Hướng dẫn chọn mua đàn piano hợp lý cho người mới chơi 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Hướng dẫn chọn mua đàn piano hợp lý cho người mới chơi

Ngày 02/04/2022

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đàn piano với đa dạng mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Việc chọn mua đàn piano cho người mới chơi có thể gặp khó khăn vì chưa biết loại đàn nào là phù hợp. Bài viết này sẽ thảo luận về các yếu tố cần xem xét và những điều cần lưu ý khi chọn mua đàn piano mới.

Mua đàn piano mới cho bản thân là một ý tưởng hay nhưng trước khi có thể bắt đầu hành trình âm nhạc của mình, bạn phải đưa ra nhiều quyết định phù hợp, bao gồm lựa chọn một dòng đàn piano như grand piano, upright piano, digital piano hay những yếu tố khác như vị trí đặt đàn piano, kích thước đàn piano, mẫu mã các loại đàn piano,... Vậy bạn nên mua loại đàn piano nào?

Bước đầu tiên là hãy quyết định giữa đàn piano điện và đàn piano cơ (grand piano, upright piano). Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai cây đàn piano thì dưới đây, Đức Trí cũng sẽ đưa ra một số lưu ý về hai loại đàn này để các bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định mua đàn piano.

Piano cơ (Piano acoustic):

Piano cơ là sự lựa chọn hàng đầu khi quyết định mua đàn piano

Mua ngay: Đàn grand piano yamaha GB1K GRA01031

Trước khi mua một cây đàn piano cơ - Grand piano hoặc Upright piano, các bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

1. Âm thanh:

Hãy chơi thử để xác định xem bạn có thích âm thanh của loại đàn piano đó không. Chẳng hạn như, một số người thích giai điệu sáng, bay bổng, trong khi những người khác lại thích giai điệu trầm lắng, nhẹ nhàng hơn. Nói chung, một âm thanh piano tốt là một âm tròn và đầy. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của một chuyên gia, tốt nhất là từ một giáo viên âm nhạc có kinh nghiệm hoặc một kỹ thuật viên piano đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, lắng nghe tính nhất quán của âm thanh đàn piano cũng không kém phần quan trọng. Âm lượng của các phím có nhất quán không? Chơi tất cả các nốt đàn piano với cùng một cường độ và lắng nghe xem có bất kỳ sự sai lệch nào về âm lượng hay không?

2. Bàn phím:

Khi bạn mua đàn grand piano hay upright piano, hãy đảm bảo các phím có bề mặt nhẵn, không có vết nứt và hư hỏng. Khi bạn chơi piano, các phím phải có lực cản phù hợp. Nếu bạn chơi các phím cần ít lực như gõ trên bàn phím máy tính thì các phím có thể không có đủ lực cản. Cuối cùng, khi bạn gõ phím, bàn phím cũng cần có đủ đệm để giảm chấn động truyền đến các khớp ngón tay của bạn.

3. Vị trí đặt đàn piano:

Xác định chính xác kích thước đàn piano là vấn đề tiếp theo mà bạn cần quan tâm. Nếu không có nhiều không gian trống, bạn có thể chọn một cây đàn Upright piano truyền thống hoặc một cây đàn piano Spinet để đặt cho phù hợp.

Ngoài ra, điều quan trọng là chọn một vị trí đặt đàn piano sao cho thích hợp với không gian nhà của bạn. Đàn grand piano và upright piano dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và biên độ nhiệt, vì vậy các bạn không nên đặt chúng gần bộ tản nhiệt hoặc nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu không được giữ trong một môi trường thích hợp, các bộ phận của đàn grand piano và upright piano - đặc biệt là các bộ phận làm bằng gỗ và nỉ có thể bị ảnh hưởng. (Tốt nhất, đàn piano cơ của bạn nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối nằm trong khoảng từ 45% đến 70% và nhiệt độ ổn định khoảng 20°C hoặc nhiệt độ phòng.)

4. Thời hạn bảo hành:

Đối với các mặt hàng có chi phí đầu tư lớn như đàn grand piano và upright piano thì chế độ bảo hành là rất quan trọng. Hầu hết các thương hiệu đàn piano mới đều có bảo hành ít nhất 5 năm. Vì vậy, khi mua đàn piano, các bạn nhớ hỏi thật kỹ về nơi bán, về thời gian cũng như các chính sách bảo hành liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của mình nhé.

