Tư vấn mua đàn piano: Piano cổ điển hay piano điện? 
0909.916.696 - 096.1800.180
logo-music-new1.png

Tư vấn mua đàn piano: Piano cơ hay piano điện?

Ngày 27/03/2022

Qua nhiều lần tư vấn mua đàn piano cho khách, Đức Trí thấy nhiều bạn gặp khó khăn lúc lựa chọn mua đàn piano vì họ không biết nên chọn piano cơ hay piano điện bởi mỗi loại sẽ có những tính năng riêng và phục vụ nhu cầu khác nhau của từng đối tượng.

Bạn cần được tư vấn mua đàn piano cơ hay đàn piano điện? Đối với nhiều người, sẽ không dễ dàng để họ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Lựa chọn đàn piano thế nào là hợp lý? Có lẽ là vì họ khó hoặc chưa thể tìm ra những điểm khác biệt giữa hai dòng đàn piano này. Vì vậy, trong bài này Đức Trí muốn chia sẻ một số điểm khác biệt để tư vấn mua đàn piano cho những bạn còn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn người bạn đồng hành âm nhạc của mình.

1. Tính năng giữa đàn piano cơ hay piano điện:

Đối với acoustic piano, một ưu điểm vượt trội của loại đàn này chính là piano "hàng thật", có khả năng tạo ra những sắc thái mà piano điện khó có thể mô phỏng được. Một cây đàn acoustic piano cổ điển sẽ có độ hài hòa âm, rung động, cảm ứng, sự hấp dẫn thị giác, sự tương tác với căn phòng phức tạp đến mức các loại đàn piano kỹ thuật số dù tiên tiến đến mấy cũng không thể tái tạo được tất cả. Những điểm này là ưu thế của đàn acoustic piano khiến nó được ưa chuộng khá nhiều trong giới chơi nhạc, đặc biệt tư vấn mua đàn piano cho những ai đang dự định chơi chuyên nghiệp, Đức Trí đều mong muốn họ sở hữu một cây đàn acoustic piano chất lượng.

Không kém cạnh, đàn piano điện cũng có nhiều ưu điểm về tính năng khiến nó thu hút một số lượng lớn người mua đàn piano, đặc biệt những người mới chơi. Ngoài việc tạo ra âm thanh piano, các đàn digital piano còn có thể phát ra âm thanh giống như bất kỳ nhạc cụ nào khác mà bạn có thể tưởng tượng được. Những cây đàn piano kỹ thuật số hiện đại, có thể kể đến đàn piano điện Yamaha, cho phép người chơi với những kỹ năng bàn phím cơ bản nhất có thể nghe như cả một dàn nhạc. Nhiều sản phẩm đàn còn có các tính năng tạo ra âm thanh của toàn bộ ban nhạc dù bạn đang chơi với tư cách là một nghệ sĩ độc tấu.

Tư vấn mua piano điện cho người mới chơi

Mua ngay: Đàn Piano Điện Yamaha CVP-809

Ngoài ra, đàn digital piano còn có thể được gắn vào máy tính và bạn có thể thu âm toàn bộ bài chơi nhạc của mình. Thêm vào đó là những lợi thế về chi phí thấp hơn, sự tiện lợi, không tốn chi phí bảo trì, khả năng chơi yên lặng bằng tai nghe,... cũng giúp thu hút một số lượng lớn người mua đàn piano điện, có thể nói là ngang ngửa số lượng người muốn mua đàn piano cơ. 

2. Cơ chế tạo âm giữa đàn piano cổ điển hay piano điện:

Sự khác biệt chính giữa piano cơ (acoustic piano tiêu chuẩn) và piano kỹ thuật số là cơ chế tạo ra âm thanh.

Đàn acoustic piano, gồm upright pianogrand piano, tạo ra âm thanh bằng cách truyền sức mạnh của các ngón tay nhấn phím vào búa đàn, tác động lên dây đàn. Các rung động tạo ra khi đánh dây được truyền đến soundboard và khuếch đại âm thanh. Khi những rung động này kết hợp với sự cộng hưởng của dây khác với dây được đánh, nó sẽ tạo ra một âm thanh độc đáo.

Ngược lại, đàn piano kỹ thuật số không có dây. Mỗi phím là một công tắc để tạo ra một âm thanh cụ thể, có thể nói như vậy. Máy phát âm sắc điện tử tạo ra âm thanh được khuếch đại bằng loa.

Bên dưới, Đức Trí sẽ tóm tắt những điểm khác nhau này trong một bảng để có thể dễ dàng hơn khi tư vấn mua đàn piano, cũng như hỗ trợ lựa chọn đàn piano: piano cơ hay piano điện cho các vị khách lần đầu mua.

Acoustic PianoDigital Piano

Cơ chế tạo âm

Một cơ chế đánh dây, được gọi là cơ chế hoạt động, tạo ra một rung động được truyền đến soundboard thông qua khung.

Toàn bộ nhạc cụ hoạt động như một bộ cộng hưởng, nên chất lượng âm thanh phong phú và đầy đủ được tạo ra.

Cảm biến có thể phát hiện những chuyển động tinh tế nhất của các phím, âm thanh được ghi kỹ thuật số từ một cây đàn piano lớn có thể được khuếch đại và tạo ra từ loa. 

