Những lời khuyên bổ ích về đàn piano điện cho người mới bắt đầu 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Những lời khuyên bổ ích về đàn piano điện cho người mới bắt đầu

Ngày 30/05/2022

Mua piano điện cho người mới bắt đầu không hề dễ dàng vì họ chua có nhiều kinh nghiệm. Hãy tham khảo bài viết sau để được tư vấn mua piano điện hợp lý.

Sơ lược về thị trường đàn piano điện cho người mới bắt đầu hiện nay:

Trong bài viết này, Đức Trí muốn hướng dẫn bạn một số điều cơ bản về đàn piano điện cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn mua đàn piano điện, hãy nhớ rằng, giá trị của nó sẽ tập trung vào những thứ thật sự đơn giản.

Là một người mới tập chơi, bạn nên tìm mua piano điện có từ 49 phím trở lên. Những cây đàn piano điện có số lượng phím ít hơn sẽ khó cho người mới tập để chơi bằng hai tay một cách dễ dàng (nhất là với những người trưởng thành). Bạn cũng không cần phải mua piano điện với các phím có trọng lượng, nhưng nếu bạn có đủ tài chính, bạn nên đầu tư mua piano điện cho người mới bắt đầu với bàn phím có trọng lượng, nó sẽ mang đến cảm giác dễ chịu hơn cho việc luyện tập và làm quen với nó càng sớm thì càng có lợi cho quá trình tiến bộ của bạn sau này. 

Thị trường kinh doanh đàn piano điện hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng, có các dòng đàn thuộc nhiều phân khúc và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như đàn piano Yamaha, đàn piano Kawai,... và đặc biệt là đàn piano điện cho người mới bắt đầu là một trong những phân khúc đang được quan tâm nhiều nhất. Hãy cùng xem qua một số mẫu piano điện tiêu biểu của nhóm đàn này nhé:

Đàn piano điện cho người mới bắt đầu

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha CVP-805 ELE01015

Mua piano điện cho người mới bắt đầu chất lượng

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha DGX-670 WH ELE01034

Đàn piano điện chất lượng cao

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha CVP-809 ELE01016

Những chi tiết của piano điện người mới chơi nên lưu ý:

1. Bàn phím:

Đối với bàn phím của đàn piano nói chung và của piano điện nói riêng, khi bạn chơi một nốt bên phải, cao độ của nó sẽ cao hơn một chút (phím trắng bên phải cao hơn phím trắng bên trái 1 cung, phím đen bên phải cao hơn phím trắng bên trái nửa cung). Bên cạnh đó, các phím đàn cũng sẽ được đặt những tên gọi riêng với những ký hiệu lấy theo bảng chữ cái Latinh (Đức Trí sẽ giải thích rõ hơn ở mục sau). Điều này sẽ khiến cho các bạn mới học gặp đôi chút khó khăn để ghi nhớ, nhưng đừng lo, sẽ có mẹo hết đấy!

Hơn nữa, các phím của một cây đàn piano điện có liên quan đến trọng lượng và độ phản hồi của bàn phím. Mặc dù không có cây đàn piano điện cho người mới bắt đầu nào có thể bắt chước một cách hoàn hảo những âm sắc của các phím đàn piano cơ khi đánh, nhưng vẫn có rất nhiều cây đàn piano điện chất lượng tuyệt vời có các thao tác phím mang tính thực tế cao. Để mua piano điện cho người mới bắt đầu, hãy tìm một cây đàn piano có bàn phím đối trọng hoặc bàn phím hiệu ứng búa gõ. Bàn phím được chia độ cũng cung cấp tính chân thực hơn một chút và một số cây đàn piano cho phép bạn điều chỉnh độ phản hồi của các phím theo ý thích của mình, đây là một điểm cộng lớn đấy. Một người mới bắt đầu nên mua đàn piano có bàn phím 88 nốt và có độ nặng gần với piano cơ.

