Hướng dẫn định giá piano đã qua sử dụng phù hợp với thị trường hiện nay 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Hướng dẫn định giá piano đã qua sử dụng phù hợp với thị trường hiện nay

Ngày 27/04/2022

Khi nhắc đến các loại nhạc cụ cao cấp và có giá trị nhất trên thị trường hiện nay thì không thể không đề cập đến đàn piano. Vì chi phí để sở hữu một cây dương cầm khá cao nên nhiều người chọn mua đàn piano đã qua sử dụng. Tuy nhiên, thị trường nhạc cụ cũ cũng đa dạng kiểu dáng, kích thước và thương hiệu, khiến khách hàng gặp bối rối không biết giá tiền piano cũ bao nhiêu mới là hợp lý. Hãy cùng Đức Trí tham khảo cách định giá piano đã qua sử dụng chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Việc định giá piano đã qua sử dụng gặp rất nhiều khó khăn. Giá cây đàn piano đã qua sử dụng rất khác nhau, chúng tùy thuộc rất nhiều vào nền kinh tế địa phương, cung - cầu và tình trạng chơi của nhạc cụ đó, bao gồm cả số lượng và chất lượng của bất kỳ công việc phục chế nào được thực hiện trên đàn. Thêm vào đó, gần như chắc chắn rằng không có kỹ thuật viên đàn piano hoặc nhân viên bán đàn piano nào sẽ có thể đưa ra chính xác cùng một kết luận về giá piano của bất kỳ cây đàn Grand Piano, Upright Piano hay một loại đàn piano cụ thể nào. 

Giá piano hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài ra, khi xem xét mua đàn piano đã qua sử dụng, hãy nhớ rằng nhiều người bán còn thực sự không biết chắc chắn về giá trị của cây đàn piano của họ và đã tạo ra giá piano dựa trên phỏng đoán và mong muốn của họ. Do đó, đừng để giá chào bán cao khiến bạn không đưa ra được lời đề nghị hợp lý hơn. Hãy hỏi người bán lý do mà họ đưa ra giá tiền piano đó. Nếu có thể, hãy nhờ đến sự thẩm định của kỹ thuật viên mà bạn quen biết, như thế, bạn sẽ có cơ hội tốt để mua đàn piano đã qua sử dụng với chất lượng đảm bảo và giá piano bằng hoặc gần bằng với giá bạn mà bạn mong muốn.

Đức Trí Music đã tổng hợp những thông tin và công cụ hướng dẫn các bạn định giá piano đã qua sử dụng một cách chuẩn xác nhất.

Giá trị thị trường hợp lý là mức giá mà tại đó một mặt hàng sẽ được trao tay giữa người mua và người bán dựa trên sự đồng thuận của hai bên, không ai bị bắt buộc phải mua hoặc bán và mỗi người trong số họ đều có kiến thức hợp lý về các sự kiện liên quan.

Người thẩm định giá cây đàn piano đã qua sử dụng và các hàng tiêu dùng khác thường sử dụng ba phương pháp khác nhau để xác định giá trị thị trường hợp lý: giá so sánh , khấu hao  các loại định giá piano cũ khác.

Giá so sánh:

Phương pháp so sánh giá được hiểu là so sánh giá piano đang cần thẩm định với giá tiền piano thực tế dựa trên thương hiệu, kiểu máy, độ tuổi, tình trạng và vị trí. Nói chung, đây là phương pháp xác định giá cây đàn piano chính xác nhất chỉ khi người thực hiện có quyền truy cập vào nguồn thông tin về giá tiền piano bán gần đây của các sản phẩm được dùng để so sánh. Vấn đề ở đây là, dù có một số ngoại lệ nhưng hiếm khi nào người thẩm định có thể tìm thấy một số cây đàn piano được bán gần đây phù hợp hoàn hảo cho tất cả các tiêu chí này. Không có kho lưu trữ trung tâm nào cho những thông tin liên quan đến việc bán và mua đàn piano đã qua sử dụng. 

