Grand piano hay Upright piano - nên mua đàn piano cơ loại nào? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Grand piano hay Upright piano - nên mua đàn piano cơ loại nào?

Ngày 21/03/2022

Bạn đang chưa biết nên mua đàn piano cơ loại nào? Bạn thường nghe đến Grand piano hay Upright piano nhưng chưa biết làm sao để lựa chọn piano phù hợp? Bạn cần lời khuyên trước khi bỏ ra một khoản chi phí khá lớn cho đam mê âm nhạc của mình? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên mua đàn piano cơ loại nào.

Đàn piano cơ có hai dòng chính là grand piano và upright piano, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người mua có thể lựa chọn dòng đàn phù hợp. Tuy nhiên, nếu tài chính không phải là vấn đề thì grand piano là sự lựa chọn nên cân nhắc hàng đầu bởi cấu tạo, thiết kế cũng như các tính năng vượt trội.

Đặc điểm của grand piano

Đàn Grand piano (Đại dương cầm) là dòng đàn piano có âm vực rộng, cộng hưởng phong phú, âm sắc đa dạng và cảm ứng phím nhạy bén. Chỉ khi tất cả tính năng này kết hợp với nhau thì nghệ sĩ dương cầm mới có thể truyền tải đầy đủ cảm xúc âm nhạc mà các nhà soạn nhạc đã gửi gắm trong từng tác phẩm. Vì vậy, nếu là người chơi piano chuyên nghiệp thì ai cũng muốn được biểu diễn trên một cây đàn piano cơ thuần (piano acoustic).

Grand piano có những đặc tính nổi trội như sau:

Với những đặc tính trên, Đức Trí tin rằng một cây Grand piano có thể giúp người nghệ sĩ thể hiện cảm xúc sống động hơn hẳn so với Upright piano.

Tuy nhiên, một cây Đại dương cầm sẽ tốn nhiều chi phí và chiếm diện tích không gian khá lớn. Khi đó, Upright piano sẽ là một lựa chọn phù hợp và kinh tế hơn cho những ai yêu thích đàn piano cơ.

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha U3H Màu Gỗ

Grand piano hay Upright piano

Về cơ bản, Upright piano có các dây đàn được thiết kế theo chiều dọc nhằm hạn chế kích thước của đàn, cho phép nghệ sĩ có thể chơi đàn trong một không gian giới hạn. Ngược lại, Grand piano vẫn giữ nguyên vẻ ngoài của một cây đàn piano nguyên bản, dây đàn được sắp xếp theo chiều ngang, âm thanh phát ra mang tính biểu cảm cao hơn, từ đó người nghe có thể bắt trọn cảm xúc trong từng nốt nhạc.

Dưới đây, Đức Trí sẽ liệt kê thêm một số điểm đặc trưng khác nhau của hai loại đàn này để giúp bạn dễ dàng lựa chọn piano phù hợp hay quyết định nên mua đàn piano acoustic loại nào.

Sự khác nhau về cơ chế tạo âm: 

Sự khác biệt đầu tiên để cân nhắc nên mua đàn piano acoustic loại nào là về mặt âm thanh, đại dương cầm và đàn piano đứng đều có những sự khác biệt rõ rệt để phù hợp với từng đối tượng người mua cụ thể.

Đàn Grand piano:

Hệ thống các búa gõ âm của đàn Grand piano sau khi được gõ sẽ quay trở về vị trí nghỉ bằng bằng sức nặng theo quán tính nên việc lặp lại các nốt sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng và trơn tru, chẳng hạn như khi tạo âm rung. Theo thống kê, đàn Grand piano có thể lặp lại phím nhanh khoảng 14 lần mỗi giây, tốc độ dường như là tốt nhất trong các dòng đàn piano acoustic.

Xem xét búa đàn grand piano khi cân nhắc nên mua đàn piano cơ loại nào

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha C3L GRA01039

Đàn Upright piano:

Khác với đàn grand piano, cơ chế hoạt động các búa gõ tạo âm của upright piano phải dựa vào lò xo hỗ trợ lực đẩy để quay lại vị trí nghỉ nên loại piano này sẽ giới hạn việc lặp lại nốt khi tạo âm rung (có thể lặp lại phím nhanh nhất khoảng 7 lần mỗi giây - chỉ bằng phân nửa Grand piano).

Xem xét búa đàn upright piano khi cân nhắc nên mua đàn piano cơ loại nào

Trong khi đó, đàn Grand piano với tốc độ lập phím nhanh, tỏ ra ưu thế khi xử lý mượt mà những bài nhạc khó thì đàn Upright piano lại gặp khó khăn vì giới hạn trong tốc độ gõ búa.

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha JU109 UPR01004

Sự khác nhau về bàn đạp:

Sự khác biệt tiếp theo để cân nhắc nên mua đàn piano acoustic loại nào là về khía cạnh bàn đạp (pedals), Grand piano hay Upright piano có những sự khác biệt về chức năng, tên gọi cũng như thứ tự của từng bàn đạp.

Đàn Grand piano:

Xem xét bàn đạp đàn grand piano khi cân nhắc nên mua đàn piano cơ loại nào

Đàn Upright piano:

Xem xét bàn đạp đàn upright piano khi cân nhắc nên mua đàn piano cơ loại nào

Như vậy, bất kỳ loại nhạc cụ nào, Grand piano hay Upright piano cũng đều có những ưu và khuyết điểm riêng, do đó khi bạn quyết định nên mua đàn piano cơ loại nào, sẽ không có sự lựa chọn piano nào là phù hợp tuyệt đối, chỉ có sự lựa chọn piano phù hợp với sở thích, mức đầu tư và cách bày trí không gian phòng của riêng bạn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai loại đàn này. Nếu bạn cần một cây piano cho một không gian hạn chế và mức chi phí phải chăng, bạn nên cân nhắc Upright piano, còn nếu bạn thật sự muốn trình diễn chuyên nghiệp thì grand piano là sự lựa chọn gần như hoàn hảo. 

Đức Trí Music - Cửa hàng cung cấp đàn piano chất lượng hàng đầu

Nếu bạn muốn có thêm thông tin tham khảo về các loại đàn hoặc muốn được tư vấn nên mua đàn piano cơ loại nào, hãy đến với Đức Trí Music. Được thành lập năm 2017 với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu cho không gian âm nhạc. Ngoài vai trò là nhà cung cấp chính của hãng piano Yamaha, Đức Trí Music tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Kawai, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kohler & Campbell, Roland, Casio,… trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm: 

Những điều cần biết về đàn piano Yamaha U series (U1 và U3)

Mới học chơi piano nên mua đàn piano cơ loại nào?

Đàn piano còn gọi là đàn gì? Khám phá các loại đàn piano hiện nay