Cấu tạo của piano: đàn piano phát ra âm thanh như thế nào? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Cấu tạo của piano: đàn piano phát ra âm thanh như thế nào?

Ngày 07/06/2022

Bạn đã bao giờ thắc mắc về cấu tạo của piano cơ - loại nhạc cụ mà chỉ cần vài thao tác nhấn phím là đã có thể tạo nên một bản nhạc tuyệt đẹp chưa? Xét về tổng quan, một chiếc đàn dương cầm (bao gồm đàn grand piano và upright piano) có thể được hình thành từ hàng nghìn chi tiết, linh kiện khác nhau. Chúng cũng đòi hỏi ở người chế tác sự tỉ mỉ, chính xác đến từng milimet nhằm mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất, cùng thiết kế tinh xảo, nịnh mắt người dùng. Do đó, công đoạn từ sản xuất đến cho ra thành phẩm có thể kéo dài vài tháng, hoặc thậm chí là một năm.

Và nếu nói về cấu tạo của piano cơ thì có 4 yếu tố quan trọng cần phải kể đến, đó chính là cơ học, âm học, cấu trúc và thùng đàn. Sau đây, hãy cùng Đức Trí Music tìm hiểu rõ hơn về các yếu tố này nhé!

Cấu tạo của piano: Cơ học

Khi nhấn phím đàn dương cầm (thông thường có 88 phím tất cả), lực tác động từ ngón tay của người chơi sẽ được truyền qua một loạt đòn bẩy và lò xo, tới một chiếc búa gỗ bọc nỉ rồi đập vào dây đàn để làm chúng rung động. Hệ thống phức tạp này có sự tham gia của các bộ phận bao gồm phím đàn, búa, đòn bẩy và lò xo, được gọi là cấu tạo của piano về mặt cơ học. Ngoài ra, khi bạn nhấn một phím đàn, một bộ giảm chấn bằng nỉ dựa vào mỗi dây đàn sẽ bung ra, cho phép dây đàn rung lên. Khi bạn buông phím ra, van điều tiết sẽ trở lại vị trí nghỉ của nó và làm cho dây dừng dao động.

Trong cấu tạo của piano, búa đàn bọc nỉ tác động lên làm dây đàn rung động

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA C7FII GRA01022

Theo cấu tạo của piano, bàn đạp đàn piano cơ thường là có ba cái, được kết nối với bộ phận cử động phím và bộ giảm chấn thông qua đòn bẩy, phục vụ các chức năng chuyên biệt. Bàn đạp chân phải được gọi là bàn đạp giảm chấn hoặc bàn đạp duy trì, hỗ trợ nâng toàn bộ các bộ giảm chấn khỏi tất cả các dây, cho phép kéo dài độ vang của âm một cách dễ dàng. Bàn đạp mềm phía bên chân trái có tác dụng làm dịu âm thanh. Chức năng của bàn đạp giữa sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức giá và loại cấu tạo của piano. Nó hỗ trợ duy trì các nốt hoặc nhóm nốt, một chức năng hiếm khi được sử dụng khi chơi các tác phẩm piano cổ điển. 

Cấu tạo của piano: Âm học

Mặc dù có sự khác nhau về kiểu bố trí của dây đàn và bảng cộng hưởng, dây đàn grand piano hay upright piano đều có chung kết cấu từ thép đối với các nốt âm cao hơn (âm bổng) và dây thép bọc đồng đối với các nốt âm thấp hơn (âm trầm). Chúng được phân chia theo độ dày, chiều dài và độ căng, và được xâu lại chặt chẽ trên khung cấu trúc của đàn dương câm. Mỗi nốt có một, hai hoặc ba chuỗi liên kết với nó. Mỗi bộ dây như vậy được gọi là một bộ đồng thanh trong cấu tạo của piano vì tất cả các dây trong một bộ phát ra cùng một nốt. 

Cấu tạo của piano dòng grand piano hay upright piano đều khá tương đồng về phần dây đàn

Nếu xét về cấu tạo của piano thông thường, các dây đàn nằm ngang qua những thanh gỗ cứng hẹp có tác dụng như một cây cầu để truyền rung động của chúng đến soundboard bằng gỗ, thường làm bằng gỗ vân sam. Diện tích tương đối lớn của soundboard sẽ khuếch đại âm thanh của đàn dương cầm và truyền âm thanh đến tai, những âm thanh này thật ra sẽ khá yếu và nhỏ nếu đàn dương cầm không được trang bị nhưng bộ phận khuếch đại như trên.

Cấu tạo của piano chi tiết trên đàn grand piano

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U3H MÀU GỖ 01118

Cấu tạo của piano: Kết cấu

Các dây của đàn dương cầm được xâu trên một tấm gang màu vàng hoặc màu đồng (đôi khi được gọi là khung hoặc đàn hạc), được bắt vít vào một khung gỗ lớn. Cấu tạo của piano như thế này là cần thiết để hỗ trợ sức căng có thể lên đến nhiều tấn trên tất cả các dây đàn. Upright piano là đàn dương cầm có kết cấu thẳng đứng, thường được đặt dựa vào tường. Đàn grand piano cũng có kết cấu tương tự nhưng nằm theo phương ngang.

Cấu tạo của piano về cấu trúc dây đàn upright piano

Trong một cây đàn upright piano, khung gỗ soundboard bao gồm các trụ phía sau thẳng  kết nối với các xà ngang. Một đầu của mỗi dây đàn được neo vào đĩa về phía sau. Đầu còn lại cuộn quanh chốt điều chỉnh và gắn vào một chốt khóa bằng gỗ cứng nhiều lớp. Dựa theo cấu tạo của piano như thế, dây đàn dương cầm được điều chỉnh bằng cách xoay từng chốt chỉnh với sự hỗ trợ của một công cụ đặc biệt, có khả năng thực hiện các điều chỉnh rất nhỏ về độ căng dây, từ đó tác động đến tần số rung hoặc cao độ của dây.

Cấu tạo của piano: Thùng đàn

Thùng đàn của upright piano hay grand piano đều có vai trò quan trọng trong việc định hình vẻ đẹp thẩm mỹ bởi vì nó là điểm mấu chốt làm nên ngoại hình của cả cây đàn. Vì thế mà các nhà sản xuất nhạc cụ rất chú trọng trong việc chế tác các cấu tạo của piano liên quan đến thùng đàn, giúp cho sản phẩm của mình thêm phần thu hút, hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

Trên đây, Đức Trí Music vừa giới thiệu những thông tin cơ bản về cấu tạo của piano, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện tập, chơi đàn cũng như bảo dưỡng đàn dương cầm của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin cùng kiến thức bổ ích khác.

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm:

Piano điện và piano cơ: Những điều quan trọng cần phải biết

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Khám phá các loại đàn piano hiện nay