Nên mua piano điện hay cơ? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Nên mua piano điện hay cơ?

Ngày 20/06/2022

Đàn piano cơ và piano điện đều có những đặc điểm ưu việt riêng và nói phù hợp với những phân khúc khách hàng khác nhau. Hãy tham khảo bài viết để biết nên mua piano điện hay cơ nhé.

Khi đã bắt đầu cân nhắc mua một cây đàn piano, bạn ngay lập tức phải đối mặt với câu hỏi: "Nên mua piano điện hay cơ?". Không chỉ riêng bạn, đây là câu hỏi mà tất cả những người mới chơi piano đều cần giải đáp. Bên cạnh những gì bạn đã được nghe về những cây đàn piano điện hiện đại, đặc biệt là những cây đàn của 'The Trinity': Kawai, Roland và Yamaha đã trải qua một chặng đường dài trong việc tạo ra trải nghiệm chơi hệt như một 'cây đàn piano thực thụ', thì kể từ thuở sơ khai, đàn piano điện cũng đã có thể sở hữu một số ưu điểm vô cùng tuyệt vời khác, chẳng hạn như khả năng điều khiển âm lượng bằng cách chơi với tai nghe, đặc biệt là yêu cầu bảo trì ít hơn rất nhiều so với các đàn piano cơ. Vậy thì nên mua piano điện hay cơ? Hôm nay chúng ta sẽ giải quyết chủ đề này và giúp bạn tìm hiểu về đàn piano điện và đàn piano cơ, cái nào tốt hơn cho một người mới bắt đầu. 

"Nên mua piano điện hay cơ?" - Sự khác biệt khi chạm vào từng nốt nhạc:

Trước tiên, hãy bắt đầu với việc đàn piano cơ và đàn piano điện thực sự khác nhau như thế nào rồi sẽ đi vào xem xét các khía cạnh, so sánh ưu và nhược điểm ở phần sau của bài viết. Điều đầu tiên chúng ta sẽ xem xét hành động phím. Hoạt động phím của đàn piano cơ về cơ bản là một cơ chế sử dụng một đòn bẩy cơ bản với điểm xoay và chuyển nó thành chuyển động của một chiếc búa đi tới và đánh vào dây.

Các hoạt động phím của đàn piano cơ đã được tiến hóa và phát triển liên tục trong khoảng 300 năm nay, với chiếc đầu tiên được cải tiến bởi nhà phát minh người Ý Cristofori. Đàn piano hiện đại đã được thiết kế để thực hiện được một số khả năng, nhưng quan trọng nhất là cho phép kiểm soát âm lượng một cách linh hoạt, thay vì chỉ có một âm lượng duy nhất như với đàn harpsichord. Tùy thuộc vào mức độ nhẹ nhàng hoặc mức độ mạnh mẽ của người chơi khi đánh phím, chiếc búa đó sẽ phản hồi tương ứng, dẫn đến sự khác biệt về âm lượng và âm sắc.

Mua ngay: ĐÀN GRAND PIANO YAMAHA GC1 GRA01032

Một trong những kĩ thuật phát triển dành cho người chơi là khả năng tạo ra tất cả các loại tone màu và sắc thái màu khác nhau bằng cách sử dụng các áp lực, vận tốc và kỹ thuật chơi khác nhau trên một phím nhất định. Đàn piano càng tốt thì nó càng chuyển tải chính xác ý định của người chơi. Trên một cây đàn piano thực sự được chế tạo tốt, thực sự có hàng ngàn sắc thái nhỏ mà người chơi có thể vẽ ra từ nhạc cụ chỉ bằng cách họ chạm vào các phím.

Trong những năm 1980 và thậm chí là những năm 1990, các giáo viên âm nhạc sẽ hoàn toàn chế giễu khái niệm học đàn piano trên một cây đàn piano điện do chúng thiếu sắc thái, có nghĩa là người chơi không có khả năng phát triển sự phối hợp cơ và độ chính xác cần thiết để có được cảm nhận về cách kiểm soát dải động của thiết bị. Thế nhưng ngày nay, có rất nhiều đàn piano điện chất lượng cao không chỉ về cơ chế vật lý đã được sao chép đầy đủ từ đàn piano cơ mà còn về mức độ chính xác của cảm biến đó trong việc mô phỏng sắc thái những gì người chơi đang làm. Các cảm biến này hiện đã được kết hợp với một công cụ âm thanh mạnh mẽ do máy tính tạo ra mà có thể làm được nhiều việc với tất cả các dữ liệu khác nhau đó.

