Những điều nên và không nên khi xem xét vị trí đặt đàn piano 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Những điều nên và không nên khi xem xét vị trí đặt đàn piano

Ngày 30/03/2022

Đàn piano là loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích bởi không chỉ chất lượng âm thanh tuyệt hảo mà còn có thể sử dụng làm đẹp không gian nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn và bày trí piano sao cho phù hợp. Ngay sau đây, Đức Trí sẽ chia sẻ cho bạn những điều nên và không nên làm khi xem xét vị trí đặt đàn piano nhé.

Tổng thể không gian căn phòng là yếu tố đầu tiên cần xem xét để xác định vị trí đặt đàn piano. Ngoài tính thẩm mỹ và chức năng của căn phòng, vị trí đặt đàn piano có thể ảnh hưởng đến âm thanh, hiệu suất và tuổi thọ chung của các loại đàn.

Sở hữu bất kỳ loại đàn nào dù là grand piano, upright piano hay đàn piano điện thì cũng nên duy trì sự nguyên vẹn về cấu trúc đàn cũng như các bộ phận càng lâu càng tốt. Theo đó, bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc khi muốn bố trí đàn piano trong phòng khách nhà mình.

Dưới đây, Đức Trí đã tổng hợp một số điều nên và không nên làm khi quyết định vị trí đặt đàn piano, đồng thời chia sẻ một số ý tưởng bố trí đàn piano trong phòng khách mà bạn có thể áp dụng với các mẫu đàn grand piano, upright piano và digital piano.

Nên: Cân nhắc loại đàn trước khi quyết định vị trí đặt đàn piano

Nếu bạn đang tìm mua một cây đàn piano, hãy cân nhắc xem bạn muốn chọn một cây Upright Piano hay Grand piano. Vì những dòng đàn khác nhau sẽ có yêu cầu về không gian và cách bố trí đàn piano trong phòng khách khác nhau. 

Cân nhắc loại đàn trước khi quyết định vị trí đặt đàn piano

Grand piano (Đại dương cầm) cung cấp một dải phím đàn rộng hơn Upright piano (Piano đứng), với sự cộng hưởng phong phú và âm sắc đa dạng. Grand piano có kích thước to lớn và đồ sộ hơn rất nhiều. Vì vậy, phòng khách có đại dương cầm chắc chắn phải đảm bảo về tiêu chí không gian cũng như vị trí đặt đàn piano cũng phải hợp lý.

Đàn Upright piano có kích thước nhỏ gọn hơn Grand Piano nên nó cũng tốn ít không gian cho phòng khách hơn đại dương cầm. Do đó, đàn piano đứng thường có xu hướng được ưa chuộng hơn về mặt thẩm mỹ và được sử dụng cho những gia đình muốn bố trí đàn piano trong phòng khách.

Vị trí đặt đàn piano upright trong phòng khách

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA U3H

Một cây đàn Upright piano thường có giá thành thấp hơn rất nhiều so với đàn Grand piano và có chiều cao trung bình khoảng 48 inch (1,22m) - rất phù hợp với những ai muốn bố trí đàn piano trong phòng khách mà không có quá nhiều chi phí và không gian. Do đó, đàn piano đứng thường là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên, nhạc công bình thường hay giáo viên âm nhạc tại nhà.

Nên: Cân nhắc mục đích mua đàn cũng như tần suất dùng đàn

Bạn có ý định mua đàn piano để luyện tập và chơi thường xuyên không? Hay bạn chỉ muốn một cây đàn piano để làm vật trưng bày cho căn phòng khách nhà bạn? Hãy xem xét kỹ 2 câu hỏi này trước khi mua đàn vì cách bạn sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí đặt đàn piano để nó hòa hợp với bố cục phòng khách cũng như tổng thể không gian nhà bạn.

Nếu chơi đàn thường xuyên thì chất lượng âm thanh là yếu tố được ưu tiên hàng đầu hơn là tính thẩm mỹ. Vị trí đặt đàn piano sẽ là nơi người chơi cảm thấy thoải mái nhất và người nghe có thể tụ tập xung quanh. Với một cây đàn Upright piano, có thể đặt nó ở trung tâm căn phòng hoặc gần khu vực tiếp khách. Vị trí tốt nhất là khi người chơi đàn có thể nhìn thấy được người nghe thay vì hướng quay lưng lại. Cách bố trí đàn piano này sẽ làm tối ưu hóa tính thẩm mỹ, chất lượng âm thanh và cảm hứng của người chơi.

