Cấu trúc đàn piano cơ hiện đại ngày nay 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Cấu trúc đàn piano cơ hiện đại ngày nay

Ngày 20/06/2022

Đàn dương cầm là một loại nhạc cụ truyền thống đã được duy trì và cải tiến từ hơn 300 năm nay. Cấu trúc đàn piano hình thành từ hàng nghìn chi tiết, linh kiện phối hợp một cách nhịp nhàng với nhau để tạo ra những thanh âm tuyệt đẹp, làm hài lòng đôi tai của chúng ta.

Trải qua một chặng đường dài phát triển, hình dạng và cấu trúc đàn piano dường như không có nhiều thay đổi so với với tổ tiên lịch sử của chúng, ngoại trừ đàn piano điện và một số kiểu dáng piano nhất định. Các thành phần cơ bản bao gồm: vỏ và nắp, bàn đạp, bàn phím, búa và dây đàn. Vậy làm cách nào mà một cây đàn dương cầm có thể mang đến những âm sắc và giai điệu đẹp đẽ như vậy? Sau đây, hãy cùng Đức Trí Music xem xét các cấu trúc đàn piano cơ để biết tất cả chúng kết hợp như thế nào nhé!

Cấu trúc đàn piano: Bàn phím

Bộ phận dễ nhìn thấy nhất trong cấu trúc đàn piano là bàn phím, cũng là phần diễn ra nhiều tương tác nhất giữa đàn dương cầm và người nghệ sĩ piano. Một bàn phím tiêu chuẩn bao gồm tổng cộng 88 phím (kể cả đàn grand piano hay upright piano), trong đó có 36 phím ngắn và có màu đen, đôi khi được gọi là “dấu thăng” hoặc “dấu giáng”, 52 phím còn lại có màu trắng, được gọi là "phím tự nhiên". Các phím này được đặt trải dài theo cao độ và gắn vào các thành phần bên trong hộp đàn. Khi có lực tác động lên phím, búa đàn sẽ gõ vào chuỗi dây tương ứng kết nối với phím đàn đó để tạo ra âm thanh.

Bộ phận dễ nhìn thấy nhất trong cấu trúc đàn piano là bàn phím

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA G3 GRA01027

Cấu trúc đàn piano: Vỏ và nắp đàn

Đây là thành phần lớn nhất trong cấu trúc đàn piano cơ, có tác dụng bảo vệ các bộ phận của đàn dương cầm. Tùy thuộc vào loại đàn mà vỏ được chế tác với hình dạng và kích thước khác nhau. Ví dụ, một cây đàn grand piano thông thường thường lớn hơn và nắp đàn có thể mở được, cho phép âm thanh vang, rõ ràng hơn phát ra từ các dây đàn cùng bộ cộng hưởng. Upright piano thường nhỏ gọn hơn một chút, và mặc dù nó cũng có nắp đậy, nhưng việc mở nắp ít tạo ra sự cộng hưởng âm sắc.

Vỏ và nắp đàn là thành phần lớn nhất trong cấu trúc đàn piano cơ

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U1J PE UPR01028

Cấu trúc đàn piano: Búa và dây đàn

Búa và dây đàn trong cấu trúc đàn piano cơ là 2 bộ phận chốt yếu trong việc tạo ra âm thanh, được đặt bên trong vỏ ở phía dưới nắp đàn. Bản thân các phím được gắn vào một thanh búa bọc nỉ hoặc lông cừu. Khi được nhấn, các phím đóng vai trò như một loại điểm tựa, xoay búa theo chuyển động mạnh tác động lên dây đàn, mỗi dây được thắt chặt và điều chỉnh cho một âm thanh hoặc nốt nhạc cụ thể, từ đó tạo ra một rung động cộng hưởng

Đàn grand piano và upright piano đều hoạt động chung theo nguyên lý của cơ chế này, chỉ khác nhau ở chiều dây thẳng đứng trên upright piano, trong khi grand piano được bố trí theo phương ngang, giúp mang đến độ cộng hưởng lớn và âm thanh to, rõ hơn.

Búa và dây đàn trong cấu trúc đàn piano dòng Upright

Cấu trúc đàn piano: Bộ giảm chấn

Trong khi búa và dây đàn tạo ra âm thanh, thì bộ giảm chấn sẽ có tác dụng giữ dây ngừng rung thông qua một "van điều tiết" ngay khi một phím đàn dương cầm được nhả ra. Điều này giúp tắt tiếng các dây rung để tránh tiếng ồn không cần thiết hoặc không mong muốn sau khi dây bị búa đập.

Bộ giảm chấn thường được làm bằng vải mềm hoặc nỉ, và chỉ kích hoạt sau khi nhả phím, trừ khi người chơi chủ động sử dụng bàn đạp ở chân đàn dương cầm.

Cấu trúc đàn piano: Bàn đạp

Cấu trúc đàn piano thường bao gồm hai hoặc ba bàn đạp, tùy thuộc vào kiểu dáng của đàn dương cầm. Chúng được đặt ở chân đàn bên ngoài thùng đàn, vị trí chân mà một người thường đặt khi họ chơi piano. Các bàn đạp, từ trái sang phải, là bàn đạp “una corda” hoặc bàn đạp mềm, bàn đạp “sostenuto” và “van điều tiết” hoặc bàn đạp duy trì. Mỗi bàn đạp trong cấu trúc đàn piano này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra, duy trì hoặc kết thúc các nốt nhạc cụ thể trong khi chơi.

Cấu trúc đàn piano thường bao gồm hai hoặc ba bàn đạp

Trên đây, Đức Trí đã trình bày những kiến thức cơ bản về cấu trúc đàn piano, nhưng còn nhiều thành phần kỹ thuật khác tạo nên hoạt động bên trong của một cây đàn dương cầm hiện đại, bao gồm các bộ cơ cấu chuyển động hay các phụ kiện và ống lót nhỏ, có thể lên tới 12.000 bộ phận riêng lẻ.

Nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm những thông tin khác về đàn dương cầm hoặc mua đàn piano chất lượng cao, hãy liên hệ ngay về Đức Trí Music. Được thành lập từ năm 2017, Đức Trí Music là nơi hội tụ đầy đủ các loại đàn dương cầm trên thế giới từ dòng upright piano quen thuộc, những chiếc grand piano đầy mạnh mẽ đến các mẫu đàn piano kỹ thuật số hiện đại. Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

TOP những cây đàn piano giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Những thiết kế piano Yamaha sáng tạo - cầu nối giữa âm nhạc cổ điển và nội thất hiện đại