5. Thương hiệu:

Một số thương hiệu đã liên tục sản xuất những cây đàn grand piano hay upright piano đáng tin cậy. Những thương hiệu này đã tạo cho mình một danh tiếng tốt và thường được coi là những lựa chọn an toàn hơn. Nếu bạn không biết phải mua đàn piano hãng nào, hãy bắt đầu với những thương hiệu vô cùng nổi tiếng như sau: 

 • Đàn piano Yamaha
 • Đàn piano Steinway & Sons
 • Đàn piano Kawai
 • Đàn piano Baldwin
 • Đàn piano Bösendorfer

6. Có nên mua đàn piano acoustic đã qua sử dụng hay không?

Khi mua đàn grand piano hay upright piano cũ thì điều người mua quan tâm hàng đầu chính là giá cả. Đàn piano acoustic mang trong mình chất lượng âm thanh tuyệt vời nên hiển nhiên mức giá cũng sẽ khá cao. Chính vì vậy, đàn piano cũ là một lựa chọn thay thế phù hợp dành cho những ai có ngân sách hạn hẹp.

Tuy nhiên, đây có thể là một quyết định mạo hiểm vì đàn piano cũ không đi kèm với chính sách bảo hành tại nhà máy, điều này rất cần thiết đối với đàn piano acoustic vì chúng dễ bị hao mòn và cần được điều chỉnh thường xuyên. Bạn có khả năng sẽ phải trả một số tiền lớn cho phí sửa chữa nếu mua lại đàn.

Vì vậy, khi mua đàn piano, hãy tìm hiểu thời điểm bảo dưỡng cuối cùng và xác định liệu đàn piano có được giữ trong môi trường dễ thay đổi hay không. Nếu các bạn không có nhiều kiến thức về đàn thì hãy nhờ một đơn vị uy tín để xem qua. Đức Trí Music hiện là đơn vị có kinh nghiệm trong việc chọn và kinh doanh đàn cơ cũ, nếu các bạn có nhu cầu mua đàn thì hãy tham khảo tại Đức Trí Music để được tư vấn tốt hơn.

Nhìn chung, một cây đàn piano cũ là một lựa chọn tốt nếu nó ở trong tình trạng không bị biến đổi quá nhiều. Nếu không, đàn piano acoustic hoàn toàn mới vẫn là một khoản đầu tư dài hạn tốt hơn.

Đàn piano điện (đàn piano kỹ thuật số):

Mua đàn piano kỹ thuật số cũng là một lựa chọn hay bởi nhiều tính năng độc đáo

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha YDP-164 ELE01029

Khi quyết định chọn mua một cây đàn piano điện, các bạn hãy lưu ý đến những vấn đề sau:

1. Âm thanh:

Đàn piano điện tạo ra âm thanh bằng cách chơi các âm thanh ghi sẵn của đàn piano acoustic. Phương pháp và thiết bị được sử dụng để ghi lại các bản nhạc này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của âm thanh. Một cây đàn piano điện tốt phải cho âm thanh ấm và phải gần giống với một cây đàn piano cơ. Như đã nói ở trên, mọi người đều thích chất lượng âm thanh khác nhau, và điều quan trọng là chọn một cây đàn piano có âm thanh phù hợp với bạn.

2. Số lượng phím:

Một cây đàn piano có kích thước đầy đủ bao gồm 88 phím. Tuy nhiên, một số đàn piano điện chỉ có 61 phím hoặc ít hơn. Đối với những người chơi piano nâng cao, bạn cần phải có một cây đàn piano có 88 phím. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu học đàn piano, mua đàn piano có kích thước đầy đủ là một sự lựa chọn hợp lý. Ngoài chất lượng chung của âm thanh, bạn cũng nên lắng nghe sự cấu âm và phân âm (bắt đầu và kết thúc của âm thanh) khi mua đàn piano. Một cây đàn piano kỹ thuật số có khả năng kiểm soát tốt hơn đối với sự cấu âm và phân âm gần giống với một cây đàn piano cơ và do đó âm thanh phát ra có chất lượng tự nhiên hơn.

3. Polyphony (số âm thanh tạo được trong cùng 1 thời điểm):

Polyphony đề cập đến số lượng âm thanh tối đa mà đàn piano điện có thể tạo ra bất kỳ lúc nào. Điều này có nghĩa là một cây đàn piano điện có phức điệu 32 nốt có thể tạo ra tới 32 nốt cùng một lúc. Những người chơi trung cấp nên mua đàn piano điện có phức điệu ít nhất là 64 nốt. Đối với những nghệ sĩ piano cao cấp, việc mua đàn piano điện có phức âm 128 nốt trở lên là điều phù hợp hơn. 

Một câu hỏi mà Đức Trí thường xuyên nghe được là: một cây đàn piano cỡ lớn có 88 phím, tại sao lại có 128 nốt đa âm? Điều này là do việc sử dụng bàn đạp duy trì cho phép đàn piano tạo ra nhiều nốt nhạc cùng một lúc. Nếu bạn đang chơi một chuỗi dài các nốt trong khi sử dụng bàn đạp duy trì, đàn piano có thể tạo ra hơn 88 nốt vào một thời điểm nào đó.