2. Bảng ký hiệu nốt nhạc:

Nếu bạn đang đọc bài viết này bên cạnh cây đàn piano điện của mình, Đức Trí muốn bạn tìm bất kỳ một nhóm gồm ba phím màu đen. Phím trắng ở giữa phím đen thứ hai và thứ ba là A (La), B (Si) là phím trắng tiếp theo bên phải, tiếp tục bạn sẽ đến C (Đô), sau đó là D (Rê), E (Mi), F (Fa), G (Sol), và sau đó bạn sẽ tìm thấy một phím trắng khác nằm giữa một loạt phím đen khác giống như phím đầu tiên. Đó là A một lần nữa.

Bạn thấy đấy, bảng chữ cái âm nhạc cứ lặp đi lặp lại theo một quy luật như vậy. Vì vậy, thật dễ dàng để tìm ra mẹo ghi nhớ.

3. Đếm nhịp:

Bạn có bao giờ để ý làm thế nào mà một chiếc đồng hồ luôn đánh cùng một tốc độ không? Mỗi giây đều tương ứng 1 khoảng cách cố định ở mỗi lần kim giây nhảy trên đồng hồ. Điều này cũng tương tự trong piano, chỉ có điều là người chơi có thể chủ động tăng tốc hoặc chậm nhịp lại, và đó là cách bạn có được các bài hát ở các nhịp độ khác nhau.

Một số mẫu đàn điện có sẵn cơ chế đếm nhịp cho bạn. Tuy nhiên nếu mẫu đàn bạn mua không có, bạn vẫn có thể tưởng tượng rằng đầu của bạn đang nhấp nháy tích tắc như một chiếc đồng hồ, bạn có thể chia các phân đoạn thời gian này thành các nhịp. Thông thường, Đức Trí thường chia chúng thành bốn nhịp, và sau đó bắt đầu lặp lại. Bạn hãy tự đếm với chính mình như một chiếc đồng hồ, “1 2 3 4” đều nhau, ở bất kỳ tốc độ nào bạn muốn và tiếp tục làm đi làm lại ở cùng tốc độ đó. Đây là một nhịp điệu cơ bản, và nó rất phổ biến trong tất cả các thể loại nhạc. Mỗi số là một nhịp, và trong nhịp này (còn được gọi là dấu thời gian), bốn nhịp sẽ hoàn thành một thước đo.

Còn nhớ những nốt nhạc mà Đức Trí đã nói với bạn trước đó không? Chúng được gọi là nốt phần tư, và mỗi nốt có một nhịp. Vì vậy, trong một thước đo có bốn nhịp, bạn có thể đưa bốn nốt phần tư vào. Thử đếm lại giống như cách bạn đã làm trước đó, lần này vỗ tay mỗi khi bạn nói một nhịp. Những tiếng vỗ tay này đại diện cho các nốt phần tư.

Bây giờ, có nhiều loại nốt khác, và chúng thực sự được gắn với nhiều hơn một nhịp. Đó là cách bạn có được những nốt nhạc dài và những nốt nhạc ngắn. Tất cả được phân chia thông qua chiếc đồng hồ tưởng tượng mà các người chơi nhạc đã tạo ra này. Một nốt có thân và lỗ ở giữa được gọi là nốt nửa, và nó có hai nhịp. Vì vậy, bạn sẽ giữ nó và đếm “1 2” và sau đó buông ra. Ngoài ra, bạn có thể đếm nó ở “2 3” hoặc “3 4” tùy thuộc vào vị trí đặt nó và những gì đến trước và sau nó.

4. Sử dụng bàn đạp:

Nếu bạn có bàn đạp (pedal), hãy thử giữ nó và nhấn một nốt nhạc. Nó sẽ tiếp tục vang ra ngay cả khi bạn buông phím đàn. Nó duy trì nốt nhạc, đó là lý do tại sao nó được gọi là bàn đạp duy trì. Nếu bạn muốn thực hành sử dụng nó, hãy nhấc nó lên và nhấn nó xuống giữa các nốt để các nốt nghe không quá mờ.

Đến với Đức Trí Music để được tư vấn mua đàn piano điện:

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ những dòng đàn piano từ piano điện cho người mới bắt đầu đến các dòng đàn acoustic cho nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Đức Trí Music tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Lựa chọn piano điện tốt nhất cho người mới học: Chân thật đến từng thanh âm và xúc cảm

Hướng dẫn chọn kích thước đàn piano cơ và điện chuẩn nhất

Tư vấn mua đàn piano: Piano cổ điển hay piano điện?