Đàn piano xuất xứ từ đâu? Khám phá lịch sử đàn piano 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Đàn piano xuất xứ từ đâu? Khám phá lịch sử đàn piano

Ngày 23/07/2022

Đàn piano là loại nhạc cụ được nhiều người trên toàn thế giới say mê và ca tụng. Dù mức độ phổ biến rộng rãi, nhưng bạn có thực sự biết đàn piano xuất xứ từ đâu và lịch sử hình thành của nhạc cụ này như thế nào? Hãy cùng Đức Trí tìm hiểu cây đàn piano xuất xứ từ phương nào qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đàn piano xuất xứ từ đâu hay cây đàn piano xuất xứ từ phương nào là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu nhạc. Được xem là nhạc cụ gắn liền từ sân khấu đến không gian gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc của đàn piano. Để trả lời cho thắc mắc cây đàn piano xuất xứ từ phương nào, bạn hãy cùng Đức Trí ngắm nhìn vẻ đẹp của chiếc đàn piano đầu tiên.

Sự ra đời của chiếc đàn Piano đầu tiên

Nền tảng tạo ra chiếc đàn grand piano đầu tiên được xây dựng dựa trên những cải tiến các nhạc cụ bàn phím trước đó. Ví dụ, đàn ống đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, đàn dulcimers là nhạc cụ sử dụng bộ dây đầu tiên. Vậy xuất xứ đàn piano liệu có phải bắt đầu từ đây hay không?

Đến những năm 1600, đàn harpsichord đã phổ biến khắp xã hội. Với đàn harpsichord, các dây đàn được gảy một cách cơ học bằng các bút lông nhỏ khi người nhạc công nhấn từng phím một. Trong suy nghĩ của nhiều người, harpsichord là tiền thân của grand piano.

Hầu hết mọi người đều cho rằng câu trả lời cho việc đàn grand piano xuất xứ từ đâu chính là Bartolomeo Cristofori. Ông sống ở Padua, Ý trong những năm 1600 và 1700. Ông là một chuyên gia chế tạo đàn harpsichord và quyết định mở rộng lĩnh vực đàn harpsichord để phát minh ra cây đàn grand piano đầu tiên. Cristofori không hài lòng bởi các nhạc sĩ thời đó không thể thay đổi mức âm lượng của đàn harpsichord. Ông được ghi nhận là người đã chuyển đổi cơ chế gảy bằng búa để tạo ra cây đàn piano hiện đại vào khoảng năm 1700.

Đàn piano xuất xứ từ đâu?

Nhạc cụ này thực sự lần đầu tiên được đặt tên là "clavicembalo col piano e forte" (nghĩa đen, một loại đàn harpsichord có thể chơi những tiếng ồn nhẹ và lớn). Tên này được rút ngắn thành tên phổ biến hiện nay, "piano". Mặc dù không chắc chắn về thời điểm ông phát minh ra cây đàn piano là khi nào, nhưng có những ghi chép từ gia đình Medici ở Ý chỉ ra rằng có một cây đàn piano tồn tại vào năm 1700. Vậy, đàn piano xuất xứ từ đâu: ba cây đàn piano Cristofori có từ những năm 1720 vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Như vậy, châu Âu chính là câu trả lời cho thắc mắc cây đàn piano xuất xứ từ phương nào. Chính vì được ra đời tại một quốc gia lãng mạn và xinh đẹp, nên thiết kế của những chiếc đàn piano mang đậm dấu ấn cổ điển vượt thời gian, làm đắm say mọi ánh nhìn.

Mua ngay: Đàn Grand Piano Yamaha C7 Conservatory GRA01019

Fortepiano: Cây đàn piano đầu tiên

Câu hỏi: đàn piano xuất xứ từ đâu vẫn còn tương đối mơ hồ cho đến khi một bài báo được xuất bản vào năm 1711 ca ngợi phát minh của Cristofori. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano ban đầu đã thiết kế mô hình của họ dựa trên thông tin có trong bài báo này. Fortepiano là phiên bản chính của piano. Sự khác biệt đáng kể nhất so với đàn harpsicord là đàn grand piano sử dụng búa để đánh dây so với đàn harpsicord sẽ gảy dây.

