Đàn dương cầm là gì? Một số thông tin về đàn dương cầm 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Đàn dương cầm là gì? Một số thông tin về đàn dương cầm

Ngày 29/07/2022

Đàn dương cầm là gì? Loại đàn này bắt nguồn từ đâu, có những loại đàn dương cầm nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đàn dương cầm là gì?

Đàn dương cầm là gì? Đàn dương cầm là một nhạc cụ bàn phím có dây đàn phát ra âm thanh khi được đánh bằng búa bọc nỉ hoạt động từ bàn phím. Nó còn được gọi là đàn "pianoforte". Đàn piano là một nhạc cụ bàn phím tạo ra âm thanh bằng các dây nổi bật với búa đàn, tạo thanh âm trong phạm vi lớn và khả năng chơi các hợp âm một cách tự do. Đây là một nhạc cụ có sức hấp dẫn rộng rãi.

Đàn dương cầm là gì?

Đàn piano hiện đại tiêu chuẩn có 88 phím và có la bàn gồm bảy quãng tám đầy đủ cộng với một vài phím. Các phím màu trắng đại diện cho các nốt diatonic và các phím màu đen là dấu thăng và dấu giáng tương ứng của chúng.

Lịch sử đàn dương cầm

Dương cầm là gì? Đàn dương cầm không phải là nhạc cụ đầu tiên sử dụng bàn phím đánh động, các ví dụ về nguyên tắc đàn piano đã tồn tại sớm nhất vào khoảng năm 1440. Cây đàn piano thực sự đầu tiên được phát minh gần như hoàn toàn bởi một người — Bartolomeo Cristofori (1655–1731) của Padua, người đã được bổ nhiệm vào năm 1688 cho triều đình Florentine của Hoàng tử Ferdinando de 'Medici để chăm sóc cho những cây đàn harpsichord và cuối cùng là cho toàn bộ bộ sưu tập nhạc cụ.

Đàn dương cầm là gì? - Lịch sử đàn dương cầm

Nhạc cụ này thực sự lần đầu tiên được đặt tên là "clavicembalo col piano e forte" (nghĩa đen, một loại đàn harpsichord có thể chơi những âm thanh mềm và lớn). Tên này được rút ngắn thành tên phổ biến hiện nay, "piano".

Đàn dương cầm là gì? Đàn dương cầm được chia làm mấy loại?

Nhạc cụ này có thể được chia thành ba loại dựa trên cách chúng tạo ra âm thanh. Các danh mục đó là nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi và nhạc cụ gõ. Tổ tiên của piano có thể được bắt nguồn từ nhiều nhạc cụ khác nhau như clavichord, harpsichord và dulcimer. Nhưng nếu nó được truy ngược lại xa hơn nữa, người ta sẽ thấy rằng đàn piano là hậu duệ của đàn bầu. Nói cách khác, dựa trên tổ tiên của nó, đàn piano có thể được phân loại là một nhạc cụ dây.

Dương cầm là gì? Có bao nhiêu loại dương cầm?

Đàn dương cầm là gì? Tên gọi đàn dương cầm?

Đàn dương cầm là gì? Đàn dương cầm là tên gọi của người Việt Nam, ban đầu có tên là "Tây Dương Cầm" về sau rút gọn là "dương cầm". Có ba loại đàn dương cầm chính: Grand piano, Upright piano và Digital piano.

Đại dương cầm - Grand piano

Grand piano là loại đàn piano lớn nhất, và thường là loại hoành tráng, đắt tiền nhất. Những cây đàn piano lớn có đặc điểm là bàn phím nằm ngang, đôi khi kéo dài tới 122 cm. Bảng âm được bọc trong một bệ mở có thể hỗ trợ nâng lên ở bên phải. Bộ giảm chấn nằm trên đầu dây, tiếp giáp với búa.

Đàn dương cầm là gì? - Grand Piano Kimball

Mua ngay: ĐÀN GRAND KIMBALL VIENESE LOUIS XV 07039

Cấu trúc bên trong được giằng bằng các giá đỡ, thường được làm bằng gỗ, cũng như các bộ phận gia cố bằng kim loại nhỏ được trang bị. Về cơ bản, phần vỏ là "không đáy", cho phép người ta nhìn thấy phần đế đỡ của soundboard, cũng bằng gỗ gia cố, về mặt kỹ thuật hoạt động như phần đế. Phím bao gồm gỗ phủ ngà, hoặc đôi khi là ngà nguyên chất, tùy thuộc vào nhà sản xuất và phân loại đàn piano.

Đàn dương cầm đứng - Upright piano

Upright piano là loại đàn piano acoustic phổ biến nhất và là một phần bổ sung phổ biến cho phòng khách hoặc phòng trà. Đàn upright piano được yêu thích vì nó có chi phí thấp hơn, nhỏ gọn hơn và mang lại âm thanh ấm áp. Thùng đàn có dạng thẳng đứng, với các dây kéo căng xuống và các búa và bộ giảm chấn nằm ngang. Các búa đập theo phương ngang và được đưa trở lại vị trí nghỉ bằng lò xo, mất nhiều thời gian hơn một chút so với búa của đại dương cầm.

Đàn dương cầm là gì? - Upright piano

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U3H MÀU GỖ 01118

Cơ sở hỗ trợ của bảng âm thanh có thể nhìn thấy ở mặt sau, cũng như các chi tiết gia cố bằng gỗ. Đàn upright thường có giá thấp hơn tùy thuộc vào kiểu đàn, tuy nhiên, một số loại có thể hơn đại dương cầm về mặt giá trị. Mặc dù đàn dương cầm đứng thường bị miêu tả là kém hơn so với đại dương cầm, nhưng đàn dài 5 foot có thể sánh ngang với đàn lớn điển hình về chất lượng âm thanh và độ lớn.

Đàn piano điện - Digital piano

Thích hợp cho người mới bắt đầu hoặc người biểu diễn di chuyển, đàn piano điện thường có giá cả phải chăng nhất và mặc dù chúng không có chất lượng của một cây đàn acoustic, nhưng âm thanh vẫn tiếp tục được cải thiện đối với các nhạc cụ tầm trung và cao cấp.

Các loại đàn khác nhau rất nhiều về chất lượng, một số có phím rỗng, trong khi một số khác cố gắng tái tạo cảm giác và trọng lượng của bàn phím acoustic. Ngoài các tính năng của một cây đàn piano acoustic, đàn piano điện có nhiều loại âm thanh và cài đặt như organ, guitar, string, dàn hợp xướng và bộ gõ.

Đàn piano điện Yamaha Clavinova CLP

Đức Trí Music - Tự hào là nơi cung cấp đàn piano hàng đầu

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng upright quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm.

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Dương cầm là gì? Giá các loại đàn dương cầm phổ biến hiện nay

Lời khuyên cho việc chọn piano nhỏ gọn tốt nhất năm 2022