Năm phân khúc của đàn piano cơ Yamaha dòng Grand có thể bạn chưa biết 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Năm phân khúc của đàn piano cơ Yamaha dòng Grand có thể bạn chưa biết

Ngày 08/04/2022

Với chất lượng bền bỉ, thiết kế cao cấp mà giá cả lại phải chăng, các mẫu đàn piano cơ Yamaha luôn gây sốt trên thị trường nhạc cụ toàn cầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đức Trí điểm qua 5 phân khúc của đàn piano cơ Yamaha dòng Grand đang được yêu thích nhất hiện nay!

Lịch sử đàn piano cơ Yamaha:

Theo Russ Hirota (Trợ lý Giám đốc Tiếp thị, Tập đoàn Piano, Yamaha), “để hiểu về 5 phân khúc của grand piano Yamaha, trước tiên bạn cần phải hiểu cơ sở sản xuất của chúng tôi".

Tập đoàn sản xuất đàn piano cơ Yamaha, Nhật Bản

Vào những năm 1950, điều cần thiết trên hết chính là nếu Yamaha muốn xây dựng một sản phẩm nhất quán, nó cần phải trở thành chuỗi cung ứng. Thay vì dựa vào gia công nguyên liệu, Yamaha đã xây dựng cơ sở chế biến gỗ bền vững lớn nhất thế giới vào thời điểm đó có tên là Kitami, đặt tại Hokkaido, Nhật Bản. Cùng với đó, xưởng rèn và đúc Iwata được thành lập, nơi sản xuất khung gang và các bộ phận kim loại của đàn piano Yamaha và vẫn được sản xuất cho đến ngày nay.

Các cơ sở sản xuất piano Yamaha hiện tại:

Có 3 địa điểm hoạt động chính của cơ sở ở Nhật Bản: Kakegawa, Kitami và Iwata. Kakegawa là trung tâm chứa các quy trình lắp ráp đàn piano, nơi thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển, và đồng thời cũng là nơi chứa Học viện Kỹ thuật Piano. Ngoài ra, trung tâm này cũng có các cơ sở chế biến gỗ bổ sung, cũng như các kỹ thuật viên được giao nhiệm vụ kiểm tra lần cuối các cây đàn piano cơ Yamaha trước khi giao hàng.

Các bộ phận được sản xuất tinh xảo của đàn piano cơ Yamaha

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha GB1K GRA01031

Với sự kiểm soát tốt hơn về vật liệu, Tập đoàn Yamaha Nhật Bản đã bắt tay vào việc chế tạo những cây đàn piano cơ Yamaha thẳng đứng và sáng tạo - những dòng đàn được sinh ra để trở nên nổi tiếng thế giới.

Các phân khúc đàn piano cơ Yamaha:

Tua nhanh đến năm 1991 (khoảng 30 năm trước), Yamaha vừa phát hành cây đàn piano 3 chân Concert mới nhất của họ có tên là CFIIIS. Với trọng lượng 1100 lbs (khoảng 500kg) và dài 9 feet (khoảng 2,7m), cây đàn Grand piano này đã trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với công ty. Nhưng điều có thể thú vị hơn là ngay sau khi cây đàn piano cơ Yamaha này được phát hành, nhóm phát triển dòng đàn Grand Concert đã bắt tay vào thiết kế phiên bản tiếp theo của Đại dương cầm. Và thực tế, họ đã mất 19 năm để hoàn thành.

Năm 2010, họ đã cho ra mắt mẫu đàn grand piano - dòng đàn Yamaha CFX cao cấp. Thật là một cuộc biến hình ngoạn mục! Cây đàn piano cơ Yamaha 3 chân Concert mới có công nghệ soundboard, có dây và nỉ của Đức cũng như các chuyển đổi quy mô và thùng loa hoàn toàn mới.

Theo X Marks the Spot: Một trong những thay đổi lớn đã trở thành quan trọng trong việc tạo ra cây đàn Grand piano cơ Yamaha mới này là hệ thống GPX. GPX có liên quan đến thiết kế bảng âm thanh Grand Piano “X”. Theo Hirota từ Yamaha Nhật Bản, “soundboard GPX đã tận dụng các kỹ thuật nội bộ và công nghệ độc quyền để giúp các kỹ sư của chúng tôi hiểu rõ hơn về kết quả của năng lượng từ các thiết kế soundboard cụ thể khi được tích hợp với phần còn lại của đàn piano. Khi kết hợp với thủ công truyền thống của việc xây dựng soundboard, những phương pháp này cho phép chúng tôi cải thiện không chỉ quy trình thiết kế và xây dựng, mà còn cả kết quả và tính nhất quán của soundboard”.

