Piano điện và piano cơ: Những điều quan trọng cần phải biết 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Piano điện và piano cơ: Những điều quan trọng cần phải biết

Ngày 19/05/2022

Những điểm khác biệt giữa hai dòng đàn piano điện và piano cơ không phải ai cũng có thể chỉ ra được. Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin nhé.

Đàn piano điện và piano cơ: sự lựa chọn chưa bao giờ là dễ dàng

Lựa chọn một cây đàn piano phù hợp không phải là điều dễ dàng. Bạn phải suy nghĩ về chi phí, âm thanh, bảo trì, và còn rất nhiều thứ khác nữa. Bản thân là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đàn piano, cả piano điện và piano cơ, Đức Trí hoàn toàn nhận thức được tình trạng khó khăn này của đa số những khách hàng của mình. Do đó, bài viết này so sánh các tính năng khác nhau của đàn piano điện và piano cơ để giúp bạn đưa ra quyết định. 

Giới thiệu chung về đàn piano cơ

Về cấu tạo, đàn piano cơ có búa và dây thép được bao bọc bên ngoài bằng gỗ. Các phím được kết nối với búa. Khi một phím được nhấn, búa sẽ di chuyển và đập vào dây đàn, khiến chúng rung động và tạo ra âm thanh.

Đàn piano cơ dòng Grand

Mua ngay: Đàn Grand piano Yamaha CX3 GRA01004

Có hai loại đàn piano cơ: đại dương cầm và đàn upright piano. Một cây đại dương cầm có khung và dây đàn được kéo dài theo chiều ngang. Nó có thân dài hơn và do đó chiếm nhiều không gian hơn. Sau khi chơi các phím và thả ngón tay của bạn, trọng lực sẽ đặt lại các phím và đưa chúng trở lại vị trí nghỉ.

Đàn piano cơ dòng Upright

Mua ngay: Đàn Upright piano Yamaha U1M UPR01001

Một cây đàn piano thẳng đứng (upright) có các dây chạy theo chiều dọc. Nó nhỏ gọn hơn rất nhiều so với đại dương cầm. Đàn upright piano thường phù hợp thoải mái trong nhà hoặc căn hộ và do đó là một sự lựa chọn thuận tiện hơn. Khi các ngón tay của bạn được thả ra khỏi phím, chúng sẽ được đặt lại thông qua cơ chế lò xo, tuy nhiên cơ chế này có thể bị mòn và rách.

Giới thiệu chung về đàn piano điện

Đàn piano điện là một phiên bản được điều chỉnh hiện đại hơn đàn piano cơ rất nhiều. Nó tạo ra âm thanh bằng kỹ thuật số (như tên gọi của nó): khi bạn nhấn một phím, loa điện tử của đàn piano điện sẽ phát lại các bản ghi âm chất lượng cao đã được lấy từ piano cơ trước đó.

Đàn piano điện

Mua ngay: Đàn piano điện Yamaha CVP-805 ELE01015

Có ba loại đàn piano điện: đại dương cầm, đàn upright piano và đàn piano di động. Đại dương cầm điện có hệ thống âm thanh chất lượng cao hơn và chuyển động phím tốt hơn. Tuy nhiên, nó đắt và chỉ được cung cấp bởi một số nhà sản xuất nhất định. Giống như đối thủ đàn piano cơ của nó, đàn upright piano kỹ thuật số thường được sử dụng trong gia đình. Phiên bản kỹ thuật số và cơ có kích thước tương tự, nhưng phiên bản kỹ thuật số có trọng lượng nhẹ hơn. Đàn piano di động là loại nhẹ nhất trong ba loại đàn. Nó đi kèm với một giá đỡ chứ không phải là "chân". Các phím và bên ngoài của một cây đàn piano điện di động thường được làm bằng nhựa. 

Đàn piano điện và piano cơ: Những điều cơ bản cần biết

Âm thanh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm đó là âm thanh của đàn. Không có gì ngạc nhiên khi piano cơ tạo ra âm thanh tốt hơn. Đàn piano cơ, như đã đề cập ở trên, tạo ra âm thanh khi búa đập vào dây. Nó mang đến cho bạn âm thanh trung thực, âm sắc ấm hơn và vang hơn. Bạn cũng có thể kiểm soát tốt hơn sự phát âm và biểu đạt của các nốt nhạc. Mặt khác, một cây đàn piano điện chỉ có thể bắt chước âm thanh của piano cơ. Âm thanh của nó là một tệp kỹ thuật số và do đó không cho phép các sắc thái âm thanh giống nhau. Tuy nhiên, một cây đàn piano điện cao cấp có thể cho âm thanh tốt hơn một cây đàn piano cơ cấp thấp.

Sự bảo trì

Một cây đàn piano cơ yêu cầu bảo trì nhiều hơn. Bề ngoài bằng gỗ, nỉ trên búa, và dây thép đều là những đặc điểm tinh tế cần được chăm sóc thích hợp. Vì vậy, bạn phải lưu ý đến một cây đàn piano cơ:

  1. Điều chỉnh: Để giữ cho đàn piano của bạn hoạt động tốt, nó phải được điều chỉnh khoảng 1-2 lần mỗi năm. Thông thường, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của một chuyên gia, điều này sẽ làm tăng chi phí của bạn.
  2. Dễ bị ảnh hưởng bởi biến động độ ẩm và nhiệt độ: Gỗ và nỉ rất nhạy cảm với những thay đổi lớn về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Nếu không được giữ trong môi trường thích hợp, các bộ phận của đàn piano cơ có thể bị ảnh hưởng. (Tốt nhất, đàn piano cơ của bạn nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối nằm trong khoảng từ 45% đến 70% và nhiệt độ ổn định khoảng 20 ° C hoặc nhiệt độ phòng.)

