Phong cách minimalism là gì? Những thứ cơ bản có thể bạn chưa biết về phong cách minimalism 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Phong cách minimalism là gì? Những thứ cơ bản có thể bạn chưa biết về phong cách minimalism.

Ngày 30/05/2022

Phong cách tối giản hiện nay đang là phong cách thiết kế rất được ưa chuộng trong giới nghệ thuật, không chỉ bởi vì nó mang nét đẹp độc đáo mà còn thể hiện sự sang trọng đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về phong cách tối giản và sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Minimalism là gì”.

Chắc ở đây sẽ có người biết đến thuật ngữ minimalism nhưng không phải ai cũng hiểu rõ minimalism là gì, dưới đây sẽ cho bạn biết đáp án rõ ràng về phong cách minimalism và giải đáp thắc mắc cụ thể cho bạn biết minimalism là gì.

Vậy phong cách Minimalism là gì?

Minimalism hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản. Chủ nghĩa tối giản là một công cụ có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm sự tự do trong tâm trí. Tự do khỏi sợ hãi. Tự do khỏi lo lắng. Tự do khỏi áp đảo. Tự do khỏi cảm giác tội lỗi. Tự do khỏi trầm cảm. Tự do khỏi những cạm bẫy của văn hóa tiêu dùng mà bạn đã xây dựng cuộc sống của mình xung quanh. Tự do thực sự.

Định nghĩa trang trọng (trong từ điển Oxford) của chủ nghĩa tối giản cho thấy một nguyên tắc thẩm mỹ nhưng theo thời gian, từ này đã phát triển để có nhiều ý nghĩa đối với nhiều người khác nhau. Điều này phần lớn là do khái niệm “ít hơn là nhiều” và khả năng áp dụng nó vào phong cách sống, nghệ thuật, thời trang, kiến trúc, văn học, âm nhạc và trang trí nhà cửa. Mặc dù đó là những ứng dụng điển hình trong thời hiện đại, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có được nền tảng về cách chủ nghĩa tối giản đã phát triển theo thời gian cho đến ngày nay.

Và đó là khái niệm về minimalism, tiếp theo ta sẽ tìm hiểu về lịch sử của phong cách tối giản và sẽ cho bạn được đáp án của câu hỏi minimalism là gì.

Phong cách minimalism đang là xu hướng hiện nay

Mua ngay: đàn Grand Piano Yamaha CL3 GRA01039

Lịch sử minimalism là gì?

1800-1850: Giới thiệu cuộc sống đơn giản ở Mỹ

Một triết lý siêu việt đang tồn tại ở Mỹ và được phổ biến bởi những người như Ralph Waldo Emerson và Henry David Thoreau. Họ có quan điểm duy tâm rằng sự thấu hiểu và giác ngộ có thể đạt được thông qua sự đơn độc và giản dị, chẳng hạn như minh họa trong cuốn sách Walden. Mặc dù không được tuyên bố rõ ràng là chủ nghĩa tối giản vào thời điểm này, nhưng cách tiếp cận mới này đối với sự đơn giản là thứ mà chúng ta sẽ tiếp tục thấy sẽ phát triển trong nhiều năm tới.

1920-1930: Kỷ nguyên thiết kế nâng cao

Phong cách hiện đại chịu ảnh hưởng nặng nề từ lý tưởng cân bằng giữa vẻ đẹp và tiện ích trong thiết kế sản phẩm của Trường Bauhaus. Trong Kỷ nguyên Bauhaus, các giáo viên và học sinh của trường đã đưa ra một giải pháp thay thế cho các sản phẩm chế tạo kém hấp dẫn và hình dung lại vai trò của nghệ thuật trong xã hội. Bằng cách đưa sự sáng tạo và chu đáo vào việc sản xuất các mặt hàng rẻ tiền và phổ biến, trường Bauhaus đã truyền cảm hứng cho khái niệm thiết kế nâng cao cho cuộc sống hàng ngày.

