Cây đàn piano có tên gọi khác là gì? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Cây đàn piano có tên gọi khác là gì? Tóm tắt lịch sử đàn dương cầm

Ngày 22/06/2022

Trải qua lịch sử tồn tại và phát triển hơn 300 năm, đàn dương cầm vẫn thường được gọi với cái tên quen thuộc là "piano", nhưng liệu cây đàn piano có tên gọi khác là gì? Để tìm hiểu rõ hơn cho câu hỏi này, Đức Trí Music mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan, thú vị hơn đối với một loại nhạc cụ không thể thiếu trong các dàn hòa nhạc.

Cây đàn piano có tên gọi khác là gì? - Tiền thân của đàn dương cầm

Trên thực tế, những cây đàn dương cầm thuở sơ khai được cải tiến bởi Bartolomeo Cristofori, một thợ chế tạo harpsichord người Ý, vào khoảng thế kỷ 16 - 17 với mong muốn tạo ra những nốt âm thanh có thể tiết chế độ to nhỏ tùy theo lực nhấn phím. Chúng được gọi là pianoforte. Đến khoảng năm 1850, "fortepiano" được thay thế bởi cái tên "piano" như ngày nay.

Cùng tìm hiểu đàn Fortepiano trước khi biết cây đàn piano có tên gọi khác là gì?

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA G3 GRA01027

Quan sát hình trên, bạn sẽ thấy một ví dụ về đàn fortepiano - đàn dương cầm đời đầu mang kiểu dáng grand piano. Điểm ấn tượng nhất có lẽ đến từ bộ bàn phím, nằm trên đàn dương cầm là các phím "đen" thì bây giờ có thêm cả màu trắng.

Trước khi đàn dương cầm được phát minh, hai nhạc cụ có bàn phím phổ biến nhất là organ và harpsichord. Tất nhiên là cũng có những loại nhạc cụ khác, nhưng hai loại này có những ảnh hưởng lớn nhất. Các cây đàn organ vào thời điểm đó được sản xuất bởi một nhà kỹ thuật ưu tú nhất. Nếu bạn đã từng thử chơi một vài nốt trên cây đàn organ của nhà thờ, bạn sẽ nhận ra rằng cho dù bạn có đánh phím mạnh đến mức nào thì các nốt sẽ không to hơn được nữa. Đàn harpsichord cũng tương tự như vậy.

Cây đàn piano có tên gọi khác là gì? - Hình ảnh đàn harpsichord

Cuối cùng đã có người thiết kế ra một cây đàn harpsichord có hai bộ phím, một để chơi nhẹ nhàng và một để chơi lớn. Thiết kế này hoạt động hợp lý trong các tác phẩm âm nhạc như Concerto Grosso và các hòa tấu thính phòng nhỏ hơn, nhưng khi cần thêm bất kỳ yêu cầu nào thì nó dường như không thể đáp ứng được.

Đàn dương cầm ra đời có thể được xem như là một cuộc cách mạng trong nền âm nhạc. Các nhà soạn nhạc bắt đầu thử nghiệm nó và công nhận tiềm năng mà nó mang lại. Haydn, Mozart và Beethoven đã viết rất nhiều bản nhạc trên đàn dương cầm, biến nó trở thành một trong những nhạc cụ vĩ đại nhất mọi thời đại. Các nhà soạn nhạc sau này như Chopin cũng chỉ viết nhạc cho piano, cho thấy nó thực sự linh hoạt và tuyệt vời.

Trước khi đi vào câu hỏi "Cây đàn piano có tên gọi khác là gì?", hãy cùng Đức Trí Music điểm qua một số cột mốc nổi bật đã đi qua của các dòng grand piano, cũng như upright piano.

Thời gianSự phát triểnKết quả

Khoảng 1700

Bartolomeo Cristofori thiết kế hành động phím piano thực sự đầu tiên.

Đàn piano cơ có thể chơi nhẹ nhàng, to và trung bình chỉ đơn giản bằng cách nhấn các phím với các mức độ mạnh mẽ khác nhau.

