Dương cầm là đàn gì? Giá các loại đàn dương cầm phổ biến hiện nay 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Dương cầm là đàn gì? Giá các loại đàn dương cầm phổ biến hiện nay

Ngày 09/07/2022

Đàn dương cầm được biết đến loại nhạc cụ phổ biến nhất ở mọi thời đại, đã đồng hành cùng các nhà soạn nhạc thiên tài của thế giới để cho ra đời những bản nhạc bất hủ theo năm tháng. Vậy dương cầm là đàn gì? Đặc điểm của đàn dương cầm? Phân loại và giá đàn dương cầm ra sao? Tất cả sẽ được Đức Trí Music giải đáp qua bài viết dưới đây.

Dương cầm là đàn gì?

Trước khi đi đến tìm hiểu những vấn đề khác, chúng ta cần hiểu được dương cầm là đàn gì. Đó là loại nhạc cụ thuộc bộ dây phím. Người chơi sẽ dùng đôi bàn tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào dây từ đó phát ra âm thanh. Chính nhờ phụ thuộc vào cách chơi và lực tay gõ phím, đàn dương cầm luôn tạo ra thứ âm thanh thuần túy, đầy say mê, giúp người nghệ sĩ có thể lột tả hết những cảm xúc của mình qua từng giai điệu khi chơi nhạc. Hiện nay đàn dương cầm có 2 loại là grand pianoupright piano.

Trên thực tế, "piano" mới thực sự là tên gọi phổ biến trên toàn thế giới, "dương cầm" chỉ là tên của loại đàn này khi du nhập vào Việt Nam. Thuở ban đầu, nước ta gọi là "Tây Dương Cầm", ý chỉ đàn đến từ vùng biển phía Tây, sau được rút gọn lai thành dương cầm như tên gọi ngày nay.

Dương cầm là đàn gì? - Đây là một loại nhạc cụ thuộc bộ dây phím

Nguồn gốc, cấu tạo, đặc điểm âm sắc của đàn dương cầm

Nguồn gốc

Dương cầm có tiền thân trước đó là đàn Clavecin, một loại nhạc cụ dùng hệ thống máy gảy dây. Sau này, khi yêu cầu về âm nhạc tăng cao, thì những dòng đàn cổ như Clavecin hay Harpsichord đều không đáp ứng được về khả năng có thể phát ra âm thanh to nhỏ khác nhau. Chính vì thế, vào khoảng thế kỉ thứ 16 và 17, một thợ chế tạo đàn người Ý có tên Bartolomeo Cristofori đã mở màn cho cuộc cách mạng về nhạc cụ bàn phím, làm nền tảng cho lịch sử phát triển thịnh vượng của piano. Và cho đến hôm nay, đàn piano xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong các buổi hòa nhạc lớn nhỏ trên khắp thế giới, và được mệnh danh là "vua của các loại nhạc cụ".

Cấu tạo

Cấu tạo của đàn dương cầm gồm có 6 bộ phận chính: hộp đàn, bàn đạp, bộ cơ, dây đàn, bảng cộng hưởng và khung đàn.

Đặc điểm âm sắc

Đàn dương cầm mang những đặc điểm âm sắc đặc trưng nổi bật như sau:

Tên gọi khác của đàn dương cầm là đàn gì? Giá đàn dương cầm hiện nay

Sau khi hiểu được dương cầm là đàn gì, chúng ta cùng khám phá những tên gọi khác của đàn dương cầm là đàn gì, cùng giá đàn dương cầm hiện nay nhé.

Thực ra đàn piano bao gồm rất nhiều phân loại nhỏ, mỗi dòng phục vụ những nhu cầu khác nhau về âm thanh, giá đàn dương cầm và cả hình dáng. Nhưng nhìn chung, dương cầm được chia làm 2 loại chính là đàn piano cơ và piano điện.

Tên gọi khác của đàn dương cầm là đàn gì? - Đàn piano cơ (Upright Piano và Grand Piano)

Sở dĩ gọi là đàn piano cơ vì cả upright piano và grand piano đều thuộc dòng đàn cổ điển hoạt động cơ học, chơi nhạc không cần nguồn điện. Chất liệu gỗ được sử dụng chủ yếu.

