Các loại đàn trên thế giới: Những sự thật thú vị 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Các loại đàn trên thế giới: Những sự thật thú vị

Ngày 20/06/2022

Nếu bạn đã hoặc đang bắt đầu tìm hiểu về đàn p

Vốn đã xuất hiện lần đầu tiên kể từ 3 thế kỷ trước, cho đến nay, đàn piano vẫn là một loại nhạc cụ không thể thay thế trong nền âm nhạc với 3 loại phổ biến, bao gồm: Grand piano, Upright piano và đàn piano điện. Trong đó, mỗi loại lại được chia thành các nhánh nhỏ để đáp ứng cho nhiều tình huống sử dụng khác nhau của người dùng.

Tuy nhiên về mặt cơ bản, hầu hết các loại đàn trên thế giới đều hoạt động và chơi theo cách giống nhau, chỉ có một số điểm khác biệt chính mà chúng ta sẽ cùng điểm qua ngay sau đây.

Các loại đàn trên thế giới - Đàn Upright Piano

Trong số các loại đàn trên thế giới hiện nay, upright piano (đàn piano đứng) thường dành cho những tín đồ yêu thích piano cơ nhưng còn gặp nhiều khó khăn ở điều kiện tài chính hay không gian lắp đặt. Chính vì sở hữu thiết kế nhỏ gọn, dễ xoay chuyển, chúng ta sẽ thường bắt gặp các sản phẩm upright piano trong nhà thờ, trường học hoặc tư gia.

Đây là mẫu đàn piano đứng lớn nhất giữa những người "anh em" của mình, thường có chiều cao trên 1,27m và được đặt trực tiếp áp vào tường. Cũng nhờ đó, thùng đàn lớn hơn, dây dài hơn và tổng thể được chế tạo bằng vật liệu tốt hơn giúp mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Trong số các loại đàn trên thế giới, upright piano có thiết kế nhỏ gọn và phù hợp với mọi không gian

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U1J PE UPR01028

Chi phí đầu tư cho một chiếc đàn upright piano chất lượng rơi vào khoảng vài chục đến hơn 100 triệu đồng, nhưng vẫn thấp hơn đàn grand piano, trong khi các công nghệ cùng tay nghề thủ công ngày nay không ngừng được nâng cao, khiến cho nó có thể phát ra âm thanh như một chiếc grand piano thực thụ. Đây là xu hướng khá phổ biến của nhiều người mới tập chơi để tiết kiệm ngân sách.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt khách quan thì các loại đàn trên thế giới dạng upright thường chỉ dành cho các nghệ sĩ piano nghiệp dư với những tính năng hoạt động vừa đủ. Khi họ bắt đầu trở nên thành thạo và chuyên nghiệp thì việc nâng cấp lên grand piano sẽ trở nên cần thiết.

Các loại đàn trên thế giới - Đàn Baby Grand piano 

Nếu bạn tiếp tục muốn nâng cấp từ một chiếc upright piano thì dòng baby grand piano sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc như một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí, thay cho mẫu grand piano Concert đắt đỏ mà vẫn mang lại nhiều chức năng tương tự. Tùy thuộc vào các loại đàn trên thế giới và những thương hiệu khác nhau, một cây đàn baby grand piano điển hình có giá từ trên 80 triệu đồng, và thậm chí sẽ không có gì lạ khi bạn tìm thấy mức giá trên 1 tỷ đồng.

Trong số các loại đàn trên thế giới thì dòng baby grand piano sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc

Có thể hiểu rằng, baby grand piano như một bản cải tiến so với piano đứng, mà vẫn có thể sử dụng cho những không gian nhỏ trong phòng hoặc một góc nhà. Trong một số trường hợp, những cây đàn upright piano chất lượng cao có thể vượt trội hơn về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên thì phần lớn những cây đàn Grand piano Baby tạo ra âm thanh mạnh mẽ và phong phú hơn. Mặc dù vậy, hầu như các loại đàn trên thế giới dòng baby grand không thể mang đến âm thanh chân thực giống như những loại grand piano concert.

Các loại đàn trên thế giới - Đàn Grand Piano Concert

Xét về các loại đàn trên thế giới, thì grand piano concert được biết đến với khả năng kiểm soát âm thanh và giai điệu mạnh mẽ vượt trội, hành động phím rất nhạy, đi kèm khả năng kiểm soát âm sắc tuyệt vời. Đàn có bảng âm lớn hơn, dây dài hơn cùng chiều dài thùng đàn khoảng 2.7 mét. Kích thước này cho phép nó tạo ra âm lượng cần thiết để cân bằng với dàn nhạc giao hưởng. Concert Grand là tiêu chuẩn cho các buổi biểu diễn trong một phòng Concert khổng lồ 3000 chỗ ngồi hoặc thu âm nhạc Cổ điển.

Trong số các loại đàn trên thế giới, grand piano concert mang âm thanh và giai điệu mạnh mẽ

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA C7FII GRA01022

Các loại đàn trên thế giới - Đàn piano điện

Trong số các loại đàn trên thế giới, đàn piano điện có lẽ là sự lựa chọn ít rủi ro nhất cho những người mới bắt đầu, bởi chúng có giá thành rẻ hơn nhiều so với đàn piano cơ, rơi vào khoảng vài triệu đến vài chục triệu. Đàn piano điện hoạt động khi được cắm trực tiếp vào nguồn điện, phát ra âm thanh mô phỏng từ các phím đàn acoustic được lưu trữ trên các con chip điện tử, thông qua hệ thống loa.

Những cây đàn piano điện cao cấp với dải âm lớn, phím có trọng lượng và công nghệ tự dạy cải tiến có giá lên đến vài trăm triệu bởi sự hiện đại, cùng độ nặng trên từng thao tác nhấn phím. Tuy nhiên, với nguồn ngân sách này, tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một cây đàn upright piano với động cơ búa thật, giúp mang đến trải nghiệm chân thực hơn.

Trong số các loại đàn trên thế giới, đàn piano điện có lẽ là sự lựa chọn ít rủi ro nhất

Bài viết trên đã giới thiệu các loại đàn piano trên thế giới hiện nay, nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về các loại đàn piano chất lượng và mức giá phù hợp thì hãy liên hệ ngay Đức Trí Music. Tại Đức Trí Music, chúng tôi là nơi hội tụ đầy đủ các loại đàn trên thế giới từ dòng upright piano quen thuộc, những chiếc grand piano đầy mạnh mẽ đến các mẫu đàn piano điện hiện đại. Trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

Mách bạn 11 loại đàn piano cơ mới tốt nhất thế giới năm 2022

Khám phá 5 mẫu dương cầm giá đắt nhất thế giới hiện nay