1960-1970: Mở rộng chủ nghĩa tối giản

Phong cách tối giản đã trở nên phổ biến trong một số nhóm nghệ sĩ trẻ trong những năm 60, những người chống lại các quy ước ngột ngạt của mỹ thuật (chẳng hạn như họa sĩ trừu tượng Agnes Martin, nhà điêu khắc và nghệ sĩ Donald Judd, nghệ sĩ Frank Stella và những người khác).

Chủ nghĩa tối giản bắt đầu được sử dụng như một thuật ngữ thông tục trong viết lách, hội họa, kiến trúc và các lĩnh vực thẩm mỹ, thiết kế và sáng tạo khác. Những người theo chủ nghĩa tối giản bắt đầu thoát ly khỏi Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng của các thế hệ trước, loại bỏ cách kể chuyện hoặc ẩn dụ khỏi nghệ thuật của họ và tập trung vào vật liệu công nghiệp, không gian trắng và các tác phẩm đơn giản, bóng bẩy.

1980-2000: Thích ứng với lối sống giản dị

Giai đoạn tiếp theo của lịch sử chủ nghĩa tối giản chứng kiến sự gia tăng không ngừng của nghệ thuật đơn giản và các phong trào sống đơn giản. Phong trào đồ ăn chậm được khởi xướng sau khi việc mở cửa hàng McDonald's bị phản đối ở Rome. Sau đó, nó truyền cảm hứng cho các nền văn hóa tương tự trong các danh mục khác như thời trang bền vững và du lịch.

2000 - Hiện tại: Chủ nghĩa tối giản trở thành xu hướng

Triết lý về sự đơn giản đã có từ lâu đời trong thế hệ này, việc viết blog đã khơi dậy mối quan tâm ngày càng cao trong việc áp dụng “ít hơn là nhiều” như một triết lý sống. Trong thập kỷ qua, một loạt các chuyên gia về chủ nghĩa tối giản đã biến triết lý thành một thứ mốt nhất với những thử thách 100 mặt hàng hoặc ít hơn, các cuộc thi mua sắm trong 30 ngày không mua sắm, hướng dẫn 10 thứ cần vứt bỏ,.. Ắt hẳn đọc tới đây bạn có thể hình dung ra được lịch sử về phong các minimalism là gì rồi đúng chứ.

Dưới đây là 4 mẹo để trang trí nhà theo phong cách tối giản giúp bạn trả lời hỏi minimalism là gì:

1. Sử dụng bảng màu hạn chế

Các màu sáng như trắng cùng với các màu trung tính nhẹ nhàng gần như không có là bản chất của nội thất tối giản. Mặc dù bạn có thể thêm màu sáng hơn nhưng bạn nên chọn một hoặc hai màu thôi nhé, hạn chế sử dụng quá nhiều. Hình treo tường nên sử dụng tông màu be và trắng để tạo ra một căn phòng đầy đủ ánh sáng. Ngay cả bàn ăn tối bằng đá cẩm thạch ở đây cũng đề cao phong cách tối giản.

Trang trí tường với gam màu trung tính giúp căn nhà có phong cách hơn

2. Không gian trống và tiêu điểm

Không gian trống được coi là một yếu tố quan trọng trong trang trí phong theo phong cách tối giản, vì không gian tương tác với các đồ vật và xác định giao diện. Cân bằng thị giác cũng quan trọng không kém và có thể đạt được chỉ khi có tiêu điểm. Chú ý làm thế nào để phòng khách có nhiều không gian trống và không bị phân tán không mong muốn.

Sử dụng không gian trống trong trang trí sẽ khiến căn nhà của bạn trở nên có phong cách hơn

3. Làm sạch đường nét và bề mặt

Đồ nội thất và đồ vật trong thiết kế tối giản chủ yếu có các đường nét và đường cong rõ ràng cũng như các bề mặt phẳng. Nhà bếp cần có tủ, ngăn kéo và cửa sổ được xác định rõ ràng và rất nhiều bề mặt phẳng. Các đường nét sạch sẽ được đảm bảo bởi việc không có tay cầm trên tủ cũng rất có phong cách. Thiết kế bằng phẳng giúp căn nhà bạn tôn lên đường nét của phong cách tối giản khiến ai nhìn vào cũng sẽ hiểu phong cách minimalism là gì.