Đàn piano cơ Yamaha với đa dạng phân khúc để người dùng lựa chọn

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha CX3 GRA01004

Điều tuyệt vời là, Yamaha đã nghĩ ra một cách để quét, xử lý, định hình và cắt các soundboards cho mỗi cây đàn piano một cách khoa học để tối ưu hóa sự cộng hưởng tuyệt đối. Với kỹ thuật độc quyền này, đàn piano cơ Yamaha cho phép họ kết hợp bảng âm với phần còn lại của đàn piano để có âm sắc và tính nhất quán cao nhất. GPX đã được chứng minh là không thể thiếu đối với những cây Đại dương cầm 3 chân Concert thế hệ mới. 

Đức Trí Music cảm thấy bị thu hút bởi những dòng đàn piano cơ Yamaha, rõ ràng là thiết kế đàn Grand piano mới của Yamaha đã mang lại cảm giác rất sống động và cộng hưởng - nhiều hơn những gì đã trải nghiệm với các mẫu cũ. Mặc dù những cây đàn piano cơ Yamaha trước đây rất tuyệt vời, nhưng kỹ thuật sản xuất GPX mới này đã đẩy khả năng hoạt động lên các tiêu chuẩn cao hơn.

Năm dòng đàn piano cơ Yamaha từ trên xuống là CF, SX, CX, GC và GB1K. 

Sự khác biệt của 5 phân khúc đàn piano cơ Yamaha:

Theo Russ Hirota, tập đoàn Yamaha Nhật Bản: "tất cả đàn piano cơ Yamaha là những nhạc cụ có chất lượng rất cao và mặc dù có sự khác biệt giữa các phân khúc của đàn piano 3 chân nhưng DNA của sự xuất sắc trong sản xuất của Yamaha luôn hiện diện trong tất cả các nhạc cụ của chúng tôi".

Dòng đàn CF là cấp cao nhất và được xây dựng trong Xưởng Piano Concert của tập đoàn Yamaha Nhật Bản, một xưởng riêng biệt trong cơ sở Kakegawa. CFX là cũng là một loại nhạc cụ hàng đầu khác, được thiết kế để biểu diễn ở cấp độ Concert và các địa điểm hòa nhạc. Nó gần giống như một "piano hòa tấu cá nhân". Thường được sở hữu bởi các giáo sư hoặc chuyên gia, SX mang lại âm thanh gần gũi hơn. 

Tiếp theo là dòng CX, cấp độ phổ biến nhất của những cây đàn Grand piano cơ Yamaha. Sau đó là dòng GC. Nó tiết kiệm chi phí hơn dòng CX và gợi nhớ đến dòng C của đàn piano cơ Yamaha. Và cuối cùng là GB1K - không hẳn là một dòng piano mà là một đứa "con cưng" của Yamaha. Nó khác biệt ở chỗ nó là cây đàn Grand piano cơ Yamaha duy nhất được sản xuất tại nhà máy Indonesia của tập đoàn với hầu hết các bộ phận đến từ Nhật Bản.

Gỗ được dùng để sản xuất đàn piano cơ Yamaha

Về mặt kỹ thuật, chúng có những sự khác biệt sau đây. Bắt đầu từ các thành phần gỗ, chúng khác nhau trong việc lựa chọn vật liệu và tài nguyên được chỉ định cho từng cấp độ sản xuất. Tất cả gỗ của Yamaha Nhật Bản đều được gia công tự nhiên ít nhất 6 tháng. Sau đó nó được phân loại và đánh giá lại sau khi sấy bằng lò nung. 

Thùng đàn chỉ chiếm khoảng 10-15% gỗ tại Kitami. Và trong số 10-15% đó, chỉ 1% trong số 10 đến 15% đó là dành cho dòng nhạc cụ hòa nhạc CF. 1% gỗ hàng đầu này được giao dưới dạng ván đã sấy khô trong lò đến xưởng CF, nơi họ chế tạo vành, khung và soundboard tùy chỉnh cho mỗi cây đàn piano cơ Yamaha. Đàn piano CF có thể mất đến 3 năm để chế tạo. Đây là dòng đàn cấp độ cao nhất của Yamaha trong các công cụ được làm thủ công, là đỉnh cao của sản xuất. 

Mỗi cấp độ sau đó nhận được phân loại gỗ theo cấp độ của nó. SX và CX có công nghệ xử lý “X” (GPX) cho đại dương cầm nhưng soundboard của chúng được xử lý theo quy trình dây chuyền sản xuất hợp lý hơn tại Kitami. Tiếp theo, các soundboard GC và GB1K được cắt bằng laser.

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA G2E PE GRA01025

Trên đây là những thông tin thú vị về 5 phân khúc đàn piano cơ Yamaha được yêu thích nhất hiện nay! Nếu các bạn muốn tham khảo thêm nhiều thông tin về đàn piano cũng như các mẫu đàn piano đẹp, các bạn có thể theo dõi tại Đức Trí Music. Đức Trí Music tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Steinway & Sons, Yamaha, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

Piano Yamaha và Kawai: Bạn phù hợp với thương hiệu nào?

Những điều cần biết về Yamaha U series (U1 và U3)

Piano AR: Xem Grand piano Yamaha trước khi mua dễ dàng với công nghệ AR