Tên gọi khác của đàn dương cầm là đàn gì? - Grand Piano

Grand piano được gọi là đàn dương cầm dạng lớn hay đại dương cầm. Dây đàn nằm ngang và thiết kế búa đàn tác động vào dây sẽ nằm bên dưới. Điều này tạo sự chuyển động của các phím, action và búa đàn đều nhờ vào trọng lực, giúp người chơi kiểm soát âm thanh tốt hơn, đồng thời các phím cũng nhạy hơn. Chính vì sở hữu kích thước khá lớn, cũng như chất lượng âm thanh tuyệt vời, giá đàn dương cầm dòng này khá cao, dao động từ 200 triệu đồng. Đàn thích hợp bố trí ở những không gian lớn như: phòng hòa nhạc, nhà thờ, nhạc viện, nhà hát lớn,… Một số thương hiệu đàn grand piano nổi tiếng hiện nay như Grand Piano Yamaha, Kawai, Steinway & Sons,...

Đàn dương cầm là đàn gì? - Giá đàn grand piano khá cao, dao động từ 200 triệu đồng

Mua ngay: Đàn Grand Piano Yamaha C7FII GRA01022

Tên gọi khác của đàn dương cầm là đàn gì? - Upright Piano

Loại đàn Upright piano này có tên gọi khác là đàn piano đứng. Các dây đàn upright piano được lắp ráp theo chiều dọc và búa đàn sẽ tác động vào dây từ phía bên cạnh của đàn. Vì có phần khung đàn thẳng dọc nên upright piano thích hợp sử dụng và lắp đặt trong những không gian hẹp, thường là sự lựa chọn của các gia đình. Giá đàn dương cầm dòng upright piano này hiện nay từ 35 triệu đồng.

Đàn dương cầm là đàn gì? -  Giá đàn upright piano hiện nay từ 35 triệu đồng

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha YUS5 UPR01088

Tên gọi khác của đàn dương cầm là đàn gì? - Piano điện

Đàn piano điện, hay còn gọi là đàn piano kĩ thuật số, là một nhạc cụ điện tử hiện đại, được thiết kế như một sự thay thế cho piano cơ truyền thống trong cả âm thanh lẫn cách chơi. Piano điện thường có kích thước nhỏ gọn, nhẹ nhàng nhằm mục đích tăng sự cơ động. Số phím đàn tương tự như piano truyền thống, các thành phần nặng nề nhất như khung đàn, hộp gỗ, máy cơ, dây đàn đều được loại bỏ, thay vào đó là các vi mạch điện tử nhằm nhận diện phím gõ và khuếch đại tần số âm qua loa nhỏ tích hợp với đàn. Một cây piano điện tốt phải có bộ phím giả lập lực nhấn gần giống với piano cơ để giúp người chơi có cảm giác tốt nhất khi gõ phím, đây là điểm quan trọng nhất. Giá đàn piano điện dao động từ 20 triệu đồng

Đàn dương cầm là đàn gì? - Giá đàn piano điện dao động từ 20 triệu đồng

Đức Trí Music - Nơi mang cung cấp các mẫu đàn dương cầm chất lượng cao

Việc lựa chọn đàn dương cầm nên được cân nhắc kỹ lưỡng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ từ các khái niệm bình thường như dương cầm là đàn gì, giá đàn dương cầm các dòng hiện nay để tránh chọn phải đàn không phù hợp với bản thân hoặc mục đích sử dụng đặt ra. Các tiêu chí chọn lựa đàn thường dựa vào loại nhạc bạn muốn chơi, kinh phí đầu tư có thể bỏ ra bao gồm mua đàn, bảo dưỡng, vận chuyển, không gian biểu diễn, mục đích chơi đàn,... Bạn nên chọn đến những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm để nhận được sự tư vấn rõ ràng nhất.

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,… Đức Trí Music cam kết luôn mang đến những sản phẩm tốt nhất với chất lượng cao đến những bạn yêu nhạc cụ nói riêng và đam mê âm nhạc nói chung. Tại Đức Trí Music, đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm lâu năm trong ngành sẵn sàng tư vấn cho bạn với sự tử tế và tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhằm đem lại cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm:

Đàn piano tự đánh - không còn là điều xa vời

Đàn piano giá bao nhiêu?