Đàn piano xuất xứ từ đâu? - Cây đàn piano đầu tiên

Với sự ra đời của cây đàn grand piano đầu tiên này, lần đầu tiên trong lịch sử, nhạc sĩ có thể kiểm soát âm lượng của mỗi nốt nhạc mà họ chơi. Đây được xem là một cuộc cách mạng bởi đàn harpsichord là loại đàn không "cảm ứng", nó chỉ cho phép chơi cùng một âm lượng, bất kể mức độ khó của mỗi phím được chơi. Vì lý do này, tên ban đầu của đàn grand piano trong tiếng Ý là Fortepiano vì “sở trường” được dịch là “lớn”, và “piano” có nghĩa là “mềm” trong tiếng Ý. Đàn piano xuất xứ từ đâu: chính là từ những chiếc đàn harpsicord này.

Những cải tiến mới của piano theo dòng lịch sử

Dù đã trả lời được câu hỏi đàn piano xuất xứ từ đâu, nhưng cũng cần nhấn mạnh rằng, trong vài thập kỷ tiếp theo, nhiều cải tiến đã được thêm vào đàn piano. Việc chế tạo đàn piano phát triển mạnh mẽ tại các trường học ở Viennese vào cuối những năm 1700, và đây cũng chính là xuất xứ đàn piano hiện đại ngày nay.

Lịch sử phát triển của đàn piano có thêm một bước ngoặt mới vào năm 1735 đến 1745, khi lần đầu tiên Upright Piano được ra đời. Đàn upright piano đầu tiên được chế tác bởi một người Ý tên là Domenico Del Mela. Lúc đầu đàn có tên là Vertical Piano (về sau mới đổi thành Upright Piano). Năm 1745, một người Đức tên Christian Ernst Friederici lại tạo nên một loại nhạc cụ kết hợp từ Grand Piano và hình dáng như Upright Piano bây giờ và đặt tên là “Pyramid piano” (piano kim tự tháp). Các cấu trúc piano mà Friederici sử dụng là một phiên bản giản đơn hoá từ một thiết kế của Bartolomeo Christofori năm 1720, tuy nhiên bộ cơ của Friederici thiếu mất các đặc trưng mô phỏng trong nguyên bản của Christofori. Toàn khối hệ thống đó được đặt đứng trên một cái bệ hoặc bàn và đằng trước có các cánh cửa có thể đóng mở tự động, để lộ ra bộ dây và soundboard. Các thiết kế này mới chỉ kết hợp giữa Grand và Upright Piano, sử dụng các dây và soundboard của Upright Piano và bộ cơ của grand piano. Các mẫu này được đưa ra vào những năm 1800 nhưng rất mờ nhạt và thua kém so với những mẫu sau này, và đến năm 1840, Pyramid Piano và Upright Piano đã cùng đồng thời bị ngừng sản xuất.

Trong suốt quá trình đó, một số cải tiến hiện đại được thêm vào để chúng ta có được những chiếc grand piano hay upright piano như hiện nay. Sau khi trả lời được câu hỏi đàn piano xuất xứ từ đâu, chúng ta cũng cần để ý đến những cải tiến quan trọng bao gồm:

 

Đàn piano xuất xứ từ đâu? - Những cải tiến mới của đàn piano

Những đổi mới này đã được các nhà soạn nhạc như Chopin, Liszt, Debussy và Ravel hưởng ứng nhiệt tình. Sự cải tiến đã kéo dài qua nhiều thời kỳ cho đến khi thời kỳ Lãng mạn xuất hiện và âm nhạc cổ điển bắt đầu lên ngôi. Câu hỏi Đàn piano xuất xứ từ đâu nay được thay bằng: Đàn piano đã phát triển như thế nào?

