Thế nào là bàn phím Piano chuẩn, cách chọn đàn có bàn phím phù hợp. 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Thế nào là bàn phím Piano chuẩn, cách chọn đàn có bàn phím phù hợp.

Ngày 03/08/2022

Bàn phím Piano là thành phần quan trọng tạo nên chiếc đàn dương cầm hoàn hảo. Vậy bàn phím Piano cấu tạo thế nào và cách để chọn được đàn đúng chuẩn. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Bàn phím Piano là bộ phận vô cùng quan trọng của toàn cây đàn. Tùy thuộc vào từng dòng đàn, cách chơi đàn của mỗi người mà mỗi bàn phím Piano sẽ không quá giống nhau. Đây chính là phần thể hiện tinh thần của người chơi đàn vì với từng cảm xúc, độ nhấn mạnh nhẹ vào phím đàn sẽ cho ra những giai điệu khác biệt.

Cấu tạo bàn phím Piano

Đàn truyền thống đầy đủ là đàn Piano 88 phím, 36 phím màu đen và 52 phím trắng. Các phím đen thường gọi là nốt cao nửa cung (nốt #) và các phím màu trắng là âm nốt tự nhiên (naturals). Bàn phím đàn piano có bảy quãng tám và một phần ba nhỏ, kết thúc bằng nốt C. Bảy quãng tám này bắt đầu với chữ A thấp hơn và tiến tới ghi chú A khác nhưng lần này ghi chú cao hơn nốt đầu tiên tạo mẫu và lặp lại 7 lần.

Từ những cây đàn Piano 88 phím truyền thống, phím đàn piano được làm hầu hết từ gỗ thông. Ngày nay, các bàn phím Piano được làm từ gỗ vân sam hoặc Gỗ Đoạn (Gỗ Basswood). Các phím đàn Piano đen thường được phủ bằng gỗ mun và những phím trắng sẽ được bọc bằng ngà voi. Tuy nhiên, vào năm 1973, Tổ chức bảo vệ Động Vật đã cấm sử dụng ngà voi trong sản xuất và sử dụng vì các loài ngà voi cũng như loài voi đang trở nên nguy cấp và cần được bảo vệ. Các thương hiệu như đàn piano Steinway & Sons đã ngừng sử dụng ngà voi cho các bàn phím Piano và thay thế nó bằng chất liệu nhựa chất lượng cao cho tất cả dòng đàn Piano 88 phím. Công ty đàn đàn piano Yamaha cũng thay thế phím đàn piano bằng loại nhựa gọi là “Ivorite”. Theo họ nghiên cứu, nó khá giống vẻ ngoài và cảm giác của bàn phím Piano từ ngà voi.

Cấu tạo bàn phím Piano

Vai trò bàn phím Piano

Bàn phím Piano chính là bộ phận trực tiếp tiếp nhận lực từ tay người chơi ở điểm đầu của đòn bẩy sau đó truyền lực đi đến búa đàn, búa đàn tác động vào dây đàn phát ra âm thanh.

Phím đàn piano tham gia vào cơ chế phức tạp được gọi là "hành động". Hành động này có 7500 chi tiết đóng vai trò khác nhau trong việc tác động đến búa để đập vào dây để tạo ra âm thanh khi chơi nhạc trên bàn phím Piano

Âm lượng của âm thanh mà đàn piano phát ra phụ thuộc vào độ cứng của bàn phím Piano khi được nhấn bởi người chơi. Tuy nhiên, có một số dây không rung đủ lớn để tạo ra âm thanh chất lượng. Đó là lý do tại sao, tất cả đàn piano lớn đều có soundboard. Soundboard được chơi như cơ chế của đàn violin và đàn guitar acoustic. Nó lan truyền các rung động được tạo ra bởi các dây trong suốt khối lượng của nó. Kết quả là, nó khuếch đại âm lượng và tạo ra âm thanh độc đáo, riêng biệt cho dòng nhạc cụ này.

Vai trò bàn phím Piano

Khác biệt bàn phím Piano của các dòng đàn

Grand Piano

Đây là dòng đàn có kích thước lớn, bàn phím Piano dòng này sở hữu chiều dài dài hơn so với các dòng đàn dương cầm khác, bàn phím Piano dòng đàn này cho các nhạc điệu nhất quán hơn, phím linh hoạt đòn bẩy lớn dẫn tới việc kiểm soát âm khá tốt. Âm thanh phát ra từ dòng đàn Piano 88 phím truyền thống này luôn là những âm thanh thuần khiết, trong trẻo nhất.

Bàn phím piano - Grand piano

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA GC1 GRA01032

Upright Piano

Dòng đàn này có kích thước vừa phải, thiết kế hiện đại, bàn phím Piano ngắn hơn Grand Piano, độ touch yếu.

Khác biệt bàn phím piano - Upright piano

Piano điện

Với thiết kế hiện đại từ chức năng đến kiểu dáng, đây là loại đàn kết hợp giữa keyboard với phần lớn có cơ chế phát âm thanh dựa trên các vi mạch và piano cơ truyền thống và khi âm thanh phát ra được mô phỏng theo dòng piano cơ. Kèm với đó, đàn piano điện được thiết kế với hai loại khác nhau, trong đó một loại được làm giống như một chiếc upright piano. So với những cây đàn Piano 88 phím cơ với âm sắc tự nhiên thì việc pha thêm một chút mới mẻ của âm sắc hiện đại sẽ giúp âm nhạc của bạn phong phú hơn. Nói một cách ngắn gọn là ngoài những âm sắc cơ bản của đàn Piano cổ điển thì với bàn phím piano điện bạn sẽ còn được tích hợp thêm những âm sắc sôi động khác.

Mua ngay: ĐÀN PIANO ĐIỆN YAMAHA DGX 670 ELE01030

Đức Trí Music - Địa điểm cung cấp đàn piano chất lượng hàng đầu

Trên đây Đức Trí vừa chia sẻ các thông tin về bàn phím Piano. Nếu bạn muốn tìm cho mình dòng đàn phù hợp, hãy tham khảo ngay các mẫu đàn của Đức Trí. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên giúp bạn chọn được chiếc đàn thích hợp nhất. Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,… trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm: 

Đâu là đàn piano điện Yamaha có mô phỏng phím đàn cơ tốt nhất?

Grand piano 108 phím đầu tiên trên thế giới - Tại sao phải giới hạn cảm xúc trong 88 nốt nhạc?