Có thể sử dụng các hiệu ứng âm thanh, bao gồm cả hồi âm và môi trường âm thanh khi biểu diễn trong một không gian rộng lớn, sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Mua ngay: Đàn Upright piano U1J PM

3. Cảm nhận phím giữa đàn piano cơ hay piano điện:

Những bạn muốn mua đàn piano cũng nên lưu ý sự khác nhau về cảm nhận phím khi lựa chọn đàn acoustic piano hay digital piano. Sự khác biệt về cảm nhận phím cũng sẽ mang đến những trải nghiệm với đàn khác nhau cũng như sự phát triển trong âm nhạc của người mới chơi cũng khác nhau. Những điểm khác nhau này sẽ được Đức Trí đề cập trong bảng bên dưới, những bạn muốn được tư vấn mua đàn piano nên lưu ý. 

Acoustic PianoDigital Piano
Cảm nhận phímCơ chế đánh dây, được gọi là "Action", bao gồm khoảng 5.500 bộ phận chính xác riêng lẻ, truyền tải các sắc thái tinh tế của chuyển động ngón tay lên búa. Phản ứng trực quan khi chạm vào.

Một loạt các cơ chế được sử dụng để theo đuổi việc tái tạo phản ứng chạm của đàn piano lớn. Phản hồi cảm ứng của bàn phím thay đổi tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy. 

Tuy nhiên, một số cây đàn piano điện do Yamaha sản xuất được trang bị búa đàn. Chúng không nhằm mục đích đánh dây, như với đàn piano acoustic, mà thay vào đó được sử dụng để ghi lại động lực khi phím được chơi, mang lại phản ứng động khi chạm gần giống với trải nghiệm chơi piano acoustic hơn.

Mua ngay: Đàn Grand Piano Steinway & Sons 

4. Âm sắc giữa đàn piano cơ hay piano điện:

Đàn acoustic piano và piano kỹ thuật số cũng có một sự chênh lệch về âm sắc mà các bạn chuẩn bị mua đàn piano cũng nên chú ý. Những đặc điểm khác biệt giữa hai loại đàn này sẽ được liệt kê trong bảng bên dưới, nếu bạn có nhu cầu lựa chọn đàn piano, bạn nên xem xét kỹ.

Acoustic PianoDigital Piano
Âm sắcÂm sắc và chất lượng âm thanh thay đổi tùy theo cách chơi nhạc cụ, do ảnh hưởng phức tạp của cộng hưởng trong các dây không được đánh trực tiếp. Điều này mang lại cho nghệ sĩ dương cầm tiềm năng biểu cảm dồi dào.

Âm sắc phù hợp cho tất cả nghệ sĩ piano. Âm sắc và âm lượng nhất quán nơi các phím được phát với cùng một cường độ.

5. Khả năng nhấn nhá, biểu đạt giữa đàn piano cơ hay piano điện:

Đàn acoustic piano sẽ có khả năng biểu đạt cảm xúc từ những cách nhấn nhá vô cùng tinh tế và độc đáo mà đàn piano kỹ thuật số khó có thể làm được. Ngược lại, đàn digital piano cũng sẽ nhấn nhá vô cùng đặc trưng, không kém cạnh piano cơ. Bởi vậy, khi tư vấn mua đàn piano, Đức Trí sẽ giới thiệu khách bảng so sánh dưới đây để mọi người có thể dễ dàng lựa chọn đàn piano.

Acoustic PianoDigital Piano
Khả năng nhấn nháĐàn piano acoustic là nhạc cụ có thể duy trì các nốt trong một thời gian dài, từ khi nốt bắt đầu phát ra âm thanh cho đến khi nó mờ dần. Tùy thuộc vào độ mạnh hoặc độ mềm của cảm ứng, không chỉ âm lượng mà còn cả âm sắc, từ êm dịu đến rực rỡ, mang lại tiềm năng biểu cảm phong phú.

Sử dụng các bản ghi âm rộng rãi, chi tiết về âm thanh như đàn piano acoustic và công nghệ làm mượt quá trình chuyển đổi giữa các âm thanh được tạo ra để đáp ứng với cảm giác chạm chắc chắn hoặc nhẹ nhàng, tiếp cận khả năng biểu đạt như một cây đàn piano acoustic.

6. Độ bền giữa đàn piano cơ hay piano điện:

Đàn acoustic piano thường sẽ cố độ bền lâu hơn nhiều so với đàn piano điện. Tuy nhiên, đàn digital piano lại không cần người chơi tốn thời gian và công sức điều chỉnh dây đàn thường xuyên để duy trì chất lượng âm thanh phát ra. Vì vậy, khi muốn lựa chọn đàn piano, tiêu chí độ bền cũng nên được xem xét kỹ càng.

Acoustic PianoDigital Piano
Độ bềnCó thể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài bằng cách thay thế các bộ phận bị mòn và thực hiện điều chỉnh định kỳ.
Phụ thuộc vào các tiêu chuẩn về tuổi thọ dự kiến của các linh kiện điện tử.

Tóm lại, khi đưa ra lựa chọn đàn piano cơ hay piano điện, các bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có sở thích về dòng nhạc muốn chơi cũng mức độ đầu tư để chọn đàn phù hợp. Nếu các bạn muốn được tư vấn mua đàn piano, các bạn có thể đến với Đức Trí Music. Đức Trí Music tự hào là đối tác phân phối piano của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới như: đàn piano Yamaha, Steinway & Sons, Boston, Essex, Kawai, Kohler & Campbell, Roland, Casio,…, trải qua nhiều năm hoạt động, Đức Trí Music đã hoàn thiện nhiều không gian âm nhạc với quy mô và phong cách khác nhau ở cả trong và ngoài nước, chinh phục được những pianist chuyên nghiệp khó tính nhất bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn chọn và mua đàn piano cơ chi tiết nhất - Đức Trí Music

Đàn Piano điện Yamaha: các model bán chạy nhất hiện nay

Nên mua piano điện hay cơ?