Một số tiến bộ khác cũng quan trọng không kém trong việc cải tiến xuất xứ đàn piano. Việc sử dụng một "dàn hợp xướng" gồm ba dây, thay vì hai cho tất cả trừ các nốt thấp nhất, đã nâng cao sự phong phú và phức tạp của âm bổng. Việc sử dụng một thanh Capo d’Astro thay vì agraffes trong âm bổng trên cùng cho phép búa đập vào dây ở vị trí tối ưu của chúng, làm tăng đáng kể sức mạnh của khu vực đó. Việc thực hiện over-stringing (còn gọi là cross-stringing), trong đó các dây được đặt trong hai mặt phẳng riêng biệt, mỗi mặt phẳng có độ cao cầu riêng, cho phép độ dài dây trầm lớn hơn và tối ưu hóa quá trình chuyển đổi từ dây tenor chưa buộc sang dây sắt hoặc dây trầm quấn đồng. Over-stringing được Pape phát minh vào những năm 1820 và được Henry Steinway Jr. cấp bằng sáng chế đầu tiên để sử dụng cho những cây đàn grand piano ở Hoa Kỳ vào năm 1859.

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha YUS5 UPR01088

Những chiếc piano hiện đại

Các loại đàn piano tốt nhất hiện nay vẫn được lắp ráp thủ công bằng những vật liệu tốt nhất bởi bàn tay của những người thợ lành nghề nhất. Đàn piano xuất xứ từ đâu: từ những cây đàn harpsichord truyền thống cộng với đó là những lợi thế về công nghệ hiện đại. Một cây đàn piano ngày nay là sự tổng hòa của hơn 1.000 bộ phận chuyển động bên trong nó. Với kỹ thuật sản xuất hiện đại, những bộ phận bằng gỗ này có thể được nghiền và sản xuất theo các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật chính xác nhất từng có. Các thiết kế quy mô đàn piano chất lượng tốt hiện nay có hơn 230 dây tạo áp lực 4.000 pound lên đĩa và các thành phần cấu trúc của nhạc cụ. Một số nhà sản xuất đàn piano đã thêm các biến thể để nâng cao âm sắc của mỗi nốt nhạc, chẳng hạn như Pascal Taskin (1788), Collard & Collard (1821), và Julius Blüthner, người đã phát triển bộ dây Aliquot vào năm 1893. Những hệ thống này được sử dụng để tăng cường âm sắc trong danh sách các nốt cao nhất trên đàn piano. Điều này tạo ra chất lượng âm thanh tốt nhất và duy trì chỗ đứng của piano trong lịch sử của nhạc cụ.

Đàn piano xuất xứ từ đâu? - Những chiếc piano hiện đại

Vậy hiện tại, những chiếc đàn piano xuất xứ từ đâu: Xuất xứ đàn piano Mỹ phổ biến nhất vẫn được thiết kế và chế tạo bởi hãng đàn piano Steinway & Sons, Baldwin, Mason & Hamlin & Charles Walter. Những đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất đàn piano ở Châu Âu là Bechstein, Blüthner, Bösendorfer, Fazioli, Sauter, Schimmel Schulze-Pollmann, Seiler & Steinway & Sons (Hamburg). Bên cạnh những cái tên đình đám đến từ phương Tây, thì châu Á cũng là "vùng đất vàng" cho câu hỏi cây đàn piano xuất xứ từ phương nào. Những thương hiệu đình đám trên thị trường nhạc cụ thế giới như đàn piano Yamaha, Kawai, Samick và Young Chang chủ yếu được chế tạo tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Mua ngay: Đàn Grand Piano Steinway & Sons B211 1999 GRA02001

Bài viết trên đã giúp chúng ta trả lời câu hỏi đàn piano xuất xứ từ đâu, hy vọng đã cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và bổ ích!

Đức Trí Music - Tự hào nơi cung cấp đàn piano chất lượng cao

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng upright piano quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm.

Ngoài là đối tác phân phối chính của hãng đàn piano Yamaha, chúng tôi còn là đối tác của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Kawai, Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, Trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm:

Đàn Piano Cơ Là Gì? - Đức Trí Music

Cấu Tạo Đàn Piano - Đức Trí Music

Đàn Piano Yamaha Điện - Đức Trí Music