Đàn dương cầm là gì? Một số thông tin về đàn dương cầm 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Đàn dương cầm là gì? Một số thông tin về đàn dương cầm

Ngày 29/07/2022

Bạn đã từng nghe qua tựa bài hát "Tiếng dương cầm trong đêm", "Cô gái và cây dương cầm" hay những gì liên quan đến dương cầm chưa? Mặc dù bạn vẫn còn thắc mắc rằng "Dương cầm là gì?", nhưng có lẽ cảm giác đầu tiên mà chúng ta có thể cảm nhận được từ cụm từ này là sự lãng mạn, bay bổng và du dương đến lạ. Và sau đây, hãy cùng Đức Trí theo dõi bài viết bên dưới để biết được đàn dương cầm là gì và những mẫu đàn dương cầm độc đáo hiện nay nhé!

Đàn dương cầm là gì?

Đi thẳng vào vấn đề chính với câu hỏi "Đàn dương cầm là gì?", thì đàn dương cầm là một nhạc cụ bàn phím có dây đàn phát ra âm thanh khi được đánh bằng búa bọc nỉ, búa này nhận lực từ phím đàn khi người chơi thực hiện nhấn phím. Đàn dương cầm còn được gọi là đàn "pianoforte", một cái tên từ thuở sơ khai, hay "piano" - tên gọi phổ biến trên toàn thế giới.

Đàn dương cầm là gì?

Đàn piano hiện đại tiêu chuẩn có 88 phím chia thành bảy quãng tám đầy đủ cộng với một vài phím lẻ. Các phím màu trắng đại diện cho các nốt thường (nốt tự nhiên) và các phím màu đen là dấu thăng và dấu giáng tương ứng của chúng.

Đàn dương cầm là gì? - Lịch sử đàn dương cầm

Dương cầm là gì? Đàn dương cầm không phải là nhạc cụ đầu tiên sử dụng bàn phím đánh động, các ví dụ về nguyên tắc đàn piano đã tồn tại sớm nhất vào khoảng năm 1440. Tuy nhiên, cây đàn piano thực sự đầu tiên trở thành nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển sau này được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori (1655–1731) của Padua, người đã được bổ nhiệm vào năm 1688 cho triều đình Florentine của Hoàng tử Ferdinando de 'Medici để chăm sóc những cây đàn harpsichord và cuối cùng là cho toàn bộ bộ sưu tập nhạc cụ.

Xem qua lịch sử trước khi biết đàn dương cầm là gì?

Nhạc cụ này thực sự lần đầu tiên được đặt tên là "clavicembalo col piano e forte" (nghĩa đen, một loại đàn harpsichord có thể chơi những âm thanh mềm và lớn). Tên này được rút ngắn thành tên gọi phổ biến hiện nay, "piano".

Về tổng quan, các loại nhạc cụ có thể được chia thành ba loại dựa trên cách mà chúng tạo ra âm thanh bao gồm: nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi và nhạc cụ gõ. Tổ tiên của piano có thể được bắt nguồn từ nhiều nhạc cụ khác nhau như clavichord, harpsichord và dulcimer. Nhưng nếu truy ngược lại xa hơn nữa, người ta sẽ thấy rằng đàn piano là hậu duệ của đàn bầu. Nói cách khác, dựa trên tổ tiên của nó, đàn piano có thể được phân loại là một nhạc cụ dây.

Đàn dương cầm là gì? - Đàn dương cầm có mấy loại?

Đàn dương cầm là gì? Đàn dương cầm và đàn piano thực chất là cùng một loại nhạc cụ. Khi du nhập vào Việt Nam, nước ta đặt tên cho nó là "Tây Dương Cầm" với ý nghĩa "Cây đàn đến từ vùng biển phía Tây", sau này được rút gọn thành dương cầm như ngày nay. Dựa trên lịch sử phát triển của đàn dương cầm, nó có thể được chia thành 3 loại chính: Grand piano, upright piano và đàn piano điện.

