi âm, band (kéo) dây, rung dây (vibrato),… Do vậy về hiệu ứng âm thanh, Guitar tỏ ra nhỉnh hơn so với Piano.
Độ cơ động trong cách chơiCó sự cơ động lớn hơn nhờ vào các Pedals. Khi bỏ các phím đàn ra thì âm thanh vẫn có thể còn giữ được.Sự cơ động là không có, vì khi rời tay khỏi dây đàn thì âm thanh sẽ mất theo.
Khó khăn trong chơi đàn

Cách nhấn phím nhẹ nhàng và êm đềm, không đau tay. Tuy nhiên việc nhớ phím và linh hoạt động là sự thử thách.

Việc tập guitar khó khăn hơn nhiều, gây ra nhiều cảm giác đau đớn vì ngón tay tác động trực tiếp và các dây đàn mỏng. Gây cảm giác đau và chai tay.
Kích thước và độ bền

Kích thước của piano cơ và điện đều to hơn rất nhiều so với guitar. Đặc biệt, 1 chiếc grand piano có thể lên đến 300kg.

Tuy nhiên, cấu tạo đó một phần góp phần làm cho piano vững chắc và bền vững hơn

Guitar thì gọn nhẹ hơn nhiều nhưng dễ bị hư hỏng ở cần đàn cũng như dây đàn buộc người chơi phải căng chỉnh thường xuyên.
Chi phíĐắc hơn, có loại lên đến vài tỷ. Tuy nhiên người chơi có thể có những sự lựa chọn khi mua đàn piano cũ.Giá thành rẻ hơn, ai cũng có thể sở hữu một cây guitar để mang theo mình.
 

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha GC1 GRA01032

Đó là những đặc điểm thể hiện sự khác nhau giữa đàn piano so với đàn guitar. Mỗi loại đàn đều có những đặc điểm riêng biệt để phù hợp cho những mục đích khác nhau. Xu thế chơi piano càng ngày càng thịnh hành hơn, nhu cầu mua piano ngày càng lớn. Một số dòng piano đang thịnh hành hiện nay là dòng upiright piano, mà đại diện chính là U1 Yamaha, U3H Yamaha,...

Đức Trí Music rất hân hạnh là một showroom lớn có nhiều mẫu mã đàn với nhiều chủng loại khác nhau để cho quý khách hàng có thể lựa chọn và sở hữu chiếc piano cho người lớn và piano trẻ em phù hợp với giá cạnh tranh nhất.

Xem thêm:

Tư vấn mua đàn piano: Piano cổ điển hay piano điện?

Showroom piano Đức Trí Music

Thông tin liên hệ

Hotline090.991.6696 – 0908.91.9393 ( Online 24/7 )
ZaloĐức Trí Music
FanpageĐức Trí Music

Không gian trải nghiệm đàn Piano tại Đức Trí Music:

Showroom 1: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
Showroom 2: 658/13 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TP.HCM.

X