Chất lượng:

Khi nói về mua đàn piano đã qua sử dụng, những “Thương hiệu tốt nhất” bao gồm đàn piano Steinway & Sons, Mason & Hamlin và những sản phẩm tốt nhất của Châu Âu khác, chẳng hạn như Bechstein, Blüthner và Bösendorfer. “Thương hiệu tốt” sẽ bao gồm những cái tên được đánh giá cao cho giai đoạn trước năm 1930, chẳng hạn như Knabe và Chickering. Những cái tên như đàn piano Yamaha, Baldwin, Everett, Kawai, Sohmer cùng những tên tuổi khác có chất lượng tương tự cho giai đoạn 1950–1985. "Thương hiệu trung bình" là khá nhiều dòng đàn khác còn lại.

Chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá piano cũ

Mua ngay: Đàn Grand Piano Steinway & Sons B211 1999 GRA02001

Tình trạng đàn:

Những tiêu chí như "Tệ", "Trung bình" hay "Tốt" đề cập đến tình trạng lúc mua đàn piano cũ dựa trên mức độ hao mòn của đàn mà người ta tính ra từ độ tuổi của nó. Tuy nhiên, ngay cả những cây đàn piano tồi tệ nhất cũng có thể chơi được và sử dụng được. Hãy lưu ý rằng vì nhiều người khi mua đàn piano, họ khá quan tâm đến ngoại hình, những cây đàn có chất lượng tốt về mặt âm nhạc nhưng hình dáng kém về mặt thẩm mỹ thường sẽ được bán với giá piano phù hợp với phân khúc "Tệ" hơn là những phân khúc có giá cây đàn piano cao hơn.

Khấu hao giá piano:

Khấu hao là một phương thức xác định giá trị thị trường hợp lý dựa trên nguyên lý cho rằng các loại sản phẩm tiêu dùng bị mất đi giá trị theo thời gian với một tỷ lệ có thể tính được. Quy luật khấu hao sẽ cho biết giá tiền piano cũ chưa qua kiểm định bằng bao nhiêu phần trăm giá bán thực tế khi mua đàn piano mới có chất lượng tương đương.

Khấu hao cũng là một phương thức xác định giá piano

Mua ngay: Đàn Grand piano Steinway & Sons M170 GRA02004

Biểu đồ khấu hao

Tuổi (Years)Phần trăm giá trị mới
Tệ hơnTrung bìnhTốt hơn
5 hoặc ít hơn707580
10606570
15455055
20354045
25253035
30202530
Chỉ dòng piano đứng
5051015
700510
Chỉ dòng Grands
50101520
7051015
Steinways
5 hoặc ít hơn707580
10606570
15505560
20404550
25303540
30253035
Chỉ dòng piano đứng
5051015
7051015
Chỉ dòng Grands
50152025
70101520

Các loại định giá piano cũ khác:

Giá trị thay thế là giá tiền piano đã qua sử dụng khi được thay thế bằng một cây đàn hoàn toàn mới. Giá cây đàn piano này thường được tìm kiếm khi ai đó đã mua hợp đồng bảo hiểm với người bán để đảm bảo thay thế một cây đàn piano bị mất hoặc bị hư hỏng bằng một cây đàn piano mới thay vì thanh toán giá trị thị trường hợp lý. 

Giá trị trao đổi là giá piano mà người bán nhạc cụ sẽ trả cho cây đàn đã qua sử dụng, thường là trao đổi (hoặc trao đổi một phần) cho một cây đàn mới. Khoản này được chiết khấu so với giá trị thị trường hợp lý, thường ít nhất từ 20 đến 30 phần trăm, để cho phép người bán kiếm lợi nhuận khi bán lại công cụ.

Giá trị còn lại là giá tiền piano mà một đại lý, kỹ thuật viên hoặc người chế tạo lại sẽ trả cho một cây đàn piano về cơ bản là không thể chơi được hoặc không thể sử dụng được và cần được phục hồi. 

Hướng dẫn định giá piano cũ

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha C3B PE GRA01007

Trên đây Đức Trí Music vừa giới thiệu một số phương pháp định giá piano đã qua sử dụng chuẩn nhất và đang được dùng phổ biến hiện nay. Nếu các muốn xem thêm nhiều thông tin về đàn piano khác, các bạn có thể tham khảo tại Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng Upright piano quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm.

Xem thêm:

Giá tiền piano có giảm theo thời gian? Cách định giá của đàn piano

Giá cây đàn piano hiện nay (Hướng dẫn định giá và mẹo cho người mua)

Những điều cần lưu ý khi quyết định mua đàn piano cũ