4. Độ phản hồi và độ nặng phím:

Độ phản hồi phím:

Độ nhạy cảm ứng đề cập đến mức độ phản hồi của đàn piano khi bạn chơi một phím với mức độ mạnh khác nhau. Bàn phím có thể cảm nhận vận tốc mà bạn chơi phím và tương ứng tạo ra âm thanh có âm lượng thích hợp. Một cây đàn piano cảm ứng giúp bạn kiểm soát tốt hơn động lực của âm nhạc, cho phép bạn chơi biểu cảm hơn.

Độ nặng phím:

Một cây đàn piano kỹ thuật số có thể có các phím không có trọng lượng, các phím bán trọng lượng hoặc các phím có trọng lượng hoàn toàn. Các nhà sản xuất giới thiệu các phím có trọng lượng để mô phỏng độ nặng của phím đàn piano acoustic. Một cây đàn piano kỹ thuật số với các phím có trọng lượng hoàn toàn được coi là lựa chọn tốt nhất, vì các phím của nó mô phỏng gần giống nhất với các phím của một cây đàn piano cơ. Đây là một lựa chọn rất tốt cho những nghệ sĩ piano đang có ý định mua đàn piano kỹ thuật số thay thế cho piano acoustic.

5. Các tính năng khác:

Âm thanh nhạc cụ khác:

Một cây đàn piano kỹ thuật số có khả năng tạo ra âm thanh của hầu hết mọi loại nhạc cụ, từ saxophone đến dàn hợp xướng. Mặc dù điều này không cần thiết, nhưng chọn một cây đàn piano với một số lượng lớn các bản nhạc nhạc cụ sẽ cho phép bạn chọn âm thanh phù hợp với âm nhạc của mình nhất.

Công cụ học tập:

Một số công cụ học tập phổ biến bao gồm:

 • Các phím sáng lên để bạn theo dõi.
 • Chế độ kép, trong đó bàn phím chia thành hai phần để bạn có thể chơi cùng quãng tám với giáo viên hoặc bạn bè của mình.
 • Máy đếm nhịp tích hợp.

Các tính năng này hoạt động như một công cụ hỗ trợ học tập, đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, không phải công cụ học tập nào cũng hữu ích. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm mua đàn đàn piano với các tính năng bổ sung phù hợp với bạn.

6. Thương hiệu:

Thương hiệu của một cây đàn piano kỹ thuật số là thước đo tốt cho chất lượng âm thanh và độ bền của nó. Các chuyên gia trong ngành đã khuyến nghị các bạn nên mua đàn piano đến từ một số thương hiệu piano kỹ thuật số nhất định. Dưới đây là danh sách ngắn các thương hiệu uy tín mà bạn có thể tin cậy :

 • Yamaha
 • Casio
 • Roland
 • Korg

Mua ngay: Đàn Piano Điện Yamaha CVP-809 ELE01016

Những lưu ý trước khi mua đàn piano:

1. Hãy thử chơi trước khi mua đàn piano:

Mặc dù mua đàn piano trực tuyến rất thuận tiện nhưng Đức Trí vẫn khuyên bạn nên đến các cửa hàng và thử đàn. Việc xem xét trực tiếp như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng âm thanh cũng như kiểm tra được phản ứng cảm ứng của đàn piano. Nếu có thể, hãy nhờ ai đó hiểu biết nhất định về nhạc cụ đi cùng để có thêm một sự góp ý đáng tin cậy.

2. Tìm kiếm các đánh giá:

Tìm hiểu đánh giá hoặc quan điểm của người khác trước khi quyết định mua đàn piano cũng là một cách hay. Bạn có thể xác định các sai sót cụ thể để tránh lặp lại hoặc phát hiện ra những dòng đàn thay thế tốt hơn.

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức chọn mua đàn piano cho người mới chơi hoặc đang phân vân không biết nên chọn dòng đàn piano nào là phù hợp. Nếu các bạn muốn được tư vấn thêm trước khi mua đàn piano, các bạn có thể liên hệ tại Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng Upright quen thuộc tới các cây Đại dương cầm cao cấp và quý hiếm. Nếu các bạn muốn được tư vấn thêm trước khi mua đàn piano, các bạn có thể liên hệ tại Đức Trí Music.

Xem thêm:

Bảng giá đàn Piano cơ mới nhất tại Đức Trí Music

Top 03 đàn piano cơ mới giá rẻ của Yamaha Nhật Bản - Đức Trí Music

Giá đàn piano điện giá rẻ dành cho người mới bắt đầu chơi