Nguyên nhân gây kẹt phím đàn piano - Đức Trí Music | Đức Trí Music - đơn vị phân phối đàn Piano cao cấp tại Việt Nam 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Nguyên nhân gây kẹt phím đàn piano - Đức Trí Music

Ngày 13/08/2021

Kẹt phím là một trong những trục trặc cơ bản và thường gặp nhất của đàn piano cơ. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách xử lí. Nguyên nhân đàn piano cơ bị kẹt phím là do đâu? Làm thế nào để khắc phục? Đức Trí Music xin chia sẻ với các bạn một số mẹo hữu ích nhé!

Phím đàn bị keyslip chèn

Keyslip là một miếng gỗ dài được đặt ngay dưới các phím đàn. Trong nhiều trường hợp miếng gỗ này nở ra do độ ẩm, nó sẽ chèn lên phím đàn. Hoặc khi chơi đàn bạn có thói quen đè tay lên keyslip. Điều này cũng là nguyên nhân đàn piano cơ bị kẹt phím. Cách khắc phục là bạn có thể nới lỏng vít ở phía dưới nền phím. Hoặc để chắc chắn bạn nên tìm đến các kỹ thuật viên có tay nghề để hỗ trợ.

kẹt phím1.png

Vật lạ kẹt giữa các khe của phím đàn

Đồ ăn, đồ chơi hoặc một vật rơi vào giữa hai phím đàn lâu dần sẽ dẫn đến phím đàn piano cơ bị kẹt. Điều này chính là nguyên nhân thường xuyên nhất. Bạn nên dùng quạt hoặc máy hút bụi công suất nhẹ để thối hoặc hút vật đó ra. Có như vậy thì phím đàn sẽ trở lại bình thường.

kẹt phím2.jpg

Kẹt lớp vải lót bên trong

Trên mỗi phím đàn được đục 02 lỗ và lồng vào các chốt kim loại. Lót ở trong các lỗ này là những miếng vải xù xì thường được gọi là bushing. Đôi khi độ ẩm có thể khiến lớp vải này nở ra, chèn vào chốt kim loại khiến bàn phím bị kẹt. Vấn đề này bạn có thể không tự mình giải quyết. Cần tới một chuyên gia sửa chữa đàn. Họ sẽ kiểm tra và giải quyết nguyên nhân đàn piano cơ bị kẹt phím này. Nếu bushing quá cũ thì biện pháp là phải thay mới.

Phím đàn bị trương

Do làm bằng gỗ nên việc thay đổi nhiệt độ, độ ẩm bất thường cũng làm cho phím đàn bị trương lên. Việc này làm cho các phím to hẳn ra và ma sát vào nha dẫn đến kẹt phím. Việc này bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Bằng cách theo dõi độ ẩm và hệ thống ống sưởi đàn vào những ngày có độ ẩm cao.

kẹt phím3.jpg

Trên đây là một số nguyên nhân đàn piano cơ bị kẹt phím. Rất mong bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc và cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Đức Trí để được tư vấn miễn phí nhé!

Hiện nay, hệ thống Đức Trí Music là đại lý chính thức của thương hiệu đàn Piano YAMAHA tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn là đại lý độc quyền phân phối và nhập khẩu các thương hiệu đàn Piano lớn nổi tiếng trên thế giới như: Steinway & Sons, Kawai, Mason & Hamlin,…Các sản phẩm đàn đều được nhập khẩu chất lượng và uy tín nhất, cùng với đó là các mức giá vô cùng phù hợp và rẻ nhất thị trường.

Bạn yêu thích và có mong ước sở hữu riêng cho mình một cây đàn Piano? Hãy đến ngay Đức Trí Music để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ chúng tôi ngay nhé!

kẹt phím4.jpg

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0909.916.696 – 096.1800.180 ( Online 24/7 )

Zalo: Đức Trí Music

Fanpage: Đức Trí Music

Không gian trải nghiệm đàn Piano tại Đức Trí Music:

Showroom 1: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Showroom 2: 658/13 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TP.HCM.