Cách để âm thanh từ đàn grand piano và đàn upright piano đạt chất lượng tốt nhất trong phòng chơi nhạc 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Làm thế nào để âm thanh đàn grand piano và đàn upright piano đạt chất lượng tốt nhất trong phòng chơi nhạc?

Ngày 02/04/2022

Âm thanh của đàn Grand piano và đàn Upright piano phát ra có được chất lượng hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách thiết kế và trang trí của phòng chơi nhạc. Để cải thiện cho âm thanh của hai mẫu đàn piano cơ này trong phòng chơi nhạc, bài viết này Đức Trí Music sẽ chia sẻ một số yếu tố bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng chơi nhạc nhé. 

Đàn Grand Piano và Upright Piano được yêu thích bởi khả năng tạo ra âm sắc trầm bổng cùng thiết kế cao cấp, sang trọng. Vậy nên, hai mẫu đàn piano cơ này được sử dụng để bố trí trong các phòng chơi nhạc tại gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, việc bố trí phòng nhạc không hợp lý có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh tạo ra. Hãy lưu ngay các bí quyết thiết kế căn phòng nhạc để hai mẫu đàn grand piano (đại dương cầm) và upright piano (piano đứng) mang đến kết quả tuyệt vời nhất!

Diện tích phòng tương ứng với từng loại đàn piano cơ

Một quy tắc đơn giản mà bạn cần nhớ đó là diện tích của phòng chơi phải tỉ lệ thuận với kích cỡ từng loại đàn piano cơ. Upright piano được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong những căn phòng nhỏ, chúng thường được đặt dựa vào tường và ít gây ra các vấn đề trong loại phòng chơi nhạc tại gia. 
Ngược lại, các loại đàn Grand piano (đại dương cầm) sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu được đặt trong một căn phòng nhỏ. Trong khi đó, nhà hát hoặc showroom piano có không gian đủ rộng để âm thanh cộng hưởng từ đại dương cầm hoạt động tốt thì phòng chơi nhạc nhỏ lại không đủ diện tích để hấp thụ âm thanh, từ đó gây nên tình trạng quá tải âm thanh khi đại dương cầm được chơi hết hiệu suất. 

Dữ liệu thực nghiệm đã chỉ ra rằng tổng chiều dài của các bức tường trong phòng chơi nhạc ít nhất phải bằng 10 lần chiều dài của một chiếc đại dương cầm hoặc chiều cao của một cây đàn Upright piano.

Diện tích phòng chơi nhạc cũng ảnh hưởng lớn đến âm thanh của đàn dương cầm

Mua ngay: Đàn Grand Piano Steinway & Sons Louis XV Model M GRA02003

Chiều cao trần nhà tối thiểu

Để âm thanh đàn piano cơ cộng hưởng tốt trong một căn phòng thì trần nhà cao luôn được khuyến khích, tuy nhiên không phải trần phòng càng cao thì càng tốt. Chiều cao trần không nên bằng chiều dài hoặc chiều rộng của các bức tường trong phòng mà nên cao hơn hoặc ngắn hơn 2 lần. 

Trong trường hợp trần nhà của bạn bị dốc, cách bố trí đàn tốt nhất đó là đặt đàn Upright piano dựa vào bức tường tiếp xúc với phần dốc nhất của trần nhà hoặc đặt đại dương cầm quay về phía đối diện của phần trần dốc nhất, tức nằm bên dưới phần trần nhà cao nhất. 

Đặt đàn ở vị trí tương ứng với độ cao trần nhà

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha JU109 UPR01004

Vị trí đặt đàn piano cơ trong phòng

Đầu tiên, khi tìm vị trí đặt đàn grand piano hay upright piano trong phòng chơi nhạc, hãy tránh để phần đuôi của đại dương cầm hoặc phần cuối của đàn upright piano vào góc phòng. Mặc dù việc hướng phần đuôi đàn vào góc phòng sẽ giúp các âm thuộc quãng tám nghe nội lực hơn (âm thanh tần số thấp sẽ được tăng cường bởi các góc tiếp xúc giữa mặt tường và mặt sàn) nhưng cao độ và âm sắc sẽ bị ảnh hưởng. 