Giữa những năm 1700

Các nhà soạn nhạc bắt đầu viết nhạc cho piano.

Haydn, Mozart và Beethoven bắt đầu tạo ra các tiết mục piano mà chúng ta biết ngày nay.

1826

Đàn upright piano được phát minh bởi Robert Wornum ở London, Anh.

Thiết kế mới trên upright piano giúp khuếch đại âm thanh và chiếm ít không gian hơn.

Những năm 1850

Steinways of New York thiết kế đàn grand piano với sức mạnh và độ nhạy tối đa.

Các nhà sản xuất trên toàn thế giới gấp rút theo kịp các đối thủ Mỹ của họ.

Cuối những năm 1800

Đàn piano hiện đại đang được sử dụng rộng rãi.

Đàn dương cầm đã trở thành một phần "nội thất" trong nhiều gia đình, đàn piano đã trở thành mô hình phổ biến nhất và sản xuất hàng loạt đồng nghĩa với việc chúng có giá cả phải chăng hơn.

Đầu năm 1900

Phong cách piano Ragtime, jazz và honky-tonk nổi lên.

Đàn dương cầm thậm chí còn trở nên phổ biến hơn, thu hút lượng lớn khán giả hơn bao giờ hết.

Thế kỷ 20

Piano tìm thấy một chỗ đứng trong nhạc rock and roll và các nhà soạn nhạc bắt đầu trộn nhạc cổ điển với nhạc jazz

Đàn dương cầm tiếp tục là một phần quan trọng trong bối cảnh âm nhạc tổng thể.

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U3H

Cây đàn piano có tên gọi khác là gì?

"Cây đàn piano có tên gọi khác là gì?" là câu hỏi dduocj nhiều người khá quan tâm. Theo sử sách, Cristofori đã đặt cho nó tên gọi gravecembalo di piano e forte, có nghĩa là harpsichord có thể phát ra âm thanh nhẹ nhàng và to. Vậy đây cũng có thể được xem là một cái tên khác của đàn dương cầm.

Điều kỳ lạ là đàn piano cơ được mô tả giống nhau ở cả hai loại fortepiano và pianoforte trong cùng một cuốn sách và bài báo. Các học giả rất khó đồng ý về quan điểm này. Tuy nhiên, dù Jane Austen đã sống trong thời đại của cây đàn fortepiano, nhưng bà vẫn gọi nó là "pianoforte" trong bài viết của mình.

Vì vậy, hãy bắt đầu với những gì chúng ta tìm hiểu được:

  1. Các từ "piano" và "forte" xuất phát từ tiếng Ý - piano có nghĩa là mềm, và forte có nghĩa là lớn.
  2. Đàn Fortepiano có thể chơi to (forte) và nhẹ nhàng (piano).
  3. Pianoforte có thể chơi nhẹ nhàng (piano) và to (forte).

Nhạc cụ càng cũ thì càng có nhiều khả năng được gọi là fortepiano. Rõ ràng, điểm 2 và điểm 3 trên đây là như nhau nhưng để đánh giá cao tác động đối với âm nhạc nói chung, chúng ta phải lùi lại một chút thời gian và xem xét các "đàn dương cầm" có sẵn trước khi đàn piano ra đời.

Cây đàn piano có tên gọi khác là gì? - Đàn grand piano hiện đại

Trên đây, Đức Trí vừa giải thích cho câu hỏi "Cây đàn piano có tên gọi khác là gì?" và chia sẻ thêm một số thông tin thú vị về lịch sử của loại nhạc cụ tuyệt vời này. Nếu các bạn có nhu cầu mua đàn grand piano, upright piano hay đàn piano điện chất lượng cao, hãy liên hệ ngay đến Đức Trí Music.

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

Những lý do bạn nên sở hữu ít nhất một cây đàn cơ Yamaha cho mình

So sánh những điểm khác nhau của các loại đàn piano cơ hiện nay