Một kỹ thuật viên có thể khôi phục đàn piano của bạn về độ chính xác tối ưu trong một quy trình được gọi là quy định, bao gồm các điều chỉnh từ vặn vít đến chà nhám bề mặt gỗ.

Tính linh hoạt - tiện ích và tính di động

Nếu so sánh giữa đàn piano điện và piano cơ, những gì đàn piano điện thua kém có thể là về mặt âm thanh, nhưng chúng được bổ sung với một số tính năng đặc biệt. Những tính năng này cho phép bạn sử dụng đàn piano kỹ thuật số theo nhiều cách, khiến nó trở thành một nhạc cụ linh hoạt hơn:

  • Các âm thanh nhạc cụ khác: Với đàn piano điện, bạn có thể tạo ra âm thanh của hầu hết mọi loại nhạc cụ, từ saxophone đến dàn hợp xướng. Bạn có thể thử các loại âm thanh khác nhau và chọn âm thanh phù hợp nhất với gu âm nhạc của bạn. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu theo dõi nhịp trống và chơi theo nhịp.
  • Ghi âm: Nằm ở bên cạnh của cây đàn piano điện là một cổng kết nối đàn piano với máy tính của bạn. Kết nối này cho phép bạn ghi và lưu trữ quá trình chơi của mình dưới dạng tệp kỹ thuật số. Đây là một công cụ rất hữu ích, đặc biệt là đối với những nhạc sĩ mới bắt đầu sáng tác, những người có thể thao tác các bản ghi âm của họ bằng phần mềm.
  • Điều khiển âm lượng: Đàn piano kỹ thuật số đi kèm với một núm âm lượng và một đầu ra tai nghe, cho phép bạn luyện tập ở bất cứ đâu mà không làm phiền người khác.
  • Di động: Đàn piano điện khác nhau về chủng loại và kích cỡ, nhưng tất cả chúng đều dễ di động hơn so với đàn âm thanh. Hầu hết các cây đàn piano điện có thể được di chuyển bởi một người. Kích thước nhỏ của chúng cũng khiến chúng trở thành một nhạc cụ bàn phím được lựa chọn trong các buổi biểu diễn.

Độ nhạy cảm ứng

Cảm giác khi chơi đàn piano điện và piano cơ có thể rất khác nhau. Một lý do là trọng lượng của các phím. Cần có một số sức mạnh khi bạn gõ các phím của đàn piano cơ. Đối với đàn piano điện, một cú chạm nhẹ vào các phím của chúng có thể tạo ra âm thanh. Nhiều nhà sản xuất bù đắp điều này bằng cách giới thiệu các phím có trọng lượng, bắt chước độ nặng của phím đàn piano cơ.

Giá

Nói chung, một cây đàn piano cơ có giá cao hơn một cây đàn piano điện. Một cây đàn piano upright acoustic cấp thấp đến trung cấp có thể có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu, trong khi một cây điện có thể có giá từ 20 triệu trở đi.

Như đã nói, giá trị bán lại của một cây đàn piano điện thấp hơn nhiều so với một cây đàn piano cơ. Rất khó để định giá trị bán lại, điều này phần lớn phụ thuộc vào kiểu máy và tình trạng của cây đàn piano. Nhưng một cây đàn piano điện giảm giá nhanh hơn nhiều so với một cây đàn piano cơ, bởi vì nhiều mẫu đàn piano kỹ thuật số mới, tiên tiến hơn được phát hành liên tục hàng năm. Vì vậy, mặc dù đàn piano cơ có giá thành cao hơn nhưng về lâu dài nó là một khoản đầu tư tốt hơn.

Bàn đạp

Một cây đàn piano cơ có ba bàn đạp: bàn đạp mềm, bàn đạp sostenuto và bàn đạp duy trì. (Bàn đạp duy trì thường được sử dụng trong tất cả các thể loại nhạc, trong khi bàn đạp mềm và sostenuto không được sử dụng thường xuyên.) Nhưng một số đàn piano điện chỉ có bàn đạp duy trì và một số khác thậm chí không đi kèm với bất kỳ bàn đạp nào. Tất nhiên, bạn có thể mua riêng một bàn đạp duy trì, nhưng hai bàn đạp còn lại — bàn đạp sostenuto và bàn đạp mềm — không phải lúc nào cũng có sẵn dưới dạng tùy chọn bổ sung. Do đó, điều rất quan trọng là xác định xem liệu sự hiện diện của bàn đạp có tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm chơi của bạn hay không. 

Trên đây, Đức Trí vừa chia sẻ những kinh nghiệm của mình về đàn piano điện và piano cơ, nếu các bạn muốn xem thêm những thông tin bổ ích về đàn piano, các bạn có thể tham khảo tại Đức Trí Music

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất. 

Xem thêm:

Piano Yamaha và Kawai: Bạn phù hợp với thương hiệu nào?

Hướng dẫn chọn mua đàn piano hợp lý cho người mới chơi

5 sai lầm thường gặp khi mua đàn piano cho người mới bắt đầu

X