Những điều bổ ích về cấu tạo đàn piano cơ mà bạn nên biết 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Những điều bổ ích về cấu tạo đàn piano cơ mà bạn nên biết

Ngày 14/07/2022

Đàn piano cơ là loại nhạc cụ được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Vậy điều gì tạo nên sức hút của mẫu đại dương cầm này? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Đức Trí khám phá những bí mật thú vị về cấu tạo đàn piano cơ bạn nhé!

Cấu tạo đàn piano cơ được làm từ những nguyên liệu thô nào?

Cấu tạo đàn piano cơ làm từ nhiều nguyên liệu thô chất lượng

Đàn piano cơ chủ yếu được chia làm 2 loại là Grand Piano và Upright Piano. Để thành công trong cấu tạo đàn piano cơ, nguyên liệu đầu vào là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi nó không chỉ đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, mà điều quan trọng nhất là khả năng tạo ra âm thanh tuyệt vời. Gỗ là nguyên liệu chính để cấu tạo đàn piano cơ. Gỗ phong rất được ưa chuộng bởi sự bền chắc, dẻo dai cũng như những vân gỗ đem lại tính thẩm mỹ cao. Kim loại là nguyên liệu cũng rất được sử dụng cho các bộ phận bên trong đàn dương cầm mà điển hình là tấm gang. Dây đàn dương cầm được làm bằng thép cường độ cao. Một nguyên liệu mà có lẽ bạn không ngờ đến để cấu tạo đàn piano cơ đó chính là cát. Cát sẽ được trộn với các chất phụ gia và chất kết dính để làm thay đổi đặc tính, sau đó sẽ được đem ra đúc khuôn.

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA C3E GRA01009

Thiết kế của đàn piano

Cấu tạo đàn piano cơ được thiết kế vô cùng phức tạp

Cấu tạo đàn piano cơ thường được tạo thành bởi một số bộ phận chính:

Thùng đàn dương cầm là bộ phận lớn nhất và chứa rất nhiều chi tiết phức tạp. Tuy nhiên, phần dễ quan sát nhất chính là vành và đế phím đàn dương cầm được lắp đặt để phục vụ các thao tác của người chơi. Bộ khuếch đại âm thanh sẽ giúp truyền các dao động của dây đàn dương cầm qua các cầu nối. Tấm gang được lắp đặt trên thùng đàn và chốt chặn (một phần của thùng đàn) giúp đảm bảo sức căng cho các dây đàn. Bên cạnh đó, hoạt động phức tạp của đàn dương cầm cũng được thực hiện nhờ hệ thống các phím, búa và các cơ chế khác nhau.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào đàn Grand Piano hay Upright Piano mà cấu tạo đàn piano cơ có sự khác biệt để phù hợp với đặc trưng của từng dòng đàn. Mỗi thương hiệu như piano Yamaha hay đàn piano Kawai cũng sẽ có cách chế tạo đàn piano khác nhau nhưng vẫn có những điểm chung nhất định. Với đàn Grand Piano, dây đàn được thiết kế theo cơ chế nằm ngang, song song với mặt đất. Búa đàn cũng phản hổi về vị trí ban đầu nhanh và chuẩn xác hơn nhờ vào lực hút của trọng lực (tốc độ phản hồi của phím nhanh nhất vào mức 14 lần/giây). Upright Piano được thiết kế thẳng đứng nên dây đàn và cơ chế hoạt động cũng theo phương thẳng đứng. Búa sẽ được phản hồi về vị trí ban đầu nhờ vào cơ chế lò xo, vì thế độ phản hồi sẽ chậm hơn Grand Piano (7 lần/ giây).

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha JU109 UPR01004

Quy trình sản xuất đàn piano cơ 

Cấu tạo đàn piano cơ gồm nhiều qui trình sản xuất

Để hoàn thiện cấu tạo đàn piano cơ dù là grand piano hay upright piano đều đòi hỏi quá trình sản xuất vô cùng phức tạp cùng độ chính xác cao. Các quy trình phải luôn được nhà sản xuất đảm bảo kỹ lưỡng nhằm tạo ra những cây đàn dương cầm chất lượng.

Uốn vành

Hiện nay, phương pháp uốn vành của Steinway vẫn được sử dụng và là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất nên những cây đàn dương cầm. Ở bước này, các tấm gỗ phong sẽ được dính kết lại với nhau và uốn cong trong máy ép kim loại để tạo nên vành liên tục, cả vành trong lẫn vành ngoài của đàn đều được tạo ra theo cách này. Keo nhựa được bôi bằng máy, sau đó các lớp được đưa đến máy ép để tạo hình.

Sau khi uốn, vành sẽ được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp để bảo vệ cho lớp vân gỗ và đường viền. Sau đó sẽ là quá trình đánh nhám, tẩy trắng, nhuộm màu và phủ một lớp sơn mài lên trên. Bề mặt của các thùng loa sẽ được đánh nhám và sau đó tráng một lớp men đặc biệt (để tạo cảm giác hoài cổ hoặc các hiệu ứng đặc biệt khác), sau đó tiếp tục được tráng hai lớp sơn mài và các lớp trang trí khác. Công đoạn này sẽ mất tổng cộng 21 ngày đến bước hoàn thiện cuối cùng của cấu tạo đàn piano cơ.