Đại dương cầm - Grand piano

Grand piano là dòng đàn piano lớn nhất với diện mạo hoành tráng, đắt tiền nhất. Đàn grand piano có đặc điểm là bàn phím nằm ngang, đôi khi kéo dài tới 122 cm. Bảng âm được bọc trong một bệ mở có thể hỗ trợ nâng lên ở bên phải. Bộ giảm chấn nằm trên đầu dây, tiếp giáp với búa.

Tìm hiểu đàn grand piano khi chưa biết đàn dương cầm là gì?

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO KIMBALL VIENESE LOUIS XV 07039

Cấu trúc bên trong đàn grand piano được giằng bằng các giá đỡ, thường là bằng gỗ, cũng như các bộ phận gia cố bằng kim loại nhỏ khác. Về cơ bản, phần vỏ  là "không đáy" cho phép người ta nhìn thấy phần đế đỡ của soundboard cũng bằng gỗ gia cố, về mặt kỹ thuật hoạt động như phần đế. Phím đàn grand piano bao gồm gỗ phủ ngà, hoặc đôi khi là ngà nguyên chất, tùy thuộc vào nhà sản xuất và phân khúc đàn khác nhau.

Đàn dương cầm đứng - Upright piano

Upright piano là loại đàn piano acoustic phổ biến nhất, trở thành một thành phần phổ biến cho phòng khách hoặc phòng trà. Đàn upright piano được yêu thích vì nó có chi phí thấp hơn, nhỏ gọn hơn và mang lại âm thanh ấm áp. Thùng đàn có dạng thẳng đứng với các dây kéo căng xuống, các búa và bộ giảm chấn nằm ngang. Các búa đập theo phương ngang và được đưa trở lại vị trí nghỉ bằng lò xo, mất nhiều thời gian hơn một chút so với búa của grand piano.

Tìm hiểu đàn upright piano khi chưa biết đàn dương cầm là gì?

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U3H MÀU GỖ 01118

Cơ sở hỗ trợ của bảng âm thanh có thể được nhìn thấy ở mặt sau cũng như các chi tiết gia cố bằng gỗ. Đàn upright piano thường có giá thấp hơn tùy thuộc vào kiểu đàn, tuy nhiên, một số loại có thể hơn đại dương cầm về mặt giá trị. Mặc dù đàn upright piano thường bị miêu tả là kém hơn so với đại dương cầm, thế nhưng một cây đàn upright piano dài 5 feet có thể sánh ngang với đàn grand piano điển hình về chất lượng âm thanh cũng như độ lớn.

Đàn piano điện - Digital piano

Thích hợp cho người mới bắt đầu hoặc người biểu diễn di chuyển, đàn piano điện thường có giá cả phải chăng nhất mặc dù chúng không có chất lượng không hoàn toàn giống một cây đàn acoustic, nhưng âm thanh vẫn tiếp tục được cải thiện đối với các nhạc cụ tầm trung và cao cấp.

Các loại đàn piano điện khác nhau rất nhiều về chất lượng, một số có phím rỗng, trong khi một số khác cố gắng tái tạo cảm giác và trọng lượng của bàn phím acoustic. Ngoài các tính năng của một cây đàn piano cơ, đàn piano điện còn có đa dạng các loại âm thanh được cài đặt sẵn như organ, guitar, string, dàn hợp xướng và bộ gõ.

Tìm hiểu đàn piano điện khi chưa biết đàn dương cầm là gì?

Đức Trí Music - Tự hào là nơi cung cấp đàn piano chất lượng cao

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi "Đàn dương cầm là gì?", và Đức Trí Music cũng đã cung cấp thêm một số thông tin khác về dòng đàn quốc dân này. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một mẫu đàn grand piano, upright piano hay là đàn piano điện, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng upright piano quen thuộc tới các cây grand piano cao cấp và quý hiếm.

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Đàn piano giá bao nhiêu?

Lời khuyên cho việc chọn piano nhỏ gọn tốt nhất năm 2022