Vị trí đặt đàn upright piano tốt nhất đó là đặt đàn dựa vào bức tường ngắn của phòng, với tâm của đàn cách góc tường gần nhất bằng 1/5 hoặc 1/3 chiều dài của bức tường đó. Để chắc chắn, bạn có thể thử đặt đàn ở cả hai vị trí cách 1/5 và 1/3, sau đó lắng nghe âm thanh phát ra từ đàn rồi từ từ dịch chuyển đàn đến khi âm thanh phát đạt được kết quả vừa ý. 

Đối với các mẫu đại dương cầm, đặc biệt là những mẫu cao cấp như grand piano Steinway & Sons hay grand piano Yamaha, việc lựa chọn vị trí đặt đàn sẽ phức tạp hơn đôi chút. Để bắt đầu, bạn hãy tìm một góc phòng và di chuyển sao cho cạnh dài nhất của đàn nằm chếch một góc 45 độ hướng về góc tường đó, phần nắp mở sẽ nằm hướng về góc chéo đối diện. 

Tiếp đến, hãy đo lường khoảng cách giữa góc phía sau đàn và góc chéo đối diện đàn, rồi từ từ di chuyển đàn ra khỏi vị trí đang đặt một khoảng bằng với 1/5 độ dài mà bạn vừa đo được giữa hai góc. Sau khi đã di chuyển, hãy ngồi vào đàn và bắt đầu chơi thử để nghe tiếng âm thanh phát ra, nếu âm thanh đã đạt được chất lượng mà bạn mong muốn thì đây chính là vị trí cố định của cây đàn, còn nếu chưa thì hãy tiếp tục di chuyển nhẹ nhàng đàn theo hướng vừa di chuyển cho đến đạt được chất lượng âm thanh ưng ý.

Hãy chọn vị trí đặt đàn dương cầm phù hợp để âm thanh phát ra được ưng ý nhất

Mặt sàn phù hợp

Những gì bạn đặt bên dưới đàn grand piano hay upright piano sẽ tạo nên sự thay đổi không nhỏ lên âm thanh của đàn. Khi thiết kế phòng chơi nhạc, dù nó có chứa đàn piano hay không, loại sàn được khuyến khích đó là bề mặt sàn cứng, bằng gỗ cứng, gạch men hay đá cẩm thạch.

Trung tâm của sàn nên được phủ bằng một lớp bề mặt hút âm, chẳng hạn như thảm. Mục đích của việc đặt thảm đó là tạo nên sự hấp thụ âm thanh ở phần trung tâm của sàn nhà để cắt giảm phản xạ, đồng thời giúp các góc phòng có thể cộng hưởng âm thanh từ đàn grand piano hay upright piano tốt hơn.

Nếu vị trí đặt đàn grand piano hay upright piano của bạn nằm quá xa so với trung tâm sàn (nơi có đặt thảm) thì hãy bố trí thêm một tấm thảm riêng phía dưới đàn piano. Tấm thảm riêng này sẽ đặc biệt cần thiết với đại dương cầm vì phần đáy của đàn grand piano sẽ tạo ra một lượng âm thanh rất lớn, do đó chúng cần một bề mặt hấp thụ âm bên dưới. 

So với đàn đại dương cầm thì đàn upright thường được đặt dựa vào tường và có kích thước nhỏ hơn nên sự tiếp xúc với mặt sàn cũng thấp hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp đàn upright không dựa vào tường và được đặt tại trung tâm ở các phòng tập nhảy, phòng luyện tập trong nhà hát lớn thì âm thanh của đàn upright sẽ được hấp thụ bởi một số loại trải sàn có sẵn trong các căn phòng này.

