Dòng đàn piano điện huyền thoại Rhodes đã trở lại 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Dòng đàn piano điện huyền thoại Rhodes đã trở lại

Ngày 25/03/2022

Đàn piano điện Rhodes nay đã được tái sinh dưới dạng Rhodes MK8. Đây là một đàn piano điện nhỏ gọn nắm bắt được bản chất của nhạc cụ thập niên 1970-1980.

Đàn piano điện Rhodes MK8 được phát triển bởi công ty Rhodes Music Group Ltd, với ý kiến đóng góp từ các kỹ sư và nhà thiết kế nổi tiếng trong ngành âm nhạc. Những cây đàn piano điện này sẽ được chế tạo tại một nhà máy ở Leeds (Anh).

Đàn piano điện nhỏ gọn Rhodes MK8

Câu chuyện bắt đầu trong Thế chiến thứ hai. Harold Rhodes, một giáo viên piano trẻ tuổi đến từ San Fernando, California, đang phục vụ trong Lực lượng Phòng không Lục quân. Rhodes muốn đàn những bản nhạc trên piano cho những người lính không quân bị thương nằm liệt giường để giúp họ giảm bớt nỗi đau và nhanh chóng hồi phục. Ông chế tạo một nhạc cụ bàn phím di động nhỏ (gọi là Xylette) Một bộ ống nhôm được điều chỉnh đóng vai trò là nguồn âm thanh và những ống này được đánh bằng chuyển động đàn piano thô sơ.

Sau chiến tranh, Rhodes muốn đưa thiết kế của mình đi xa hơn nên vào năm 1946 đã cho ra mắt đàn Piano Pre-Piano - một bàn phím 38 nốt với các nốt piezo và một bộ khuếch đại ống và loa tích hợp. Pre-Piano không phải là một thành công lớn và chỉ được sản xuất trong một vài năm.

Tuy nhiên, vào năm 1959, Rhodes hợp tác với Leo Fender (của đàn guitar Fender nổi tiếng) và phát hành Fender Rhodes Piano Bass. Đàn piano điện nhỏ gọn này có một bàn phím 32 nốt gần như bao gồm phạm vi của một cây đàn guitar bass và sử dụng các thanh kim loại đã được điều chỉnh (tines) làm nguồn âm thanh.

Đàn piano điện di động Fender Rhodes (Mark I)

Mua ngay: Đàn piano điện DGX-670 ELE01030

Công ty Fender đã được bán cho CBS vào năm 1965, và bốn năm sau, một phiên bản đàn piano điện đủ 88 nốt của Piano Bass đã được tung ra thị trường - đàn piano điện Fender Rhodes (Mark I). Sau đó, CBS đã bỏ phần "Fender" trong tên vào năm 1974.

Đàn piano điện Rhodes là một nhạc cụ cần phải có cho các nghệ sĩ nhạc rock và jazz khi đi lưu diễn thời bấy giờ. Không giống như một nhạc cụ acoustic, đây là đàn piano điện di động và có thể dễ dàng "khuếch đại". Nó không có âm thanh của một cây đàn piano acoustic, nhưng có âm sắc giống như tiếng chuông, được nhiều nhạc sĩ ưa chuộng.

Từ đó đến năm 1980, đã có 5 thế hệ đàn piano điện Rhodes (Mark I - Mark V) ra đời. Nhưng sau 1980, các bộ tổng hợp đa âm giá rẻ hơn bắt đầu xuất hiện và một số trong đó rất giỏi trong việc bắt chước âm thanh của đàn piano điện nhỏ gọn Rhodes. Điều này đã dẫn đến sự sụp đổ của dòng đàn piano điện sản xuất hàng loạt và khiến cho CBS mất hứng thú với dự án này.

Năm 1987, tập đoàn Roland Nhật Bản đã mua thương hiệu đàn piano điện Rhodes và phát triển đàn piano điện Rhodes MK-60 và MK-80.

Đàn piano điện di động Rhodes MK8:

Đàn piano điện di động Rhodes MK8 (Mark VIII) vẫn giữ lại tất cả các yếu tố cốt lõi của Rhodes điện cơ ban đầu, nhưng với nhiều cải tiến vật lý, cơ học và điện tử tiên tiến. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được kiểu dáng và cảm giác truyền thống của một cây đàn piano điện nhỏ gọn Rhodes.

Đàn piano điện nhỏ gọn Rhodes MK8 nhìn từ phía trước

Mua ngay: Đàn piano điện PSR-E373 ELE01006

Rhodes Music Group rất muốn đảm bảo rằng đàn piano điện MK8 được chế tạo theo tiêu chuẩn cao nhất. Các tone màu và thanh âm tùy chỉnh đã được sản xuất đặc biệt. Bàn phím vân sam 73 nốt có nguồn gốc từ Kluge Klaviaturen, một bộ phận của Steinway Hamburg. Nhưng các tính năng mới chính mà MK8 mang đến cho người dùng nằm ở thiết bị điện tử, các nút điều khiển được gắn trên hai bảng điều khiển (trái và phải) nằm ngay phía trên các phím.

Các điều khiển Preamp, Equalizer và Vari-Pan nằm trên bảng điều khiển bên trái, trong khi bên phải là phần FX tùy chọn. Điều này bao gồm một máy nén VCA, phaser, điệp khúc và độ trễ. Các nhà thiết kế đã sử dụng mạch tương tự (đường trễ của lữ đoàn xô) cho phần hiệu ứng. Điều này bảo tồn các đặc tính tương tự của âm thanh.

Đàn piano điện di động Rhodes MK8 (2021)

Các thông tin về sự ra mắt của đàn piano điện MK8 đều được Rhodes Music Group giữ bí mật. Thông tin chi tiết về giá cả và tính khả dụng vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, công ty cho biết họ có kế hoạch sản xuất 500 chiếc trong suốt năm 2022. Tất cả các thiết bị sẽ được sản xuất theo đơn đặt hàng.

Đàn piano điện di động MK8 ra đời đã đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của dòng đàn piano nhỏ gọn Rhodes. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều hơn những mẫu piano khác, cả đàn piano cơ lẫn đàn piano điện, hãy đến với Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017, đã, đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Yamaha CVP - dòng piano điện cao cấp nhất

Đàn Piano điện Yamaha: các model bán chạy nhất hiện nay