Piano cơ bản - Những điều có thể bạn chưa biết (Phần 1) 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Piano cơ bản - Những điều có thể bạn chưa biết (Phần 1)

Ngày 29/03/2022

Bạn chắc bạn biết hết về piano cơ bản? Có điều gì ở phím đàn piano hay dây đàn piano còn làm bạn băn khoăn? Bài viết này sẽ giải đáp nhiều thắc mắc về loại nhạc cụ này.

1. Tại sao các phím đàn piano cơ bản có màu trắng và đen?

Các phím đàn piano cơ bản (cũng giống như của các loại đàn có phím bấm khác) được sắp xếp theo các mẫu phím trắng và đen xen kẻ để người chơi có thể dễ dàng phân biệt. Vậy tại sao lại bắt buộc là trắng và đen? Vì ban đầu, nguyên liệu được sử dụng để làm phím đàn piano là gỗ mun (đen) và ngà voi (trắng) nên truyền thống này được duy trì đến tận ngày nay, dù hiện tại các phím đàn đều được làm bằng gỗ phủ nhựa màu.

Các phím đàn piano cơ bản

Mua ngay: Đàn Upright piano Yamaha U1J SC2 Silent UPR01100

2. Có bao nhiêu phím đàn piano trên một cây piano cơ bản?

Đàn piano cơ bản tiêu chuẩn có 88 phím: 52 phím trắng và 36 phím đen. Bên cạnh đó, Keyboards có số phím dao động từ 25 đến 88, đa số rơi vào khoảng 61 phím. Có một sự thật thú vị là cây Imperial Bösendorfer - cây Đại dương cầm đặc biệt do công ty Bösendorfer chế tạo, có 97 phím - tổng cộng là 8 quãng tám đầy đủ!

3. Một quãng tám có bao nhiêu phím đàn piano?

Một quãng tám là một khoảng giữa, ví dụ, C (đô) và C (đô) tiếp theo - tổng cộng 8 phím đàn piano (CDEFGABC). Tuy nhiên, đây chỉ mới là số phím trắng, nếu bạn muốn đêm chính xác số phím đàn piano, bạn sẽ phải tính luôn các phím đen, và kết quả cuối cùng là 13 nốt.

4. Đàn hoạt động nhờ bộ dây đàn piano hay đây là một nhạc cụ bộ gõ?

Trả lời rằng: cả hai đều đúng. Nhạc cụ bộ gõ liên quan đến việc đề mục này chạm vào đề mục khác để tạo ra âm thanh. Nhạc cụ dây là nhạc cụ có dây, khi rung động, thông qua cách gảy (như dây đàn guitar), kéo (như dây đàn violin), hoặc bấm (như dây đàn piano), chúng sẽ tạo ra âm thanh. Đàn piano cơ bản có các búa gõ vào dây kim loại, khiến nó trở thành một sự kết hợp của cả hai loại.

Đàn Grand piano

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha GC1 GRA 01032

5. Có bao nhiêu loại dây đàn piano cơ bản?

Một cây đàn piano cơ bản loại acoustic sẽ có dây kim loại bên trong. Khi bạn bấm các phím đàn, một cây búa đập và dây khiến nó rung lên và phát ra âm thanh. Đây là cơ chế tạo âm của một cây piano cơ bản. Hầu hết các phím đàn piano có 3 dây, một số phím chỉ có 1 hoặc 2 dây đàn piano. Kết quả là, một cây đàn piano cơ bản sẽ có trung bình khoảng 230 dây.

Trên đây chỉ mới là 5 trong số 10 câu hỏi liên quan đến đàn piano cơ bản. Nếu các bạn muốn biết thêm về 5 câu còn lại, các bạn có thể theo dõi Đức Trí Music. Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 và luôn mang trong mình sứ mệnh cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

Hướng dẫn chọn và mua đàn piano cơ chi tiết nhất - Đức Trí Music