Cân nhắc mục đích và tần suất sử dụng khi quyết định vị trí đặt đàn piano

Mua ngay: Đàn Upright Piano Yamaha JU109

Nếu bạn muốn dùng đàn piano để tạo điểm nhấn cho căn phòng thì có thể ưu tiên lựa chọn cho các loại đàn piano phù hợp với tổng thể không gian thay vì xem xét chất lượng âm thanh. Vị trí đặt đàn piano nên là nơi đẹp nhất và dễ nhìn nhất để tạo ấn tượng cho khách đến chơi nhà.

Không nên: Bố trí đàn piano trong phòng khách có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp

Khi xác định vị trí đặt đàn piano thì không nên chọn nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp bạn nhé. Dù cây đàn của bạn thuộc dòng grand piano, upright piano hay digital piano thì việc tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của dương cầm. Ánh mặt trời không chỉ làm cho lớp hoàn thiện của đàn piano bị phai màu mà còn có thể ảnh hưởng đến âm thanh của nó. Ngoài ra, vị trí đặt đàn piano như vậy còn làm cho thùng đàn bị khô, nứt và giảm chất lượng chất kết dính các bộ phận.

Không nên: Vị trí đặt đàn piano gần cửa sổ

Bạn cũng không nên bố trí đàn piano quá gần cửa sổ, gần lỗ thông hơi hoặc lò sưởi (bất cứ nơi nào có thể làm đàn piano trở nên quá nóng hoặc quá lạnh). Các mẫu đàn grand piano, upright piano và digital piano rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thay đổi nhiệt độ, nóng, lạnh, thậm chí độ ẩm.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên giữ cây đàn ở một nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Đặc biệt, với những ngôi nhà có thiết cửa sổ theo hướng đón gió thì càng nên hạn chế đặt đàn ở gần cửa sổ.

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh đàn piano và khiến các bộ phận bị dãn ra hoặc co lại. Về cơ bản, môi trường xung quanh càng ổn định thì việc bảo quản đàn piano sẽ càng dễ dàng hơn.

Nên: Bố trí đàn piano trong phòng khách dọc theo tường

Các bức tường phía bên trong an toàn hơn cho đàn piano do không có cửa sổ. Nhờ vậy, nhiệt độ và độ ẩm được giữ ở mức ổn định và tốt nhất cho nhạc cụ, giúp phát huy được chất lượng âm thanh tốt nhất — đặc biệt là đối với đàn Upright piano. Trên đàn Upright piano, thùng đàn thường lộ ra ngoài ở mặt sau của đàn và việc đặt nó dựa vào tường cho phép âm thanh phát ra tốt nhất.

Bố trí đàn piano trong phòng khách dọc theo tường

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha GC1

Đại dương cầm phát ra âm thanh tốt nhất khi cạnh dài nhất được đặt song song với mặt tường, vị trí này sẽ tối ưu hóa chất lượng âm thanh và độ âm học. Ngược lại, đàn piano đứng tốt nhất nên đặt dựa vào một bức tường bên trong, có thể giữa tường hay trong một góc tường.

Nên: Cân nhắc những vật dụng trang trí xung quanh cây đàn piano của bạn

Nhiều người khá ưa chuộng đặt những bức ảnh đóng khung hoặc những món đồ đan dây trên cây đàn piano của mình — nhưng hãy hạn chế việc trang trí như này bạn nhé bởi chúng là những nhạc cụ tinh tế và không được thiết kế về mặt kỹ thuật để chứa các đồ vật bên trên. 

Tốt nhất bạn nên treo các bức tranh nghệ thuật phía trên một cây đàn piano đứng. Hoặc nếu bạn thực sự muốn đặt đồ trang trí lên trên, hãy cân nhắc việc đặt một miếng vải lên trên như một lớp bảo vệ để lớp sơn của đàn không bị trầy xước.

Trên đây, Đức Trí Music vừa chia sẻ những kinh nghiệm của mình về những điều nên và không nên khi xem xét vị trí đặt đàn piano trong phòng khách nhà bạn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều mẫu đàn piano đẹp khác, bạn có thể đến với Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng Upright quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm, đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như đàn piano Yamaha, Kawai, Steinway & Sons,...

Xem thêm:

Mua đàn piano ở đâu tại TP.HCM - Đức Trí Music

Những kinh nghiệm quan trọng khi mua đàn Piano

4 gợi ý cho thiết kế nội thất phòng khách nhỏ đẹp, hiện đại