Các thành phần cấu trúc

Thùng đàn piano cơ là tấm sam gỗ mỏng làm giá đỡ cho dây đàn và tấm gang đặt trên các thanh giằng vành. Vân sam sẽ được làm khô trong không khí và sấy khô bằng lò nung đến một độ ẩm cụ thể. Sau đó nó được cắt thành các dải rộng mỏng 2-5 in, dán cạnh rồi được ép với nhau.

Trong cấu tạo đàn piano cơ còn có một bộ phận rất quan trọng, đó là các tấm gang. Các tấm gang này sẽ được đúc từ sắt nóng chảy đổ vào khuôn có sẵn cát. Sau khi được làm nguội và lấy ra khỏi khuôn, cát sẽ được thổi ra khỏi tấm cùng với sạn thép. Sau đó, các tấm gang sẽ được đem đi khoan chốt điều chỉnh, bu long, chốt kẹp,… Các chốt lần lượt được đưa vào, sau đó các sai sót trong quá trình đúc sẽ được loại bỏ bằng cách mài và khoan. Dầu thừa cũng sẽ được loại bỏ, tấm gang sẽ được đánh bằng tay và chà, sơn. Trong khi lắp, các tấm gang sẽ được nâng lên hạ xuống vài lần trước khi chốt chặn để đảm bảo chắc chắn, sau đó vành đàn dương cầm, bảng âm thanh và cầu nối mới được lắp vào để hoàn thiện cấu tạo đàn piano cơ.

Dây đàn cũng là bộ phận quan trọng không kém để cấu tạo đàn piano cơ. Dây đàn được sản xuất từ dây thép cacbon ở những nhà máy sản xuất chuyên dụng. Các dây trầm sẽ được quấn bằng các cuộn dây đồng thông qua quá trình gọi là tải dây. Sau khi các dây được xâu lại, chúng sẽ được cố định ở các vị trí gần chốt điều chỉnh bằng các thanh kim loại và đinh tán bằng đồng. Mười chốt chỉnh của đàn cũng được làm từ dây thép. Những dây này được cắt theo độ dài thích hợp, đầu được tạo hình trong khuôn và các cạnh thô sẽ được làm nhẵn. Khó khăn nhất có lẽ là quy trình tạo ra các chốt. Các lỗ dành cho dây được khoan vào các đầu nhọn của chốt. Các chốt này sẽ được làm sạch bằng dầu và phoi kim loại, mạ niken để giữ cho chúng không bị gỉ. Các chốt được cấu tạo xoay để dễ dàng xoay trong quá trình điều chỉnh, sau đó phải chịu quá trình gia nhiệt có kiểm soát, oxy hóa bề mặt ngoài. Có như vậy, các chốt mới có thể bám chặt vào gỗ. 

Cuối cùng, để hoàn thiện cấu tạo đàn piano cơ, các phím đàn và khung đàn dương cầm sẽ được sản xuất bởi những đơn vị sản xuất chuyên biệt. Các phím đàn sẽ được làm bằng gỗ nhẹ cắt theo kích cỡ và sấy khô trong lò, sau đó được phủ bằng nhựa đen hoặc trắng tùy thuộc vào thiết kế của grand piano hay upright piano. Trong quá khứ, người ta sẽ sử dụng ngà voi hoặc gỗ mun để sản xuất ra phím đàn piano truyền thống.

Thành phần cấu trúc tỉ mỉ làm nên cấu tạo đàn piano cơ

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha U3H Màu Gỗ

Kiểm soát chất lượng

Để đến được tay khách hàng, những cây đàn grand piano hay upright piano đều phải trải qua sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến các công đoạn sản xuất. Ví dụ như các nhà luyện kim phải kiểm tra kỹ hàm lượng kim loại có trong tấm gang, các hợp chất phụ gia được trộn cùng như cacbon, lưu huỳnh, photpho,… Khi làm nóng chảy sắt cũng phải đảm bảo nhiệt độ luôn luôn duy trì ở mức 1510 độ C. Ngoài ra, công đoạn hoàn thiện một cây đàn dương cầm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, ví dụ như trong quá trình đánh bóng hay phủ dầu.

Trên đây là mô tả về cấu tạo đàn piano cơ mà người đọc nên biết. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về loại đàn này cũng như những giá trị bao hàm trong đó!

Đức Trí Music - Tự hào nơi cung cấp đàn piano chất lượng cao

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua đàn grand piano hay upright piano uy tín, chất lượng thì Đức Trí là điểm đến hoàn hảo chẳng thể bỏ qua. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng upright piano quen thuộc tới các grand piano cao cấp và quý hiếm.

Ngoài là đối tác phân phối chính của hãng đàn piano Yamaha, chúng tôi còn là đối tác của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Kawai, Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, Trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm:

Đàn piano cao cấp tại Đức Trí Music

Cấu trúc đàn piano cơ hiện đại ngày nay

Các cách bảo quản đàn piano đơn giản tại nhà - Đức Trí Music