Dù vậy, nếu cây đàn upright piano của bạn vẫn tạo ra âm thanh quá vang và cao thì bạn có thể "chữa cháy" bằng cách phủ một lớp vải dày lên mặt sau của đàn để hấp thụ âm thanh, cách này có vẻ không thẩm mỹ nhưng sẽ mang lại hiệu quả đấy.

Đặt thảm trải sàn ở trung tâm phòng vừa để trang trí vừa hấp thụ âm rất tốt khi chơi đàn dương cầm

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha U3H Màu Gỗ

Những lưu ý về phản xạ âm, khuếch tán và hấp thụ âm

Âm thanh có quy tắc hoạt động giống như ánh sáng. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn chiếu đèn pin vào gương trong phòng tối thì ánh sáng sẽ phản xạ ngay vào mắt bạn một cách mạnh mẽ. Ngược lại, chiếu cùng chiếc đèn pin đó vào một miếng kính mờ thì bạn sẽ nhận thấy rằng ánh sáng được phân bổ đều theo hình tròn dễ chịu trên bề mặt của tấm kính. Áp dụng điều này vào âm nhạc trong một không gian kín, và bạn có thể hiểu tại sao sự khuếch tán – sự phân tán ngẫu nhiên của âm thanh – lại tốt hơn nhiều so với kiểu phản xạ tập trung một cách mạnh mẽ. 

Sự phản xạ âm một cách tập trung và mạnh mẽ sẽ khiến âm thanh trở nên quá to và không có sự ổn định, trong khi cách khuếch tán ấm đồng đều sẽ mang lại sự rõ ràng, ấm áp và lan tỏa âm thanh khắp phòng

Các vật hấp thụ âm sẽ rất hiệu quả trong việc giảm âm lượng của đàn grand piano hay upright piano phát ra. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm khi lựa chọn các vật hấp thụ như rèm cửa dày, thảm dày và các loại nội thất lớn. Điều này đúng là sẽ giảm âm lượng của âm thanh nhưng kèm theo đó cũng khiến âm thanh phát ra từ đàn bị bí bó, không đạt được cao độ chuẩn ở các quãng trên cũng như khiến cái quãng dưới nghe nặng nề. 

Mặc dù việc hấp thụ âm thanh trong các phòng chơi nhạc là cần thiết nhưng hãy kết hợp hấp thụ âm và cả khuếch tán âm với nhau để tạo nên chất lượng âm thanh tốt nhất. Điều này có thể được thực hiện bằng cách trang trí căn phòng bằng sách hoặc tủ sách, những tác phẩm nghệ thuật, ghế và các đồ vật có hình dạng ngẫu nhiên dọc theo bề mặt tường để phá vỡ sự phản xạ âm và khuếch tán không đồng đều, cũng như rải xung quanh phòng một số bề mặt mềm để hấp thụ âm. 

Trang trí phòng chơi nhạc một cách hợp lý để tạo nên hiệu quả kết hợp giữ hấp thụ và khuếch tán âm

Trên đây chính là những yếu tố bạn cần lưu ý về cách thiết kế và trang trí phòng chơi nhạc từ đó giúp đàn piano tạo ra âm thanh chất lượng hơn. Để có thể được tư vấn chi tiết về đàn piano và cách bày trí đàn piano tại nhà, bạn có thể liên hệ ngay với Đức Trí Music. 

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng đàn Upright piano quen thuộc tới các cây đại dương cầm (đàn grand piano) cao cấp và quý hiếm, đến từ những thương hiệu uy tín thế giới như đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, đàn Kawai,...

Xem thêm: 

Những kinh nghiệm bạn nên biết khi mua đàn Piano - Đức Trí Music

Những kinh nghiệm chơi đàn piano cho người lớn - Đức Trí Music

20 phong cách kết hợp đàn piano cực chất cho không gian nhà của bạn - Đức Trí Music