Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào?

Ngày 11/07/2022

Đàn piano là tên gọi của nước ngoài, khi du nhập về Việt Nam thì được gọi là đàn dương cầm. Vậy đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đàn Piano (đàn dương cầm) là gì?

Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Tên gọi đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Để bắt đầu, hãy cùng Đức Trí tìm hiểu về khái niệm của đàn Piano.

Đàn Piano được phát minh bởi một nhân vật lịch sử có tên là Bartolomeo Cristofori, ông đã lên kế hoạch chế tác đàn piano đầu tiên và đã ra đời thành phẩm đầu tiên vào năm 1709. Đến năm 1750, đàn piano được sử dụng và trở nên phổ biến hơn, dần dần xuất hiện trong các buổi trình diễn lớn, đồng thời cũng được nhiều nhạc sĩ lựa chọn để sáng tác nhạc.

Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào?

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO STEINWAY & SONS LOUIS XV MODEL M GRA02003

Đàn Piano được Cristofori thiết kế để chuyển tiếp lực từ các phím đàn qua búa để nó đánh vào các dây đàn, tạo ra âm thanh trầm bổng khác nhau. Ông đã đặt tên cho phát minh này của mình là "gravecembalo col piano e forte", dần dần tên gọi này được rút ngắn thành "pianoforte" và có tên gọi ngắn là "piano" như ngày nay. Và sao khi đến Việt Nam, lại có sự khác biệt về tên đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào?

Đàn dương cầm là loại đàn hiện nay được ưa chuộng nhiều trên thế giới, bởi âm thanh được tạo ra từ các phím đàn mang lại nhiều cảm xúc nặng nhẹ khác nhau khó tả. Tên gọi đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Cùng Đức Trí tìm hiểu một số tên gọi khác của đàn piano nhé!

2. Các tên gọi khác của đàn Piano

Tại sao đàn dương cầm (đàn piano) lại có nhiều tên gọi khác nhau? Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Tên gọi của đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào?

Tên gọi tiếng anh

Clavichord

Đàn Clavichord được cho là đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 15, đến đầu thế kỷ 19, được sử dụng thịnh hành ở Tây Âu thời kỳ phục hưng và ở Đức. Đàn Clavichord hầu như không được sử dụng để sáng tác mà chủ yếu để học.

Tên đàn Clavichord được đặt theo tiếng Latin, "Clavis" có nghĩa là "phím", "Chord" có nghĩa là "dây". Có thể thấy đàn được cấu tạo từ các dây và phím, khi dùng lực tác động vào phím sẽ có một thanh bật lên, đập vào dây đàn và phát ra âm thanh.

Đàn Clavichord

Harpsichord

Đàn Harpsichord được thiết kế có phím được đặt trên trục giữa chiều dài của nó, đầu còn lại của phím được gắn liền với một thanh gỗ chứa một miếng gảy nhỏ, khi tác động vào phím, cái gảy nhỏ đó sẽ tác động lên dây đàn tạo ra âm thanh.

Vì có thiết kế khá giống kiểu dáng đàn hạc nằm ngang, cho nên đàn này có tên là đàn "Harpsichord", được tạo nên từ "Harpsi" là "đàn hạc" và "chord" là "dây". Và đàn này có bộ máy gảy dây khá giống với loại đàn hạc.

Đàn Harpsichord

Pianoforte

Như cũng đã giới thiệu ở trên về nguồn gốc của đàn Pianoforte, hay còn gọi là đàn "piano" từ khoảng năm 1850 được tạo ra bởi nghệ nhân người Ý Bartolomeo Cristofori.

Thiết kế của đàn piano khá giống với đàn harpsichord, nhưng dùng quill - thanh gảy đàn bằng ống lông, và đàn Pianoforte có những đặc điểm mới mà 2 loại đàn trên không có bởi khả năng tạo ra những thay đổi nhỏ khi tác động các lực mạnh, nhẹ khác nhau.

Đàn Piano forte

Tên gọi tiếng việt

Đàn dương cầm

Tên gọi đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Ngày xưa, Việt Nam dùng từ "Tây Dương" để chỉ các nước ở phía Tây Âu. Và khi du nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây nên ban đầu được gọi là "Tây Dương Cầm", sau này rút gọn lại chỉ còn "Dương cầm" để chỉ đàn piano.

Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Về bản chất, chỉ khác nhau về tên gọi. Piano ở các nước phương Tây được gọi là "Dương Cầm" ở Việt Nam, về sau từ "Piano" trở nên thông dụng hơn hẳn "dương cầm" để gọi tên loại nhạc cụ này ở Việt Nam.

Đàn piano cơ (Upright piano - Grand piano)

Đàn piano cơ có hai loại là Upright piano - piano "đứng" và Grand piano - piano "ngang". Âm thanh của đàn được tạo ra nhờ chuyển động cơ học của các bộ phận trong đàn, được sử dụng không nhờ vào điện năng nên âm thanh phát ra rất hay và tự nhiên.

Đàn dương cầm với piano khác nhau như thế nào? - Upright piano

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO ATLAS FA30 18009

Đàn piano điện (Digital)

Đàn piano điện - Digital piano là dòng đàn được ra đời về sau, hoạt động nhờ năng lượng của dòng điện. Đàn được thiết kế gọn nhẹ hơn hẳn các loại đàn piano thông thường, các bộ phận cũng được thay bằng vi mạch điện tử, có thể dùng để tạo ra nhiều loại âm thanh đa sắc khác nhau. 

Đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? - Đàn piano điện

Mua ngay: ĐÀN PIANO ĐIỆN YAMAHA DGX 660 ELE01001

Vậy đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào? Tên gọi đàn dương cầm và piano khác nhau ra sao? Về bản chất là cùng một loại đàn, tuy nhiên có sự du nhập giữa các nền văn hóa dẫn đến tên gọi khác nhau. Tóm lại, đàn dương cầm và piano khác nhau như thế nào không quan trọng bởi chúng cũng chỉ là hai cái tên để chỉ một nhạc cụ.

Đức Trí Music - Tự hào là nơi cung cấp đàn piano chất lượng

Đức Trí Music được thành lập năm 2017, mục tiêu mang đến cho khách hàng giải pháp tốt nhất cho không gian âm nhạc tại chính ngôi nhà của mình, nhà hàng, khách sạn, resort,… đồng thời cho phép khách hàng tìm thấy cầu nối không gian âm nhạc của mình. Từ những cây đàn upright piano quen thuộc đến những cây đàn grand piano quý hiếm và cao cấp, có một bộ sưu tập nhạc cụ phong phú để trở thành tri kỷ của bạn.

Luôn hướng đến khách hàng, Đức Trí luôn cố gắng cung cấp sản phẩm tốt nhất cho mọi người, đáp ứng thị hiếu, sở thích âm nhạc và nhu cầu của mọi người về những cây đàn piano cao cấp và quý hiếm. Tại Đức Trí Music, đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề luôn sẵn sàng tư vấn tận tình và tinh thần trách nhiệm cao cho quý khách, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng và đóng góp tích cực cho nền âm nhạc nước nhà.

Xem thêm:

Top 8 cây đàn piano đắt nhất thế giới mọi thời đại (Phần 1)

Top 8 hình ảnh đàn piano đắt giá nhất thế giới (Phần 2)