"Nên mua piano điện hay cơ?" - Sự khác biệt trong giai điệu:

Thứ hai, hãy xem xét về giai điệu và cách tạo ra giai điệu của từng dòng đàn khi cân nhắc nên mua piano điện hay cơ. Trên một cây đàn piano cơ, tiếng búa đập vào dây có ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh piano mà chúng ta nghe thấy. Hơn thế nữa, trên một cây đàn piano cơ, cơ chế âm thanh còn tiến xa hơn thế. Dấu hiệu nhận biết của những nhạc cụ tuyệt vời là khả năng cộng hưởng của chúng, và trong trường hợp của đàn violin, cello hoặc piano, toàn bộ cấu trúc của nhạc cụ càng được cộng hưởng thì càng tốt. Thay vì chỉ nghe thấy âm thanh của dây được khuếch đại lên một chút bởi bảng âm, trong trường hợp của một cây đàn piano cơ cộng hưởng tốt, có một cấu trúc bằng gỗ lớn bắt đầu rung và tạo ra âm sắc của riêng nó.

Mua ngay: ĐÀN UPRIGHT PIANO YAMAHA JU109 UPR01004

Đây có lẽ là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa đàn piano cơ và piano điện về cách chúng tạo ra âm thanh, không nhất thiết liên quan đến chất lượng của âm thanh, mà là cách âm thanh được tạo ra về mặt vật lý và cách nó truyền đến tai chúng ta. Như đã đề cập trước đó, trên một cây đàn piano cơ, búa đi lên và nó đánh thường ba dây, trừ khi ở khu âm trầm có thể là hai hoặc một dây, và những dây này sau đó rung lên. Bản thân các dây rất yên tĩnh nên bạn khó có thể nghe thấy. Điều này giống như chơi guitar điện mà không bật bộ khuếch đại, bạn vẫn có thể nghe thấy dây nhưng chúng rất yên tĩnh. Đó sẽ là những gì sẽ xảy ra trên một cây đàn piano nếu bạn lấy đi bảng âm thanh.

"Nên mua piano điện hay cơ?" - Lời kết:

Vậy tóm lại, bạn nên mua piano điện hay cơ? Nếu bạn có không gian, ngân sách và đã có kinh nghiệm âm nhạc hoặc chỉ là bạn đánh giá cao một nhạc cụ được chế tạo tinh xảo, đàn piano cơ dòng piano Grand hoặc piano Upright chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn rất tuyệt vời để bắt đầu. Còn với các loại đàn piano điện, chúng thường rẻ hơn nhiều so với đàn piano cơ. Một thiết bị kỹ thuật số tầm trung tốt sẽ bắt đầu vào khoảng 30 triệu đồng, trong khi một chiếc đàn piano đứng tầm trung tốt sẽ gần 80 triệu đồng. Tuy nhiên, không có gì đáng ngại để bắt đầu với một cây đàn acoustic nếu bạn có đủ ngân sách và không gian, bởi các dòng điện tử chắc chắn không phải là lựa chọn luyện tập tốt nhất, đơn giản vì chúng không phải hàng thật.

"Nên mua piano điện hay cơ?" - Đến với Đức Trí Music để được tư vấn kỹ hơn:

Đức Trí Music được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang tới cho khách hàng giải pháp tối ưu về không gian âm nhạc tại nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, resort,... Đồng thời là cầu nối đưa khách hàng tìm được người bạn nhạc tri kỷ của mình với bộ sưu tập đàn đồ sộ từ những dòng upright quen thuộc tới các cây đại dương cầm cao cấp và quý hiếm.

Tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp cho đối tác và khách hàng yêu âm nhạc những cây đàn piano đẳng cấp cùng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế với giá cả hợp lý nhất.

Xem thêm:

Grand piano hay Upright piano - nên mua đàn piano cơ loại nào?

Tư vấn mua đàn piano: Piano cổ điển hay piano điện?