Tư thế ngồi chơi đàn Piano đúng chuẩn

Về các kiến thức cơ bản quan trọng đầu tiên khi học đàn piano và bắt đầu làm quen với đàn piano mà các bạn cần quan tâm lưu ý đó chính là tư thế ngồi. Vậy tại sao chúng ta phải lưu ý tư thế ngồi chơi đàn piano? Tư thế ngồi đàn Piano như thế nào để đúng chuẩn và đẹp nhất? Hãy cùng Đức Trí Music tìm hiểu ngay sau đây!

Tại sao phải lưu ý tư thế ngồi chơi đàn piano?

tư thế ngồi chơi đàn piano đúng chuẩn

Tư thế ngồi đàn Piano là một trong những điều đặc biệt quan trọng mà các bạn cần lưu ý. Khi chúng ta ngồi đàn với một tư thế không được thoải mái, quá gồng hoặc quá cứng nhắc thì lực tay sẽ không được chuẩn, tiếng đàn sẽ không được trọn vẹn và không tạo được cảm hứng khi chơi đàn. Đặc biệt hơn nếu ngồi sai tư thế sẽ khiến bạn trông không được thoải mái và thật sự không thẩm mỹ một tí nào cả.

Việc ngồi không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình luyện tập của các ngón tay, cách cảm nhận các phím đàn không thật sự chuẩn sát. Vì thế chúng ta cần phải lưu ý tư thế ngồi sao cho đúng nhất, thoải mái nhất để đảm bảo được lực tay chuẩn sát, không gây cản trở đến cảm nhận và tập độ điêu luyện cho tay khi đánh đàn và không gây ảnh hưởng đến cột sống của chúng ta sau này.

tư thế ngồi đàn piano chuẩn

Hướng dẫn tư thế ngồi đàn Piano đúng chuẩn cho người chơi

  • Việc quan trọng đầu tiên cần làm đó chính là chỉnh ghế ngồi sao cho ngay ngắn, ghế ngồi phải đặt ở chính giữa và cách mặt đàn từ 20- 30 cm. Chiều cao của ghế phải phù hợp để tay vuông góc và song song với mặt phím.
  • Khi ngồi vào đàn piano, các bạn hãy canh sao cho mình ngồi ở ngay giữa logo của đàn và chỉ nên ngồi ½ ghế. Vì nếu bạn ngồi quá xa hay lệch sang một bên thì dáng ngồi sẽ sẽ không được đẹp mắt, lực tay khi đánh sẽ không còn thoải mái. Đặc biệt hơn là lưng của bạn sẽ không được thẳng và hơi chòm lên phía trước đàn, nếu ngồi tư thế như vậy thời gian dài khiến cong vẹo cột sống về sau này.
  • Lưng lúc nào cũng giữ thẳng, thả lỏng vai và đầu hơi dốc về phía trước, không nên cố gắng gồng quá, trông bạn không được thoải mái. Như vậy thì tay bạn cũng trở nên cứng nhắc và không còn được linh hoạt nữa.
  • Cánh tay thì giữ vuông góc và song song với mặt sàn, bàn tay hơi cong và chuối xuống nhẹ. Cao bàn tay một cách vừa phải để tạo cảm giác lướt và đánh được nhẹ nhàng, giữ bàn tay không tì lên thành phím của đàn. Và đặc biệt bàn tay không nên nhúng xuống theo nhịp của bài hát.
  • Hai chân thì luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi đưa lên trước một tí và chân trái đưa ra sau làm trụ giữ vững chân. Để khi đạp Pedal chân bạn sẽ không mất thế, nên giữ gót chân phải luôn chạm sàn để đảm bảo không bị trượt chân.

Dưới đây là hình ảnh mô tả những hướng dẫn ngồi chơi đàn Piano đúng chuẩn:

 

hình tổng hợp tư thế ngồi chơi đàn piano

Tư thế ngồi đàn Piano chuẩn giúp cho người chơi không quá gò bó hay theo một khuôn mẫu nào hết. Tuy nhiên có vài lưu ý nhỏ, sẽ giúp bạn có được một dáng ngồi vừa thoải mái đẹp và chuẩn nhất. Với một số lưu ý và hướng dẫn nhỏ mà Đức Trí Music muốn chia sẻ ở trên. Hy vọng các bạn sẽ có những phút giây thăng hoa cùng âm nhạc được trọn vẹn hơn.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

Hotline: 0909.916.696
Zalo: Đức Trí Music
Fanpage: Đức Trí Music

Không gian trải nghiệm đàn Piano tại Đức Trí Music:

Showroom 1: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
Showroom 2: 658/13 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.916.696

1
btn-dangkyhocthu