Đàn piano còn gọi là đàn gì? Khám phá các loại đàn piano hiện nay 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Khám phá các loại đàn piano hiện nay

Ngày 30/05/2022

Những cây đàn piano chắc hẳn sẽ vô cùng quen thuộc với những nhạc công dù bán chuyên hay chuyên nghiệp rồi chứ nhỉ. Vậy bạn đã hiểu hết về định nghĩa đàn piano còn gọi là đàn gì chưa? Hãy để Đức Trí Music dẫn bạn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đàn piano còn gọi là gì?

Đàn piano được phát minh vào khoảng năm 1700 tại Ý bởi nhà sản xuất đàn harpsichord Bartolomeo di Francesco Cristofori - người đã làm việc với Tòa án Florentine của Hoàng tử Ferdinando de 'Medici. Ông đã đặt tên cho phát minh của mình là gravicèmbalo col piano e forte , có nghĩa là “đàn harpsichord với âm thanh to và nhẹ nhàng”. Sau đó nó được rút ngắn thành “fortepiano” và cuối cùng chỉ là “piano”. Qua nhiều thập kỷ và nhiều thế hệ, nhạc cụ này đã trải qua những thay đổi to lớn, dẫn đến hình thức hiện đại của đàn piano ngày nay. Qua định nghĩa trên, chắc hẳn bạn sẽ biết được đàn piano còn được gọi là gì rồi nhỉ? Tiếp theo bài viết dưới đây, Đức Trí music sẽ giới thiệu ba loại đàn piano phổ biến hiện nay.

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Khám phá các loại đàn piano hiện nay

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Các loại dương cầm phổ biến hiện nay:

Đàn piano upright hay đàn piano vertical:

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Đàn upright piano hay đàn piano Vertical thường được gọi là đàn piano đứng chúng được đặt tên theo vị trí của dây đàn và bảng âm của đàn piano. Chúng đứng vuông góc với mặt đất, do đó được gọi là “Piano đứng”.

Điều này có nghĩa là các búa đàn piano trên đàn upright piano phải đánh theo chiều ngang để đánh các dây dọc. Cơ chế giữa việc nhấn phím và búa đánh vào dây không giống như grand piano, khiến cho việc chơi đàn upright piano có cảm giác hơi khác lạ đặc biệt.

Đàn piano upright có dây ngắn hơn và thùng đàn nhỏ hơn so với đại dương cầm. Đây thực sự là một trong những lý do đàn đại dương cầm (grand piano) được phát minh. Việc chế tạo một cây đàn piano dài 274cm dễ dàng hơn nhiều so với việc chế tạo một cây đàn piano cao 274cm!

Đàn piano còn gọi là đàn gì chắc hẳn bạn đã biết được phần nào rồi nhỉ? Đàn piano upright và đàn piano vertical thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn bán chuyên hoặc chuyên nghiệp.

Chiếc đàn upright thẳng đứng hiện đại và sang trọng

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha JU109 UPR01004

Đàn grand piano - đàn piano còn gọi là đàn gì?

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Đàn piano Grand hay được gọi là những cây đại dương cầm. Grands là loại đàn lớn nhất và đắt nhất. Bàn phím của các cây đại dương cầm thường nằm ngang. Điều này cho phép dây dài hơn nhiều và diện tích thùng đàn lớn hơn.

Hoạt động của một cây đại dương cầm sẽ khác nhiều so với một cây đàn piano đứng khi các dây đàn nằm ngang. Đàn piano grand có thể chơi nhanh hơn và kiểm soát nhiều hơn so với đàn piano đứng do các búa được đặt lại bằng trọng lực giả sử có sự kết hợp phức tạp của các lò xo.

Kích thước phím có thể nhìn thấy là giống hệt nhau trên tất cả các cây đàn piano nhưng phím đại dương cầm mở rộng sâu hơn nhiều so với cây đàn piano thẳng đứng. Điều này giúp cho âm thanh của đàn kéo dài hơn, giúp nghệ sĩ dương cầm kiểm soát động lực và giai điệu dễ dàng hơn.

Hình ảnh chân thực của chiếc đàn grand piano

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Thể loại đàn piano kỹ thuật số:

Khi bạn nhấn một phím trên đàn piano kỹ thuật số, thay vì búa đập vào dây thì một cảm biến sẽ được kích hoạt và bản ghi âm của piano acoustic được phát qua một bộ loa.

Vậy đàn piano còn gọi là đàn gì? Đàn piano điện còn có cái tên khác là đàn piano kỹ thuật số. Những cây piano điện có thể cho ra âm thanh rất giống với đàn upright piano và piano grand, mặc dù cách chúng tạo ra âm thanh rất khác nhau.

Đàn piano điện có thể có nhiều bản ghi âm hoặc “mẫu” của mỗi nốt nhạc có thể được phát lại ở các âm lượng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bạn chơi ở mức độ mạnh hay nhẹ.

Đàn piano kỹ thuật số có thể có nhiều âm thanh hoặc giọng nói khác nhau của các loại đàn piano hoặc nhạc cụ khác nhau. Đàn piano kỹ thuật số cũng thường có tính năng ghi âm và chơi theo chuỗi. Một số mẫu đàn piano kỹ thuật số khá dễ di chuyển và một số thậm chí có thể hết pin.

Một cây đàn piano kỹ thuật số tốt sẽ phát ra âm thanh và cảm giác như một chiếc đại dương cầm thực thụ. Một số đàn piano kỹ thuật số lai đã bắt đầu sử dụng các bộ phận âm thanh trong thiết kế của chúng, làm mờ ranh giới giữa piano kỹ thuật số và piano grand khiến cho âm sắc của chiếc đàn vô cùng đặc biệt và ấn tượng.

Đàn piano điện là xu hướng dẫn đầu hiện nay

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha CVP-809GP

Hãy đến với Đức Trí Music để được tận hưởng dịch vụ tư vấn 1-1 chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên kỳ cựu. Ngoài ra, bạn sẽ được tư vấn các loại đàn piano và được hiểu hơn về đàn piano còn gọi là đàn gì. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa đàn piano còn gọi là đàn gì và lựa cho mình được một cây đàn ưng ý và phù hợp với bản thân nhé. 

Xem thêm:

Piano Yamaha và Kawai: Bạn phù hợp với thương hiệu nào?

Grand piano hay Upright piano - nên mua đàn piano cơ loại nào?