Mẹo thiết kế nhà theo phong cách tối giản

Mua ngay: Đàn Upright Piano Apollo A6 Mg Upr13002

4. Sử dụng đồ trang trí có điểm nhấn

Thiết kế một ngôi nhà tối giản không có nghĩa là bạn cần phải tránh những đồ trang trí và màu sắc tươi sáng. Quy tắc là chỉ sử dụng các yếu tố trang trí làm điểm nhấn và không áp đảo ngôi nhà của bạn với rất nhiều thứ. Tương tự, đối với nghệ thuật, hãy chọn một tác phẩm tiêu điểm thay vì một nhóm các tác phẩm nhỏ. Trong phòng khách này, cặp bức chân dung dựa vào bức tường trần trở thành tiêu điểm và không phải là một sự phân tâm lộn xộn. Ngoài ra, bạn có thể thử những chiếc đàn piano có thiết kế đơn giản, tuy những chiếc piano đơn giản nhưng nó lại chính là điểm nhấn đặc biệt cho căn nhà của bạn.

Các mẫu đàn phù hợp trang trí cho phong cách minimalism là gì?

Đàn Upright Piano Steinway & Sons K 52 Upr02007

Chiếc đàn piano đơn giản nhưng vô cùng sang trọng, tuy chỉ cần đặt trong góc trang trí nhưng vẫn nổi bật lên phong cách của căn nhà chính là chiếc đàn đến từ thương hiệu Steinway & Sons. Đàn Piano Steinway K 52 này được chế tạo thủ công tại nhà máy Piano Steinway ở New York – Mỹ. Với thiết kế Hexagrip Pinblock giữ cho độ bền của dây đàn được gia tăng tối đa, điều này có nghĩa bạn sẽ tốn rất ít thời gian để điều chỉnh / lên dây đàn. Ngoài ra, âm thanh tinh tế và cảm ứng phím đối với chiếc Stienway K 52 được các kỹ thuật viên trên thế giới đánh giá là hoàn hảo.

Đàn piano Steinway & Sons K 52 Upr02007 với thiết kế tối giản phù hợp trang trí căn nhà bạn

Đàn Upright Piano Yamaha Hq300b Upr01003

Đàn Piano đơn giản đến từ thương hiệu Yamaha - đàn Yamaha HQ300B được thiết kế bởi các vật liệu chất lượng tốt nhất, tiêu chuẩn thế giới, cùng với những thiết kế tinh xảo cho các chi tiết, âm thanh được cải thiện đáng kể so với dòng U2, trong khi các sửa đổi khác làm tăng độ mạnh mẽ và độ bền của đàn. Nắp phím rộng hơn cung cấp nhiều chỗ hơn cho vị trí để bản nhạc của bạn. Và nhà sản xuất đặt ra những tiêu chuẩn đặc biệt  khắt khe, kết hợp các tinh túy chuyển thể từ đàn Piano Yamaha Grand để chế tác ra các cây đàn yamaha HQ300B tiêu chuẩn tốt nhất. Cây đàn này chính là lựa chọn phù hợp cho việc trang trí nhà theo phong cách tối giản.

Trang trí nhà bạn bằng chiếc đàn Yamaha Hq300b Upr01003 là lựa chọn vô cùng phù hợp

Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã biết được đáp án của phong cách minimalism là gì rồi chứ? Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ được phong cách tối giản để trang trí cho căn nhà của bạn.

Xem thêm:

8 điều nên nhớ khi mua đàn piano điện cho người mới học

Đàn piano C7 Yamaha - Đại dương cầm nổi bật của thời đại

X